Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 31 tháng 10 năm 2018 | 14:31

Vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp

Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 về an toàn thực phẩm (ATTP), tình trạng này có tiến bộ, tuy nhiên, vẫn diễn biến phức tạp như là thức ăn đường phố, vấn đề về bếp ăn tập thể...

btien.jpg
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn sáng nay (31/10).

 

Đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế và các thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm. Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, theo báo cáo của Chính phủ, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả chuyển biến tích cực trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Mặc dù vậy, trong thực tế, bên cạnh những thành công, việc kiểm soát chuỗi cung cấp thực phẩm, quản lý thức ăn đường phố, hoạt động truy xuất nguồn gốc thực phẩm còn nhiều bất cập. Năng lực hoạt động của hệ thống giám sát phòng ngừa ngộ độc thực phẩm còn nhiều khó khăn. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp gì cần tập trung để tháo gỡ những bất cập trên?.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 về an toàn thực phẩm, tình trạng về an toàn thực phẩm có tiến bộ, tuy nhiên, vẫn diễn biến phức tạp như là thức ăn đường phố, vấn đề về bếp ăn tập thể...

Giải pháp trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Tiến, Bộ sẽ là đầu mối của ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cùng với các bộ ngành với 2 giải pháp chính là: Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức thực hiện.

Về xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì trong thời gian qua hệ thống này khá đồng bộ và hoàn thiện. Ngân hàng thế giới đã đánh giá rằng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về an toàn thực phẩm đã tiếp cận phương thức quản trị tiên tiến, có nghĩa là quản lý các rủi ro dựa vào yếu tố nguy cơ, tăng cường hậu kiểm thay vì tiền kiểm, phân cấp cho địa phương. Điển hình nhất là đã sửa đổi nghị định 38 về thực hiện Luật An toàn thực phẩm bằng Nghị định 15 và đã khắc phục được những hạn chế. Thứ hai, đã ban hành được Nghị định 115 về xử lý vi phạm đối với an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề cũng diễn biến phức tạp và xử lý theo hình thức rất nặng, toàn diện hơn, tổ chức thanh tra, kiểm tra rất lớn, Chính phủ cũng ban hành Chỉ thị 13 về an toàn thực phẩm và gần đây nhất là Chỉ thị 17 về công tác thanh tra, xử phạt các sai phạm về buôn bán hàng giả, về buôn lậu và hàng kém chất lượng của vấn đề an toàn thực phẩm. Nói chung là hệ thống đã khá hoàn thiện.

Về tổ chức thực hiện, trước tiên là phối hợp rất chặt chẽ liên ngành giữa các bộ. Bộ Y tế là đầu mối, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và các tổ chức như là Mặt trận Tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Hội phụ nữ, Hội Nông dân và các tổ chức khác để tạo nên một sự liên kết, một tổ chức liên ngành.

Thứ hai là phân cấp rất nhiều cho địa phương. Về vấn đề này, chỉ thị của Thủ tướng và giao ban trực tuyến thì phải nói là tình trạng trên nóng, dưới lạnh thì đã được cải thiện rất nhiều, còn bây giờ thì trên nóng và dưới cũng nóng và địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt.

Cuối cùng là tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra từ trung ương đến địa phương.

 

 

 

 

D.T
Ý kiến bạn đọc
Top