Không chỉ là loại trái cây giàu vitamin, quả mâm xôi còn là 'thần dược' chữa nhiều bệnh vô cùng hiệu quả như rối loạn cương dương, tiểu đường, chống ung thư, tốt cho xương, đẹp da, giảm cân...
Ảnh minh hoạ: Internet
Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử màu đỏ, tinh tế và sống động, và mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Quả mâm xôi là một nguồn giàu các chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin. Khi quả mâm xôi có mặt trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, béo phì, bệnh tim mạch và thậm chí tăng cường khả năng sinh sản.
Chống ung thư
Quả mâm xôi có các chất chống oxy hóa, chống ung thư. Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua.
Quả mâm xôi cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
Cải thiện khả năng sinh sản
Vitamin C và magiê trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
Cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường trí nhớ
Tiêu thụ quả mâm xôi có thể ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng khác của tuổi già nhờ giúp giảm căng thẳng thông qua các chất chống oxy hóa.
Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, phúc bồn tử rất tốt cho phụ nữ ốm nghén. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có công bố thử nghiệm về tác hại của phúc bồn tử với thai nhi nên vẫn cần cẩn thận khi dùng cho thai phụ. Ảnh minh hoạ: Internet
Khỏe mạnh mô và mạch máu
Quả mâm xôi có đầy đủ vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu.
Giúp chống viêm
Quả mâm xôi ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
Công dụng giảm cân
Quả mâm xôi chứa gần như đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vì đó mà người ta hay dùng quả mâm xôi chế biến nhằm giảm cân. Ngoài ra, sử dụng mâm xôi còn rất tốt cho da mặt, một công đôi chuyện, vừa giảm cân dáng thon eo gọn, da mặt lại hồng hào.
Công dụng giúp đen tóc
Vitamin E, các chất flavonoid và carotenoid trong phúc bồn tử giúp tăng cường tuần hoàn ở các mao mạch ngoại vi, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào làm ngăn cản sự rụng tóc, chậm bạc tóc.
Phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn dương vật, giúp tăng hưng phấn làm cương cứng dương vật trở lại. Ngoài ra cũng sử dụng thảo dược này làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, tăng ham muốn, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm,…Ảnh minh hoạ: Internet
Trị mụn
Quả mâm xôi có tác dụng trị mụn vô cùng thần thánh, nhiều người dùng siro mâm xôi làm thức uống hằng ngày cũng như xay nhuyễn làm mặt nạ. Trắng da, kháng viêm trị mụn và làm da hồng hào – công dụng của mâm xôi quả là quá sức thần thánh.
Tác dụng chống oxy hóa
Phúc bồn tử có khả năng chống lão hóa lên đến 50% so với dâu tây, gấp 3 lần kiwi, gấp 10 lần trái cà chua. Với tác dụng bổ trợ của anthocyanin và vitamin C, công dụng phòng chống ung thư và ngăn ngừa oxy hoá của quả mâm xôi được gia tăng lên gấp bội.
Sáng mắt, tăng cường trí nhớ
Thành phần của mâm xôi có chứa một hàm lượng lớn chất phòng ngừa sự oxy hóa của võng mạc và loại trừ những gốc tự do gây hư hại võng mạc. Vì vậy, quả mâm xôi được dùng rất nhiều để làm thuốc bảo vệ và nâng cao thị lực cũng như có kích thích não, nâng cao trí nhớ, tăng khả năng tư duy.
Vị ngọt có trong quả mâm xôi là do đường fructose, một loại “đường chậm” nên người bị đái tháo đường hay giảm cân không cần kiêng dùng. Ảnh minh hoạ: Internet
Trị sỏi thận
Phúc bồn tử tiêu giảm lớn lượng canxi trong nước tiểu nên có công dụng chống sạn thận rất hữu hiệu.
Giúp xương cứng cáp
Chỉ cần 2 nắm quả mâm xôi cũng đủ lượng Mangan cần thiết cho người trưởng thành mỗi ngày. Mangan giúp hình thành các mô kết nối cho cơ thể, góp phần quan trọng trong việc xây dựng cấu trúc xương chắc khỏe.
Tác dụng trị đái tháo đường
Đông y quan niệm rằng đái tháo đường thuộc chứng tiêu khát. Phế khát kích thích uống nước nhiều, vị khát gây ăn nhiều nhưng không no, thận khát khiến đi ngoài nhiều. Phúc bồn tử giúp giải khát và hỗ trợ thanh nhiệt các bộ phận tạng phủ bệnh. Vị ngọt có trong quả mâm xôi là do đường fructose, một loại “đường chậm” nên người bị đái tháo đường hay giảm cân không cần kiêng dùng.
Quả mâm xôi được dùng rất nhiều để làm thuốc bảo vệ và nâng cao thị lực cũng như có kích thích não, nâng cao trí nhớ, tăng khả năng tư duy. Ảnh minh hoạ: Internet
Chống ốm nghén
Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, phúc bồn tử rất tốt cho phụ nữ ốm nghén. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có công bố thử nghiệm về tác hại của phúc bồn tử với thai nhi nên vẫn cần cẩn thận khi dùng cho thai phụ.
Công dụng chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương
Phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn dương vật, giúp tăng hưng phấn làm cương cứng dương vật trở lại. Ngoài ra cũng sử dụng thảo dược này làm thuốc bổ can minh mục, ích thận trợ dương, tăng ham muốn, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm,…