Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2023 | 9:33

Đồng bào Khmer Sóc Trăng luyện tập chuẩn bị tham gia Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo 2023

Lễ hội Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 diễn ra từ 25-27/11. Đây là hoạt động văn hoá thể thao, thể hiện tính cộng đồng, có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer.

Để chuẩn bị tham gia lễ hội, cách sự kiện diễn ra khoảng một tháng, các chùa tổ chức vận động phật tử, trai tráng trong bổn sóc tham gia tập luyện bơi đua, bên cạnh cùng nhau giữ nét văn hoá lễ hội truyền thống độc đáo này, còn mong muốn mang về thành tích cao cho ngôi chùa và phum sóc.

Nhiều đội đua của các chùa ở các địa phương nỗ lực luyện tập sôi nổi, hào hứng.

Với đồng bào Khmer ở Sóc Trăng, bà con chủ yếu sinh sống ở các phum sóc vùng nông thôn, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, một số ít là công nhân lao động tại các công ty, xí nghiệp…

Anh Lý Chi ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành sáng sớm đã tranh thủ đi thăm đồng. Trà lúa ở các xã Phú Tân, Phú Tâm… (huyện Châu Thành)  đang trong giai đoạn làm đồng, nhờ thời tiết thuận lợi nên bà con kỳ vọng có mùa vụ bội thu. Sau một ngày lo công việc đồng áng, chiều tối, anh Chi tranh thủ đến chùa Champa để cùng mọi người tập bơi đua ghe Ngo chuẩn bị tham gia lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo sắp tới. Anh Chi là tay bơi chủ chốt của ghe Ngo chùa Champa, năm nay, dù mới 31 tuổi, nhưng anh đã có 4 năm đại diện cho nhà chùa tham gia thi đấu ở các giải đua ghe Ngo.

Một buổi chiều của đầu tháng 11, từ Tỉnh lộ 932, chúng tôi men theo con lộ bê tông hướng về chùa Champa thuộc xã Phú Tân, huyện Châu Thành, xa xa đã nghe tiếng còi tập bơi ghe ngo vang ra từ trong ngôi chùa. Càng đến gần, những tiếng còi nhịp nhàng ấy càng mãnh liệt hơn.

Các tay đua chùa Bưng Cóc (xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú) luyện thể lực.

Dưới ao trong chùa là hàng chục vận động viên đang cùng nhau tập luyện những động tác, kỹ thuật bơi, với mục đích nhằm nâng cao thể lực chuyên môn trong thi đấu. Những thanh niên trai tráng khỏe mạnh này với những cánh tay cuồn cuộn sức lực đang cầm chiếc dầm bơi theo nhịp còi của huấn luyện viên thể hiện sự quyết tâm cao để hướng tới mang vinh quang về cho chùa ở lễ hội. Xung quanh ao, rất đông phật tử, từ người già đến trẻ em tề tựu về ngôi chùa đứng xem và cổ vũ các vận động viên tập luyện.

Ông Lâm Bình Minh, Trưởng Ban Quản trị chùa, Đội trưởng ghe Ngo Chùa Champa, cho biết, đua ghe Ngo có thành tích là niềm vui, nhưng quan trọng nhất là phum sóc, bà con phật tử cùng hòa chung niềm vui ngày hội, là tiếp nối truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc. Riêng ghe Ngo chùa Champa, chuẩn bị tham gia lễ hội, hiện việc tân trang, sơn phết, vẽ hoa văn, dặm vá đã hoàn thành. Năm nay, cũng như hằng năm, ghe ngo của chùa đã có bước chuẩn bị khá chu đáo với hơn 1 tháng tập luyện trước khi tham gia thi đấu, số vận động viên đông khoảng gần 100 người.

Đội ghe chùa Bưng Sa (xã Viên An, huyện Trần Đề).

Còn tại sân chùa Trà Tim Chắs (phường 10,  thành phố Sóc Trăng), không khí sôi động không kém từ tiếng còi vang lên của huấn luyện viên Sơn Thái Hiền với các bài tập luyện thể lực trên cạn. Sau những động tác khởi động nhẹ, hàng chục vận động viên di chuyển về sàn tập ở dưới ao trong chùa.

Anh Sơn Thái Hiền  cho biết, vừa thổi còi, mắt phải quan sát anh em trong đội tập thế nào. Từ đó, để chỉnh sửa các động tác, nhịp bơi làm sao cho đều tay. Đến thời điểm này, đội ghe Ngo của chùa đã tập được khoảng nửa tháng rồi. Hy vọng, mùa giải năm nay, các vận động viên đội ghe Ngo chùa quyết tâm để đạt được thành tích tốt nhất.

Các em nhỏ ở xã Viên An (huyện Trần Đề) tham gia luyện với… vỏ lãi của mình.

Tại xã Phú Mỹ (Mỹ Tú), đội ghe Ngo của các chùa Bưng Cóc, Bét Tôn, Sóc Xoài cũng nỗ lực tập luyện từ nhiều ngày qua với mong muốn có mặt tại giải đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng và đạt được thành tích cao.

Lễ hội đua ghe Ngo không chỉ là hoạt động thể thao, thể hiện tính cộng đồng mà còn có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt đối với đồng bào dân tộc Khmer. Chuẩn bị tham gia mùa giải Đua ghe Ngo-Oóc om bóc Sóc Trăng năm 2023, không khí những ngày qua ở các phum sóc, các chùa nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, nhịp dầm tập luyện của các đội đã vào mùa, tiếp tục gìn giữ, phát huy Lễ hội truyền thống đặc sắc này.

Trang trí cho ghe đua.

Sóc Trăng là tỉnh có truyền thống lâu đời tổ chức giải đua ghe Ngo và có đội ghe đông nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài tổ chức giải cấp tỉnh hằng năm, giải còn được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cho phép tổ chức cấp khu vực (2 năm một lần). Là loại hình thể thao dân tộc mang tính giá trị văn hóa rất độc đáo, nên được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, đầu tư, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng luôn tạo mọi điều kiện được tổ chức hằng năm. Với tinh thần đó, các đội ghe trong tỉnh luôn nhiệt tình, phấn khởi tham gia.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Top