Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 26 tháng 3 năm 2024 | 15:54

Bán mía chục giá cao, nông dân thu nhập hơn 10 triệu đồng/công

Do đang vào cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng mía chục làm nước giải khát tăng mạnh nên thời gian gần đây thương lái đến tỉnh Hậu Giang, nhất là huyện Phụng Hiệp tìm mua mía chục với giá khá cao.

Theo nông dân huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hiện mía chục được thương lái thu mua tại ruộng ở mức từ 1.700 - 2.300 đồng/kg (tùy giống) tăng gần 500 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Cụ thể, mía giống Roc16 hiện có giá từ 1.900 - 2300 đồng/kg, các giống K hiện ở mức từ 1.700 - 2.100 đồng/kg.

Ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cho biết, hiện toàn huyện thu hoạch được hơn 150 ha, tập trung chủ yếu ở xã Hiệp Hưng và xã Phụng Hiệp. Những diện tích này đa phần là mía lưu gốc từ vụ trước sang.

Nông dân Hậu Giang có thu nhập cao từ trồng mía bán chục

Với năng suất mía đạt từ 90-95 tấn/ha và người trồng mía cũng không tốn chi phí cho nhân công thu hoạch mía mà do thương lái chi trả nên với giá bán như hiện nay, sau khi trừ các khoản chi phí khác, người trồng mía có thu nhập hơn 10 triệu đồng/công mía.

Tỉnh Hậu Giang từng có vùng mía nguyên liệu lớn nhất ĐBSCL. Có thời điểm diện tích vùng mía nguyên liệu ở địa phương này phát triển khoảng 15.000 ha.

Tuy nhiên, những năm gần đây do giá mía bán cho nhà máy đường bấp bênh, đầu ra không ổn định nên nhiều nông dân ở Hậu Giang không còn mặn mà với cây mía mà chuyển sang sản xuất cây ăn trái nhằm cải thiện thu nhập. Hộ còn giữ nghề thì ưu tiên trồng mía bán chục thay vì bán cho nhà máy đường.

Hiện, Hậu Giang có hơn 3.200 ha mía, tập trung ở huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.

 

Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
Top