TP. Hồ Chí Minh: Tổng mặt bằng bán lẻ đạt hơn 1 triệu

KTNT Theo báo cáo thị trường quý 1/2016 của Savills, thị trường bán lẻ có nguồn cung mới khoảng 40.800 m2 đến từ hai dự án nâng tổng mặt bằng bán lẻ lên hơn 1 triệu m2, tăng 4% theo quý và 17% theo năm.

Giá thuê mặt bằng trung bình giảm -2% theo quý và -10% theo năm. Sự giảm giá này xảy ra do các trung tâm mua sắm mới mở đều nằm ngoài trung tâm, có giá thuê thấp hơn mức trung bình của thị trường. So sánh với quý trước, duy nhất giá thuê của các trung tâm mua sắm giảm -3% trong khi giá thuê của các trung tâm bách hóa và khối đế bán lẻ vẫn ổn định. 

Thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất trong bốn năm trở lại đây

Công suất cho thuê trung bình đạt 93%, giảm -1 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Công suất của trung tâm bách hóa và trung tâm mua sắm giảm -1 điểm phần trăm trong khi khối đế bán lẻ không thay đổi.TP. Hồ Chí Minh thiếu những điểm nhấn độc đáo để thu hút du lịch kết hợp mua sắm. Ở thị trường văn phòng, một dự án Hạng C gia nhập lại thị trường với diện tích sàn 3.700 m2 nâng tổng nguồn cung văn phòng khoảng 1,6 triệu m2, ổn định so với quý trước và tăng 8% theo năm. 

Savills nhận định, thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất trong bốn năm trở lại đây. Công suất trung bình ở mức cao nhất và đạt 96%, tăng 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm. Công suất thuê của Hạng B và C đều có sự cải thiện so với quý trước. 

Giá thuê trung bình tăng 1% theo quý và 4% theo năm. Giá thuê của hạng B và C cùng tăng 1% so với quý trước. 

Nhu cầu văn phòng được dự đoán sẽ còn tăng mạnh nhờ triển vọng phát triển kinh tế, công nghiệp và tăng trưởng nguồn vốn FDI. Việc nguồn cung tương lai Hạng A và B trong trung tâm thành phố hạn chế có thể gây áp lực lên giá thuê trong thời gian tới./.

Đình Triết

KTNT

Ý kiến của bạn