Phản hồi của bạn đọc sau loạt bài “Vì sao Sở LĐTBXH Hà Tĩnh bị tố mắc nhiều khuyết điểm?”

KTNT Sau loạt bài phản ánh về Sở LĐTBXH Hà Tĩnh bị tố mắc nhiều khuyết điểm đăng tải trên Kinh tế nông thôn, nhiều độc giả đã có ý kiến phản hồi về câu chuyện này.

1.jpg

Chiều 19/4/2021, bà Chu Thị Thái trực tiếp đến Văn phòng Đại diện Bắc Trung Bộ để gửi đơn phản hồi việc Trung tâm gửi Thông báo yêu cầu bà đến bàn giao tài liệu khi bà đã nghỉ làm việc ở đây 3 tháng 6 ngày.

 

Xin giới thiệu một số ý kiến phản hồi mà chúng tôi thu nắm được, đồng thời cung cấp thêm cho độc giả câu chuyện nực cười mà một bạn đọc vừa gửi đơn phản hồi….!

 

Những câu trả lời không chỉ là chối bỏ trách nhiệm!

Đại tá – Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng Thông tin điện tử - Hội Nhà báo Việt Nam (tác giả của hàng loạt bài báo đạt giải cao nhất, giải Báo chí quốc gia về đề tài chống tham nhũng- PV): “Đọc loạt bài của tác giả Xuân Hoàng và Đình Lụa đăng trên Kinh tế nông thôn, lại thêm một dẫn chứng phản ánh sự biến thái về đạo đức công vụ của công chức chính quyền địa phương. Sự biến thái này không chỉ ở những công chức thực thi công vụ cụ thể mà còn thể hiện rõ ở những công chức đang đảm nhiệm các trọng trách lãnh đạo chủ chốt.

Đã là công chức thì phải thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao theo các quy định của pháp luật, quy chế, quy định của ngành, cơ quan, đơn vị... Thế nhưng, trên đất nước ta, quan chức, công chức ở nhiều nơi, có thể dẫn ra rất nhiều chuyện họ làm sai lệch các quy phạm pháp luật để trục lợi. Quy phạm pháp luật nào có lợi cho họ thì họ luôn nhấn mạnh, coi trọng; nếu không có lợi thì họ tìm cách bỏ qua hoặc vi phạm. Đằng sau chữ ký của người có chức trách, thẩm quyền, có rất nhiều trường hợp có sự chi phối của tiền, quyền và tình cảm.

Chuyện phổ biến nhiều nơi là thế, nhưng câu chuyện trên của Hà Tĩnh thì không chỉ là thế. Sự biến thái về đạo đức công vụ ở đây lại thể hiện một góc cạnh khác. Những phát ngôn với báo chí của vị lãnh đạo Sở LĐTBXH và Trung tâm CB – GD - LĐXH tỉnh Hà Tĩnh không chỉ là đổ vấy, chối bỏ trách nhiệm cá nhân, mà còn bộc lộ những chuyện bất thường, khó hiểu trong nội tình cơ quan LĐTBXH ở đây. Rất mong sự việc không bị “chìm xuồng”..!”.

 

Nhà báo Nguyễn Hữu Chiến, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Thừa Thiên - Huế: “Những sai phạm của cán bộ thuộc ngành LĐTBXH Hà Tĩnh đã được báo chí nêu cụ thể, đó là những khuất tất trong việc tuyển dụng viên chức thiếu công khai, minh bạch nếu không muốn nói là mờ ám và hoàn toàn sai phạm quy chế tuyển dụng. Việc làm trên chứng tỏ sự vô cảm khi trả lời báo chí. Thiết nghĩ lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cần sớm vào cuộc phân định đúng sai để trả lời cho người lao động, đừng dồn người lao động vào đường cùng. Vô cảm là căn bệnh cần loại bỏ mới đem lại niềm tin cho nhân dân, công luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. Nếu đúng như nội dung 3 bài báo đã phản ánh thì việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan là việc cần làm ngay”.

Trên mạng xã hội Facebook cũng có nhiều ý kiến phản hồi về vấn đề này, trong đó, tài khoản có tên Thái Chu viết: “Tôi nhớ không nhầm hôm tháng 7/2020, ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở LĐTBXH vào họp tại Trung tâm CB – GD - LĐXH Hà Tĩnh có phát biểu: “Những cán bộ hợp đồng như chúng tôi là những cán bộ hợp đồng vi phạm pháp luật và là những binh sỹ không số, còn những cán bộ, viên chức là những binh sỹ có số, trong tay tôi có gần 400 binh sỹ có số..”. Câu phát biểu của vị đứng đầu ngành Lao động Hà Tĩnh có thể thời gian trôi đi nhưng chúng tôi không bao giờ quên được. Tôi hy vọng độc giả sẽ có một cách nhìn xuyên suốt trong những sự việc xảy ra, nếu cơ quan đứng đầu ngành giải quyết chế độ chính sách cho người lao động là Sở LĐTBXH Hà Tĩnh làm đúng và đối xử với người lao động một cách đầy tình người thì câu chuyện sẽ khác”.

Tài khoản có tên Dương Đình Tiến: “Đọc 3 bài viết mà PV Kinh tế nông thôn phản ánh về Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh, tôi thấy là cơ quan đứng đầu về công tác an sinh, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động mà lại để xảy ra các sai phạm về Bộ luật Lao động là không thể chấp nhận, thật đáng tiếc.

Nhân đây tôi muốn nói rằng, Sở LĐTBXH Hà Tĩnh không những sai phạm trong thực hiện việc xét tuyển viên chức, sai trong chi sai ngân sách Nhà nước…mà còn có các sai sót rất lớn trong thực hiện chế độ thương, bệnh binh của những con người đã đổ máu nơi chiến trường để dành lại độc lập cho Tổ quốc.

Cụ thể như tôi đây chẳng hạn, tôi là Dương Đình Tiến, người mà 30 năm đã bị Sở LĐTBXH Hà Tĩnh dừng hưởng chế độ thương binh và bệnh binh. Trước đây nhà báo Xuân Hoàng cũng đã viết loạt bài điều tra phản ánh rất chi tiết. Sau khi báo đăng, ông Nguyễn Trí Lạc, Giám đốc Sở LĐTBXH đã từng về trực tiếp nhà tôi và hứa có câu trả lời thỏa đáng. Thế nhưng đến nay bao nhiêu năm chờ đợi, tôi chưa nhận được câu trả lời của ông Lạc? Khi tôi hỏi, ông Lạc cứ vòng vo cho rằng thiếu hồ sơ gốc, trong khi đó quyết định gốc của tôi vẫn còn, chưa nói đến sự thật là các nhân chứng sống thời trợ cấp cho tôi hiện đang sống nhưng vẫn bị chối bỏ.

Là đọc giả trung thành của báo, qua đây tôi muốn đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cần quyết liệt chỉ đạo trực tiếp để làm sáng tỏ các sai phạm đã xảy ra ở Sở LĐTBXH nhằm đem lại công bằng cho người lao động, cho các thương, bệnh binh như chúng tôi. Không thể cứ để sai phạm chồng sai phạm và cứ vậy kéo dài mà không bị xử lý?”.

 2.jpg

Các tài khoản Facebook bình luận về nội dung báo phản ánh.

 

Tài khoản có tên Nguyễn Hà Phong: “Cần làm rõ quả bóng này để trả lại quyền lợi cho người lao động. Cảm ơn tác giả đã nói thay”.

Cũng tác giả Nguyễn Hà Phong: Nghe nực cười chứ. Người bảo vệ quyền lợi - lợi ích của người lao động thì lại làm được ngược lại! 

Tài khoản có tên Yến Nhi: “Mất niềm tin vào ngành LĐTBXH quê nhà quá”.

 

Thêm câu chuyện nực cười!

Câu chuyện “Vì sao Sở LĐTBXH Hà Tĩnh bị tố mắc nhiều khuyết điểm?” chưa có hồi kết, nay Văn phòng Đại diện Bắc Trung Bộ của Tạp chí Kinh tế nông thôn tiếp tục nhận được Đơn phản hồi của bà Chu Thị Thái trực tiếp đến Văn phòng gửi. Có lẽ thêm câu chuyện nực cười nữa để chúng ta có thể đánh giá trình độ của vị cán bộ đang được Sở LĐTBXH Hà Tĩnh giao quyền Phụ trách Trung tâm CB – GD – LĐXH (gọi tắt là Trung tâm) tỉnh của ông Dương Hải Triều (!?).

 3.jpg

Thông báo số 17 và đơn phản hồi của bà Chu Thị Thái gửi Tòa soạn Kinh tế nông thôn.

 

Theo đơn trình bày của bà Chu Thị Thái, trong 2 ngày 7, 8/01/2021, tại Trung tâm đã diễn ra bàn giao các loại hồ sơ, giấy tờ, tiền, tài liệu liên quan công việc do bà đảm nhiệm trong quá trình làm việc tại đây. Quá trình bàn giao bà Thái đã bàn giao đầy đủ cho ông Phạm Hồng Quân là người nhận, dưới sự chứng kiến của Giám đốc cũ là ông Nguyễn Văn Sỹ và người được giao quyền Phụ trách Trung tâm mới là ông Dương Hải Triều. Kết thúc buổi bàn giao, các thành phần liên quan đã ký vào các loại biên bản bàn giao, mỗi loại biên bản được lập thành 5 bản, mỗi bên giữ 1 bản, 1 bản lưu ở Phòng Tổ chức – Hành chính (TCHC), bàn giao xong bà Thái tay không rời Trung tâm từ đó đến nay.

Vậy nhưng không hiểu sao, đến ngày 16/4/2021, tức sau 3 tháng 6 ngày, bà Thái nhận được Thông báo số 17/TB-TTCBGDLĐXH ngày 15/4/2021 do ông Dương Hải Triều ký được ông Phạm Hồng Quân, Trưởng phòng TCHC mang đến nhà với nội dung thông báo: “Ngày 8/1/2021 bà Chu Thị Thái là lao động hợp đồng trái pháp luật tại Trung tâm đã nghỉ việc. Tuy nhiên, trong công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách, chứng từ nguồn lao động sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ chưa bàn giao hồ sơ gốc. Thời gian vừa qua Trung tâm đã cử nhiều cán bộ gọi điện và đến nhà riêng (4 người) để mời bà Chu Thị Thái phối hợp trong công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách liên quan, tuy nhiên bà Chu Thị Thái không nghe máy và thường xuyên vắng nhà, không đến vì một số lý do khác nhau. Để đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đơn vị; quản lý tài sản, tiền, hồ sơ, tài liệu đúng quy định, Trung tâm đề nghị bà Chu Thị Thái phối hợp, khẩn trương vào trực tiếp đơn vị để bàn giao đầy đủ hồ sơ đúng theo quy định”- Trích nội dung Thông báo số 17.

4.jpgBiên bản bàn giao đã được các thành phần ký tên đầy đủ nhưng sau 3 tháng 6 ngày Trung tâm lại yêu cầu người bàn giao vào bàn giao tiếp.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Chu Thị Thái cho biết: “Nhận Thông báo, tôi quá nực cười và chợt nghĩ  không biết ông Triều có hiểu luật không nữa, tôi đã bàn giao hết rồi và đã tay không ra khỏi Trung tâm, nay lấy gì bàn giao nữa. Các loại hồ sơ học viên đối tượng, các chứng từ sổ sách liên quan, bìa đất, két sắt, tiền mặt đã được hai bên ký nhận đầy đủ. Nếu tôi không bàn giao đầy đủ thì làm sao ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc chuyển công tác khác được? Chưa nói đến, trong thông báo còn nói rằng Trung tâm đã cử nhiều cán bộ gọi điện và đến nhà riêng (4 người) để mời tôi đến Trung tâm phối hợp nhưng tôi không nghe máy và thường xuyên vắng nhà… nên nay làm thông báo để yêu cầu tôi thực hiện… Tôi cho rằng, ông Triều đang cố tình làm trò cười cho thiên hạ, bởi nhà tôi ở gần đường Quốc lộ 1A lúc nào chẳng khóa cổng và khi nào cũng có bà nội ở nhà, bản thân tôi cũng ở nhà thường xuyên từ khi nghỉ việc tới nay chưa thấy một cán bộ nào đến nhà thế nhưng trong thông báo lại ghi vậy”.

Trước sự mong mỏi của người lao động cũng như ý kiến của độc giả, thiết nghĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần sớm vào cuộc để làm rõ vấn đề và trả lời dư luận.

Bài tiếp chúng tôi sẽ đăng ý kiến trả lời của luật sư về nội dung liên quan  Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh bị tố “mắc nhiều khuyết  điểm”.

 

Xuân Hoàng - Đình Lụa

Ý kiến của bạn