122 bệnh viện sắp liên thông kết quả xét nghiệm

KTNT Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện lập kế hoạch để liên thông kết quả xét nghiệm trước ngày 1/7/2017 đối với bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Tại Hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm diễn ra ngày 13/3 ở Hà Nội, Bộ Y tế cho biết, sắp tới 122 bệnh viện sẽ thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg ban hành năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

122 benh vien sap lien thong ket qua xet nghiem hinh 1
Sắp tới 122 bệnh viện sẽ thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, chất lượng các phòng xét nghiệm trong cả nước vẫn chưa đồng nhất, cùng một bệnh nhân nhưng mỗi phòng xét nghiệm lại cho kết quả khác nhau. Do đó, Bộ Y tế sẽ hình thành mạng lưới phòng xét nghiệm tham chiếu, để đảm bảo chất lượng và độ tin cậy, tiến tới các bệnh viện công nhận kết quả xét nghiệm của nhau. Mục tiêu đến năm 2025 mạng lưới này sẽ hoàn thiện trong cả nước.

Tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng xét nghiệm, Bộ Y tế cũng đang xây dựng tiêu chí đánh giá chất lượng phòng xét nghiệm y học tại các bệnh viện theo 5 mức rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và không xếp hạng. Đây cũng là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng bệnh viện nói chung, từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm nói riêng, nhằm đảm bảo kết quả xét nghiệm được chính xác, kịp thời, chuẩn hoá, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám chữa bệnh, giảm phiền hà và giảm chi phí cho người bệnh.

Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện lập kế hoạch để liên thông kết quả xét nghiệm trước ngày 1/7/2017 đối với bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trước ngày 1/1/2018 đối với bệnh viện hạng 1.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là chậm nhất đến năm 2018 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương. Chậm nhất đến năm 2020 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng xét nghiệm trong phạm vi quản lý của mỗi tỉnh, thành phố. Đến năm 2025 liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm trên toàn quốc”.

Theo thống kê, năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Từ năm 2011 đến nay, số lượng xét nghiệm tại các bệnh viện tăng trung bình hơn 10% mỗi năm./.

Theo Văn Hải/VOV

 

KTNT

Ý kiến của bạn