PC Hà Nam đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão năm 2021

KTNT Để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2021, PC Hà Nam đã xây dựng phương án PCTT&TKCN, tăng cường công tác bảo vệ công trình lưới điện cao áp và sử dụng điện hiệu quả, đảm bảo an toàn điện trong dân

Chủ động ứng phó với mọi tình huống, nhằm hạn chế các thiệt hại, đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện phục vụ nhu cầu của Nhân dân, giảm thiểu trường hợp sự cố do vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, đặc biệt là trong mùa mưa bão.
Kiểm tra kịp thời phát hiện những điểm có nguy cơ ảnh đến vận hành lưới điện
 
 
Những năm gần đây, tình hình thời tiết luôn diễn biến phức tạp, khó lường, gây ảnh hưởng và thiệt hại không nhỏ đối với hoạt động sản xuất kinh doan điện năng của PC Hà Nam nói riêng cũng như toàn bộ các ngành kinh tế khác. Do đó, ngay từ đầu năm, PC Hà Nam đã thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN năm 2021. Tổ chức kiện toàn và phân công lại Ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, kiện toàn lại Đội xung kích; xây dựng các phương án phòng chống; tổ chức diễn tập theo tình huống giả định nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra hệ thống lưới điện, trạm biến áp, đường dây trung thế, đường dây hạ thế. Kiểm tra xử lý hệ thống nối đất làm việc, nối đất an toàn, thay thế đầu cáp trung thế ngoài trời tại các trạm biến áp. Tổ chức kiểm tra tình trạng lưới điện, phát hiện và khắc phục kịp thời các nguy cơ mất an toàn gây sự cố trong mùa mưa bão, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị vật tư, nhân lực đảm bảosẵn sàng ứng phó khi có mưa bão xảy ra. Cấp điện kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân và khắc phục thiệt hại sau bão một cách nhanh nhất để nhân dân ổn định sản xuất trên địa bàn quản lý.
 
Bên cạnh đó cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra trong quá trình vận hành hệ thống, nhất là tại vị trí trạm biến áp không người trực, khu vực có tốc độ tăng trưởng phụ tải nóng bất thường, các tuyến đường dây có nguy cơ cao xảy ra mất an toàn đối với người dân và doanh nghiệp, triển khai ứng cứu, xử lý sự cố trong công tác PCTT&TKCN.
 
Nhằm đảm bảo an toàn về điện trong mùa mưa bão năm nay, PC Hà Nam đã tăng cường việc phối hợp với các cơ quan như: Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Ban PCTT&TKCN của các địa phương; Sở Công Thương, Cơ quan thông tin đại chúng… đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp hiểu và thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn trong sử dụng điện, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp.
 
Chủ động bám sát các phương án PCTT&TKCN của PC Hà Nam đã được xây dựng, diễn tập. Tăng cường ứng trực; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị; tổ chức tập huấn diễn tập các tình huống xử lý và kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho cán bộ, công nhân viên; Đội xung kích phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các đơn vị trực thuộc thường xuyên giữ thông tin liên lạc để phối hợp kịp thời sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian nhanh nhất. Xử lý ngay những vị trí, các điểm không đạt tiêu chuẩn quy định của lưới điện, củng cố tiếp địa cao áp, lắp bổ xung dây dòng thoát sét để đảm bảo an toàn cung cấp điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong tất cả các tình huống trong mùa mưa bão.
 
Bên cạnh công tác chuẩn bị nhằm chủ động phòng chống, xử lý nhanh, kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trước mùa mưa bão, PC Hà Nam đã thông báo kịp thời thông báo đến các gia đình, đơn vị chủ quản các nhà ở, công trình… giúp cá nhân, tổ chức nhận thấy những nguy hiểm tiềm ẩn và thực hiện tháo gỡ, di dời công trình ra khỏi ra khỏi khu vực mất an toàn. Đồng thời, tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện, thiết bị điện, đánh giá phân loại thống kê những tồn tại không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trong vận hành để khắc phục xử lý. Tổ chức thay cách điện của các đường dây và các trạm biến áp, xử lý các móng cột, móng néo có nguy cơ bị sạt lở, thay thế các đoạn dây điện không đủ tiêu chuẩn; chủ động vật tư, thiết bị dự phòng để sẵnsàng thay thế sửa chữa lưới điện bị hư hỏng; tổ chức phát quang cây cối dọc tuyến đường dây tải điện...
Ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc PC Hà Nam chỉ đạo diễn tập PCTT & TKCN, xử lý sự cố năm 2021.

 

Ngoài ra, PC Hà Nam cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về các hành vi có thể xâm phạm an toàn lưới điện, gây nguy hiểm cho người dân như: trèo lên các bộ phận của công trình lưới điện khi không có nhiệm vụ; không trộm cắp, phá hoại gây hư hỏng các bộ phận của công trình lưới điện; thả vật bay, bóng bay; không trồng cây hoặc để cành cây, dây leo vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện, hoặc cây đổ có thể chạm vào đường dây điện; không bắn chim hoặc quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây điện; tháo dây néo, tiếp địa và các phụ kiện khác của cột điện; không đào đất gây sụt lún công trình lưới điện; không đổ đắp đất, cát vi phạm khoảng cách an toàn và sử dụng cột điện, để làm nhà, lều quán, buộc trâu bò hoặc gia súc...
 
Mặc dù có rất nhiều nỗ lực trong công tác phòng chống thiên tai, tuy nhiên với diễn biến khó lường của thời tiết, PC Hà Nam rất mong được sự chỉ đạo phối hợp kịp thời của cấp trên, Chính quyền các cấp, đặc biệt trong công tác tuyên truyền để nhân dân ý thức được sự nguy hiểm của việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao hạ áp.
 
Nhận diện các nguy cơ
 
Có 2 sự cố về điện thường gặp nhất trong mùa mưa bão:
  • Thứ nhất là các sự cố điện gây ảnh hưởng diện rộng, nguyên nhân do cây cối, công trình kiến trúc bị gió bão quật đổ vào đường dây, cột điện…
  • Thứ hai là các sự cố do rò rỉ điện trong nhà, do các thiết bị điện không đảm bảo an toàn.
Việc nhận diện đúng các mối nguy hiểm về điện trong mùa mưa bão sẽ giúp thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn điện.
Tuyệt đối đảm bảo an toàn hành lang lưới điện
Người dân cần nghiêm túc phối hợp với Điện lực trong việc phát quang, chặt tỉa cây, đảm bảo khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện… Ngay cả với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần chủ động chặt bỏ, tránh sự cố đáng tiếc.
Trước mùa mưa bão, người dân cần kiểm tra và thực hiện chằng, néo các biển quảng cáo, kiên cố mái tôn, các công trình kiến trúc…, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thiên tai tới lưới điện.
 
An toàn hệ thống điện trong nhà
  • Cần người có chuyên môn thiết kế và thi công hệ thống điện trong gia đình.
  • Cần lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì, áp tô mát, thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp cho hệ thống điện chung của gia đình, và cho từng tầng, từng nhánh rẽ.
  • Cần bố trí vị trí lắp đặt ổ cắm điện cao từ 1,4m so với nền đất. Đây là mức chiều cao hợp lý để hạn chế nguy cơ ngập nước do mưa, lũ và xa tầm với tay của trẻ em.
  • Với các thiết bị điện thường xuyên tiếp xúc nguồn nước như máy giặt, bình nước nóng…, cần thực hiện nối đất.
  • Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình. Việc làm này sẽ loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn, rò điện; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.
Khi mưa, bão
  • Trời mưa to, gió lớn, nên nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo,…).
  • Xảy ra bão, lũ, nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà (ngắt cầu dao tổng).
  • Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…
Xử lý sự cố
Trong trường hợp phát hiện sự cố điện trong nhà, hoặc ngoài đường: Không nên tự sửa chữa vì có thể gây ra tai nạn về điện. Hãy lập tức liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện 24/7 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn