Bạc hà mang lại một số lợi ích có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và hỗ trợ những người đang mắc bệnh này.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Chuyên gia dinh dưỡng Deepika Jayaswal cho biết bạc hà chứa acid rosmarinic và flavonoid, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm sự hấp thụ glucose.
Hơn nữa, bạc hà rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C giúp chống lại stress oxy hóa và giảm viêm ở bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, mùi thơm và hương vị tự nhiên của bạc hà làm tăng hương vị của thực phẩm mà không cần thêm đường, khiến nó trở thành một lựa chọn lành mạnh.
Giàu chất xơ
Bạc hà đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao. Chất này làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, từ đó ngăn ngừa đường huyết tăng đột biến.
Chuyên gia cho biết uống trà bạc hà đã được chứng minh là có tác dụng hạ đường huyết, đặc biệt là sau bữa ăn.
Giảm căng thẳng
Bạc hà có tác dụng làm dịu và giảm mức độ căng thẳng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Theo Đại học California - San Francisco, căng thẳng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và khiến bệnh khó kiểm soát hơn.
Ảnh: Adobe Stock
Tác dụng phụ của bạc hà
Mặc dù bạc hà mang lại những lợi ích tiềm năng và được coi là an toàn khi sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng có một số điều bạn cần lưu ý.
Bạn có thể gặp tác dụng phụ nếu tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở dạng cô đặc. Theo chuyên gia, một số tác dụng phụ bao gồm ợ chua, trào ngược axit và thậm chí xảy ra phản ứng dị ứng.
Ngoài ra, bạn không nên tiêu thụ bạc hà hoặc chất bổ sung có chứa bạc hà khi đang dùng các loại thuốc được kê đơn cho bệnh tiểu đường. Chúng kết hợp với nhau sẽ gây ra tương tác có hại.
Hơn hết, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ trước khi đưa bạc hà vào chế độ ăn uống của mình.