Quảng Ninh chủ động việc mở lại có kiểm soát các dịch vụ, hoạt động xã hội

KTNT Sau khi tỉnh Quảng Ninh mở lại một số hoạt động kinh tế, xã hội nội tỉnh, đã xuất hiện tình trạng người dân tập trung đông, không tuân thủ các biện pháp giãn cách tại một số khu vực công cộng, không đảm bảo nguyên tắc an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng bộ quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ngành, đơn vị thực hiện chủ động quyết định việc mở lại có kiểm soát các dịch vụ, hoạt động xã hội nơi công cộng trên địa bàn tỉnh như các khu vực công viên, quảng trường, khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh...; các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được hoạt động bình thường nhưng chưa tổ chức các hoạt động nghi lễ, giảng đạo... tập trung đông người cùng thời điểm trong nơi thờ tự. Các cơ sở có từ 50 lao động trở lên thì UBND huyện, thị xã, thành phố phê duyệt hoạt động; các cơ sở có dưới 50 lao động có thể ủy quyền UBND cấp xã phê duyệt phương án và cam kết.
 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Bắt buộc lập mã QR code cho mỗi cơ sở, điểm kinh doanh, khu, điểm du lịch, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo...để khi cần có thể truy vết được ngay. Yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và tối đa 50% công suất (số người) tại cùng thời điểm trong cơ sở.
 
Các dịch vụ chưa được phép hoạt động trở lại gồm: quán bar, pub, club (hộp đêm), vũ trường, karaoke, mát xa, dịch vụ internet, trò chơi điện tử.
 
Người ra khỏi tỉnh Quảng Ninh được sử dụng kết quả xét nghiệm RT-PCR tối đa 48h kể từ khi có kết quả xét nghiệm đến khi trở về tỉnh; quá thời gian nêu trên, phải thực hiện xét nghiệm lại trước khi về. Khi rời tỉnh Quảng Ninh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về nếu có đi đến các địa bàn có dịch đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT- TTg. UBND các huyện, thị xã, thành phố có chốt kiểm soát chuẩn bị sẵn phiếu đăng ký để người ra khỏi tỉnh đăng ký tại chốt kiểm soát.
 
Người lao động từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh làm việc hoặc người Quảng Ninh đi công tác, làm việc, học tập ngoài tỉnh nay Chị ơi, em bảo. Hiện tại c cần tiền ngay chưa, hiện em chưa đủ 50 triệu, để đến cuối tháng có lương em chuyển sau được không cần trở lại thì đề nghị UBND cấp huyện nơi cần đến để được hướng dẫn, hỗ trợ, thực hiện. Các trường hợp chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng thấy cần thiết thì báo cáo nhanh, trực tiếp BCĐ phòng, chống dịch cấp huyện, hoặc BCĐ phòng, chống dịch cấp tỉnh, hoặc UBND tỉnh để chỉ đạo, quyết định, giải quyết.
 
 

Tam Anh

Ý kiến của bạn