Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 17 tháng 11 năm 2022 | 11:40

An toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán: “Biết rồi, khổ lắm” vẫn phải làm

Còn khoảng hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thời điểm này cũng là thời điểm “nóng” về tình trạng vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, để chế biến thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ Tết của nhân dân. Vì thế, câu chuyện ATTP năm nào cũng được các ngành đề ra, nhưng vẫn không ngăn chặn được vấn nạn này.

Do đó, đòi hỏi các ngành chức năng, chính quyền các cấp phải thường xuyên, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để cho nhân dân được đón cái Tết vui vẻ, đầm ấm và an toàn sức khỏe.

Tăng cường quản lý

Tại Hà Nội, theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện TP có 29 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 453 chợ, 18 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó, hệ thống chợ phục vụ 60% nhu cầu tiêu dùng, mua sắm thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm (ảnh minh họa)

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thời gian qua dù đạt được nhiều bước tiến song vẫn còn một số bất cập. Cụ thể, việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của các tiểu thương còn yếu; truy xuất nguồn gốc thực phẩm chưa được làm thường xuyên; nhận thức của người tiêu dùng chưa cao; còn tồn tại nhiều chợ cóc, chợ tạm chưa đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm…

TP. Hà Nội đã ban hành Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2022 - 2025”. Đề án đặt mục tiêu tới năm 2025, 100% số đơn vị quản lý chợ, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cố định tại chợ được tuyên truyền, phổ biến, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% số chợ được giám sát, lấy mẫu kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm; 100% số chợ đang hoạt động được nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, đầu tư; 100% số chợ xây mới đáp ứng được các tiêu chí chợ bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh thương mại…

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Chu Phú Mỹ đã đề xuất UBND TP. Hà Nội tăng cường chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, xã, phường... đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; đồng thời có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị để tránh chồng chéo trong công tác.

Tại TP. Hồ Chí Minh, để bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. HCM đã triển khai nhiều đợt tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố; chú trọng kiểm tra tại các cơ sở phân phối, các chợ truyền thống, hệ thống siêu thị, hàng hóa lưu thông trên thị trường; xử lý nghiêm các sai phạm.

Chỉ tính riêng trong 10 tháng năm 2022, các lực lượng chức năng đã thanh tra, kiểm tra 26.005 cơ sở, phát hiện 2.602 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm và xử phạt 633 cơ sở với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng… Cơ quan chức năng cũng đã rà soát 10.460 sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các trang web kinh doanh và phát hiện 53 sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, chuyển thanh tra theo dõi, xử lý theo quy định. Đáng chú ý, trong tháng 10/2022, TP. HCM xảy ra 3 vụ ngộ độc, trong đó có vụ ngộ độc về rượu làm 2 người tử vong…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến hết ngày 10/11/2022, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra hơn 8.000 cơ sở, trong đó hơn 700 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm bị xử phạt với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai Võ Thái, những tháng cuối năm, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng duy trì thường xuyên các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, xử lý những trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm, quán ăn, cơ sở sản xuất thực phẩm, chất phụ gia...

Lập các trạm xét nghiệm tại các chợ

Ngày 15/11, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Hiện, TP có 29 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 453 chợ, 18 nghìn cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Trong đó, hệ thống chợ phục vụ 60% nhu cầu tiêu dùng, mua sắm thực phẩm trên địa bàn.

TP hà Nội sẽ lập các trạm xét nghiệm lưu động ở các chợ đầu mối

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho hay, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn thời gian qua dù đạt được nhiều bước tiến song vẫn còn một số bất cập. Cụ thể, việc chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của các tiểu thương còn yếu; truy xuất nguồn gốc thực phẩm chưa được làm thường xuyên; nhận thức của người tiêu dùng chưa cao; còn tồn tại nhiều chợ cóc, chợ tạm chưa đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm…

Bà Trần Thị Phương Lan cũng cho hay thời gian qua ngành công thương Hà Nội đã đã hoàn thành việc khảo sát toàn bộ hệ thống, mạng lưới chợ, để đánh giá về hạ tầng thương mại đáp ứng các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Trong đó, Sở đã hướng dẫn hơn 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh tại chợ bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và được cấp biển nhận diện cơ sở kinh doanh thực phẩm an toàn…

“Đặc biệt, Sở đang hướng dẫn một số chợ lắp đặt nhà xét nghiệm nhanh tại chợ để người tiêu dùng khi mua sắm có thể kiểm định nhanh chất lượng hàng hóa…”, lãnh đạo Sở Công thương thông tin.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP. HCM vừa đưa ra kế hoạch thanh tra, kiểm tra ATTP năm 2023. Theo đó, TP.HCM sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, nhập khẩu, kinh doanh đối với: phụ gia thực phẩm, nước uống đóng chai, nước đá thực phẩm, thực phẩm chức năng…

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, thu gom, chế biến thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau củ, trứng… Cơ sở chế biến rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật và các thực phẩm khác cũng được tập trung kiểm tra.

Ban quản lý ATTP TP.HCM sẽ là đơn vị chủ trì thực hiện việc việc thanh tra, kiểm tra công tác ATTP của các cơ sở, doanh nghiệp trên. Thời gian thực hiện từ 1/1/2023 đến 31/12/2023.

Câu chuyện về vấn đề ATTP cho người tiêu dùng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán luôn được các cấp, các ngành chú trọng, tuy nhiên nếu chỉ mở những đợt cao điểm hoặc tập trung vào Tháng ATTP thì cũng chưa đủ để ngăn chặn và hạn chế tình trạng kinh doanh, buôn bán và vận chuyển thực phẩm bẩn đi tiêu thụ này được. Nên chăng cần phải có những chế tài mạnh hơn nữa trong việc xử lý, để ngăn chặn tình trạng này.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top