Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 11 năm 2023 | 22:25

Bế mạc Liên hoan tiếng hát truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ lần thứ nhất

Ngày 24/11, tại tỉnh Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Ban Truyền hình tiếng Dân tộc (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức bế mạc Liên hoan Tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ, lần thứ I năm 2023.

Trao giải Nhất Liên hoan cho thí sinh Lý Kim Quyên.

Theo Ban Tổ chức, sau 3 ngày thi (từ ngày 20 - 24/11/2023), 75 tiết mục được dàn dựng công phu, thể hiện bằng nhiều hình thức (như: đơn ca, tam ca, ca múa, hòa tấu nhạc cụ dân tộc) đã mang đến cho khán giả những trải nghiệm về nét văn hóa độc đáo, mang đậm bản sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ. Các tiết mục đều thể hiện rõ chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần đoàn kết các dân tộc, tình yêu quê hương đất nước…

Ông Lâm Vĩnh Phương, Phó Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Giám khảo cho biết, đây là sân chơi nghệ thuật có sức hấp dẫn, đã thu hút sự quan tâm, tích cực tham gia của đồng bào dân tộc Khmer. Hầu hết các tiết mục đều được chăm chút và dàn dựng khá kỹ lưỡng nên có chất lượng nghệ thuật cao.

Thí sinh Lâm Thành Sol (huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) chia sẻ, đến với Liên hoan, đồng bào dân tộc Khmer có dịp giao lưu văn nghệ. Từ đó, phong trào văn hóa, văn nghệ của đồng bào dân tộc Khmer được quan tâm, bảo tồn và phát huy.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải Khuyến khích và 4 giải phụ cho các thí sinh có phong cách biểu diễn ấn tượng. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Lý Kim Quyên đến từ huyện Kế Sách (Sóc Trăng); 2 giải nhì thuộc về thí sinh La Hoàng Vĩnh và thí sinh Lâm Thị Diên đến từ huyện Châu Thành (Sóc Trăng); 3 giải ba thuộc về các thí sinh đến từ thị xã Vĩnh Châu, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng), huyện Trà Cú (Trà Vinh). 

Trao giải Nhì cho 2 thí sinh.

Ông Lâm Vĩnh Phương cho biết thêm, các nghệ nhân, nghệ sỹ ở các địa phương đã mang đến nhiều giá trị nghệ thuật truyền thống dân gian phong phú, đa dạng; nhiều ca khúc được sáng tác mới, dàn dựng đúng theo thể lệ quy định. Bên cạnh đó, Liên hoan giúp phát hiện được nhiều yếu tố, làn điệu, chất liệu nghệ thuật âm nhạc đặc sắc của dân tộc Khmer.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Top