Phú Yên: Nhà vườn chở Tết xuống phố

KTNT Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các nhà vườn ở tỉnh Phú Yên tất bật xuất bán cúc, quất, mai để phục vụ cho thị trường Tết. Thương lái các nơi đến lấy hàng ngày một đông; xe tải, xe thô sơ chở hoa, cây cảnh nhộn nhịp khắp phố phường.

So với mọi năm, năm nay, hoa cúc, quất ở Phú Yên được mùa và giá cả nhích hơn mọi năm.
 
Phường 9 và xã Bình Kiến (TP. Tuy Hòa) là vùng chuyên trồng hoa cúc, mai, cây quất của tỉnh Phú Yên. Sáng 29/1 (nhằm ngày 24 tháng Chạp), người dân nơi đây đã hối hả chất đầy những chậu hoa lên xe cho thương lái chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh như Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh…
 
Theo các nhà vườn, chi phí trồng hoa tết năm nay tăng thêm khoảng 10% so với vụ hoa năm ngoái do chi phí đầu vào và nhân công tăng. Tuy nhiên, nhờ thời tiết thuận lợi, hoa nở đẹp nên có giá cao hơn năm ngoái. Điều bà con vui mừng là đến thời điểm này, hầu hết các nhà vườn đều đã bán hết cúc, quất. Giá bán bình quân là 400.000 đồng/chậu cúc, cao nhất có thể lên đến 1,2 đến 1,4 triệu đồng/chậu; còn quất cảnh dao động từ 230.000 đến 500.000 đồng/chậu, chậu lớn đường kính từ 60-80cm, chiều cao cây từ 1,7-1,8m, trái đều và đẹp, giá bán trên 1 triệu đồng. Hiện người dân chỉ chuyển hoa, cây cảnh lên xe cho thương lái là có thể yên tâm ăn tết. Riêng nhà vườn trồng mai vẫn còn thấp thỏm vì năm nay, người dân không bán được nhiều mai lá, phải chuyển sang bán mai bông nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn, mai bông thường rủi ro vì chưa chắc vào bông đúng vụ và chi phí thì đội thêm vì phải đầu tư tiền thuê công lặt lá mà chưa biết có bán được hay không.
 
Theo ông Phạm Văn Hoàng, Chủ tịch UBND phường 9, vụ hoa này toàn phường trồng hơn 10.000 chậu cúc. Từ 20 tháng Chạp trở đi, số hoa cúc này đã được thương lái chở đi tiêu thụ. Còn Chủ tịch Hội Nông dân Bình Kiến Nguyễn Thị Lan cho hay: Toàn xã có khoảng 50ha trồng hoa cây cảnh. Năm nay, thời tiết êm, rất thuận lợi cho việc chăm sóc các loại hoa, quất cảnh phục vụ tết. Với sức tiêu thụ như hiện nay, nông dân trồng hoa cúc và quất tết Phú Yên sẽ có được nguồn thu nhập tương đối ổn định. Đây là niềm vui của bà con trong những ngày Tết đến xuân về.
 
 

Quốc Hùng

Ý kiến của bạn