Tin ATTP: Cảnh báo từ những thực phẩm khô

KTNT Tiện dụng, bảo quản được lâu, vẫn giữ được chất dinh dưỡng so với những sản phẩm tươi sống, thực phẩm khô đang được bày bán tại các chợ vẫn thu hút được nhiều người tiêu dùng, bằng cách sử dụng thêm các sản phẩm phụ gia để bảo quản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Không che đậy nhưng vẫn không hề có ruồi
 
Dạo qua một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng kinh doanh đồ thực phẩm khô, tại đây các cửa hàng này bày bán la liệt các sản phẩm đã được chế biến khô như cá khô,mực khô…
 
800px-cá_khô_cà_mau.jpg
Các sản phẩm thực phẩm được chế biến khô không hề có ruồi đậu.
 
Mặc dù không được che đậy nhưng những sản phẩm thực phẩm khô này đều không có ruồi bu đậu, rất nhiều khách hàng lại tin tưởng và cho rằng sản phẩm được bảo quản rất sạch sẽ nên không có côn trùng.
 
Một tiểu thương bán sản phẩm này cho cho biết, sản phẩm thực phẩm chế biến khô này không hề có ruồi bu đậu vào đây vì đã được bảo quản thêm các sản phẩm phụ gia chống mốc, chống ôi thiu. Hầu hết các sản phẩm này trước khi được chế biến đã được ngâm tẩm hóa chất rất nhiều, sau đó phơi khô để bán, trong đó không thể thiếu phẩm màu để tôm cá săn, cứng và màu sắc bắt mắt.
 
Khác với những thực phẩm khô truyền thống trước đây, người dân sau khi thu hoạch các loại thủy, hải sản này thường đem phơi khô ngoài nắng tự nhiên, hoặc đem treo trên gác bếp, không dùng bất kỳ một loại phụ gia nào để bảo quản. Thứ phụ gia để bảo quản duy nhất các sản phẩm khô này là muối ăn, chính vì vây không gây ảnh hưởng cho sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Hiện nay, các mặt hàng tôm cá nguyên liệu không bảo đảm chất lượng thì càng bị nhà sản xuất sử dụng nhiều hóa chất. Thậm chí họ còn sử dụng một số loại hóa chất mà tên gọi chỉ là tên thương mại nên các ngành chức năng khó kiểm soát được. Một số hóa chất thường dùng để chống mốc như benzoat natri, chống vi khuẩn như natrinitric...Những hóa chất hay phụ gia bảo quản này rất dễ tìm mua tại các chợ đầu mối lớn như chợ Đồng Xuân- Bắc Qua…
 
Theo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cá khô có chứa trichlorfon và sorbitol, mắm có chứa Cd, điều đáng quan tâm là trichlorfon ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe
 
TS Nguyễn Tuần, nguyên Trưởng phòng Sinh học thực nghiệm thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 (Bộ NN&PTNT), cho biết trichlorfon là chất cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. “Người nuôi thủy sản sử dụng trichlorfon để diệt các loại ký sinh trùng trong nước, nhưng cá cũng rất dễ hấp thụ chất này. Khi ăn cá còn tồn dư trichlorfon, con người đã vô tình đưa chất này vào cơ thể”, ông Tuần giải thích.
 
Cẩn trọng với đồ khô
 
Chất clorin được dùng phổ biến trong đồ khô cho thấy: chất này có khả năng gây kích thích mạnh hệ hô hấp, dù không có những bằng chứng rõ ràng về ung thư và quái thai, nhưng đây là một chất ôxy hoá mạnh có thể gây ra các phản ứng viêm trong phổi. Ở một nồng độ cao hơn 60ppm thì nó có thể gây ra phá huỷ phổi.
 
hai-san-kho-1446632749.jpg
Tiềm ẩn nguy cơ cao do sử dụng nhiều chất phụ gia trong quá trình bảo quản

 

Nếu chúng ta hít thở với nồng độ trên 1.000ppm hoặc ăn vào với một hàm lượng tương đương thì có thể gây tử vong tại chỗ. Điều đó cho thấy, clorin là một chất cực độc nhưng đang được dùng khá thoải mái trong thực phẩm khô.
 
Để tránh ngộ độc thực phẩm khô, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn:
 
- Không nên sử dụng chất bảo quản bằng hóa chất, đồ mua về cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 3-6 tháng.
 
- Chỉ chọn đồ khô chế biến ở Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng, mua hàng tại các cơ sở có uy tín như siêu thị, đại lý ủy quyền.
 
- Không mua thực phẩm được tẩy quá trắng hoặc nhiều màu sắc vì loại này thường sử dụng quá nhiều hóa chất.
 
- Người cao huyết áp, bệnh nhân đái tháo đường không nên sử dụng đồ đóng hộp, đồ khô có thời gian sử dụng lâu.
 
- Các loại tôm khô, cá khô, mực… khi mua nên chọn có màu sắc tươi, không bị nát, đen. Thịt phải săn chắc, không nặng mùi, sạch sẽ, không chế biến quá lâu.
 
- Tốt nhất nên mua hàng tươi, chế biến, ăn liền.
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn