Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 23 tháng 5 năm 2023 | 20:35

Bắc Giang chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải thiều

Hiện, vải thiều sớm tại tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho việc thu hoạch và tiêu thụ được thuận lợi, nhiều cơ quan, ngành chức năng có liên quan đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho một mùa bội thu.

Đóng điện 4 trạm biến áp mới

Để chủ động nguồn điện cung ứng cho người dân và các cơ sở đóng gói vải thiều trên địa bàn, đầu năm 2023, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư gần 10 tỷ đồng, cải tạo, nâng cấp lưới điện 22 kV khu vực thị trấn Chũ, xây dựng đường dây 4 kV và 4 trạm biến áp (TBA) phân phối để chống quá tải một số khu vực huyện Lục Ngạn.

Công nhân Điện lực Lục Ngạn đóng điện TBA thôn Bắc Một - 2, phục vụ người dân trên địa bàn, (Ảnh: CTV).

Công nhân Điện lực Lục Ngạn đóng điện TBA thôn Bắc Một - 2, phục vụ người dân trên địa bàn (Ảnh: CTV).

Riêng chi phí cho lắp đặt đường dây trung, hạ áp và 4 TBA mới gồm: TBA thôn Lường 2, xã Hồng Giang (180 kVA); TBA thôn Giáp Trung, xã Thanh Hải (180 kVA); TBA thôn Trại Ba 2 (180 kVA) và Bắc Một - 2 (100 kVA), cùng xã Quý Sơn là khoảng 3 tỷ đồng. Với tinh thần thi công nhanh, kịp đưa công trình vào sử dụng trước mùa thu hoạch vải thiều, nên đến nay, việc xây dựng, lắp đặt đường dây trung, hạ áp và 4 TBA mới nêu trên đã hoàn tất. TBA thôn Bắc Một - 2 là trạm hoàn thành cuối cùng, đóng điện trong ngày 16/5 vừa qua.

Việc có thêm các đường dây truyền tải điện hạ áp và 4 TBA mới giúp các xã thuộc vùng trọng điểm cây ăn quả của Lục Ngạn có đủ nguồn điện sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng nóng, nhất là thời gian thu hoạch vải thiều.

Ông Bạch Hồng Quân, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang cho biết, góp phần cho vụ sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2023 thuận lợi, Công ty Điện lực Bắc Giang đã đầu tư nhiều dự án nâng cao khả năng cung cấp điện ổn định cho các huyện có vải thiều. Cùng đó, Công ty đã chỉ đạo Điện lực các huyện tổng kiểm tra, xử lý những tồn tại, khiếm khuyết của lưới điện.

Dự báo công suất tiêu thụ điện lớn nhất trong dịp hè năm 2023 của toàn tỉnh có thể lên đến 1.100 MW. Công ty Điện lực Bắc Giang đã có phương án bảo đảm cấp điện và chỉ đạo Điện lực các huyện, nhất là các huyện trọng điểm sản xuất vải thiều. Đồng thời ưu tiên bảo đảm cấp điện cho các huyện, khu vực diễn ra việc thu hoạch, tiêu thụ, bảo quản vải thiều.

Đồng hành cùng người trồng vải

Những năm qua, Vietnam Airlines đã triển khai, bố trí nguồn lực để đáp ứng tối đa nhu cầu vận chuyển, đưa quả vải đi khắp vùng miền trong nước và quốc tế. Lượng vận chuyển đạt từ 2,5-3 nghìn tấn quả/năm. Để đạt được kết quả nêu trên, Vietnam Airlines chủ động tìm hiểu thị trường, khảo sát vùng trồng vải, kết nối với các doanh nghiệp xuất khẩu, đối tác logistics nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ vận tải hàng không nhanh chóng, thuận tiện hỗ trợ lưu thông, phân phối quả vải. Vietnam Airlines cũng đóng góp cho công tác quảng bá hình ảnh vải thiều thông qua việc đưa quả vải vào thực đơn từ năm 2015 để du khách, hành khách lựa chọn trên các chặng bay nội địa, quốc tế.

Vải thiều sớm tại tỉnh Bắc Giang bắt đầu thu hoạch.

Ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Giám đốc Chi nhánh Khu vực Việt Nam, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, Vietnam Airlines cam kết sẽ chủ động trong việc tham gia có trách nhiệm các Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều; tìm hiểu thị trường; khảo sát nhu cầu vận chuyển; kết nối với các nhà xuất khẩu, công ty logistics,... để xây dựng các sản phẩm, dịch vụ vận tải hàng không từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu, vận chuyển quả vải đáp ứng các nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu, vận tải theo tiêu chuẩn cao nhất.

Bảo đảm nguồn vốn cho vay

Nhằm bảo đảm nhu cầu vốn phục vụ chế biến và tiêu thụ vải thiều năm nay, ngay từ đầu vụ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn có kế hoạch cân đối, ưu tiên nguồn vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân tiếp cận vay vốn thuận lợi nhất. Đồng thời chuẩn bị lượng tiền mặt nhằm hỗ trợ tích cực cho hoạt động thu mua, chế biến vải thiều. Qua rà soát, các ngân hàng thương mại bố trí khoảng 1.140 tỷ đồng để phục vụ công tác này.

Bà Lê Thị Hoàng Hà, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang cho biết, cùng với việc chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động bố trí vốn, vào vụ vải thiều, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh đề nghị các đơn vị thường xuyên hỗ trợ các chi nhánh trực thuộc ở cấp huyện trong việc điều chuyển kịp thời tiền mặt ngay trong ngày. Đặc biệt là tăng cường bố trí cán bộ tín dụng về địa bàn, xem xét thành lập các tổ lưu động nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu giao dịch của khách hàng trong mùa vải thiều.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp thêm 12 mã số vùng trồng vải thiều của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang thị trường Australia và Thái Lan. Theo đó, có 9 mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Australia với tổng diện tích hơn 117 ha cho nhóm hộ tại các xã: Phì Điền, Kiên Lao, Quý Sơn của huyện Lục Ngạn; Đồng Hưu, Đồng Vương, Canh Nậu của huyện Yên Thế và xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên. Đây là những nhóm hộ đầu tiên được cấp mã số xuất khẩu vải thiều sang thị trường Australia.

Và 3 mã xuất khẩu sang thị trường Thái Lan có tổng diện tích 42 ha được cấp cho tổ sản xuất vải thiều tại các thôn: Thị, Giữa và Tân Long của xã Tân Trung, huyện Tân Yên. Với 12 mã số vùng trồng được cấp mới, đến nay toàn tỉnh Bắc Giang đã có 19 mã số vùng trồng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và 9 mã số xuất khẩu sang thị trường Australia. Ngoài ra, tỉnh cũng hiện có 110 mã số xuất khẩu vải thiều sang thị trường Trung Quốc; 37 mã số xuất khẩu sang Nhật Bản và 15 mã số xuất khẩu sang Mỹ.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • Trân Châu Resort đạt chuẩn 4 sao, thiên đường nghỉ dưỡng đa sắc màu

  Trân Châu Resort đạt chuẩn 4 sao, thiên đường nghỉ dưỡng đa sắc màu

  Chiều ngày 02/9/2023 tại hội trường Trân Châu Beach & Resort (tọa lạc tại Thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), toàn thể Ban Lãnh đạo, đội ngũ Trân Châu Beach & Resort hân hoan công bố quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Sự kiện càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng đón chào kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh Việt Nam.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

 • Techcombank đóng góp 1,1 tỷ đồng chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai

  Techcombank đóng góp 1,1 tỷ đồng chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai

  Mới đây, Ban Tổ chức giải Hà Nội Marathon Techcombank cùng đại diện chính quyền TP. Hà Nội và đông đảo vận động viên đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai. Techcombank đã đóng góp 1,1 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn và mất mát với gia đình người bị nạn.

Top