Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 | 21:10

Bến Tre: Nắng nóng, giá dừa tăng gấp 3 lần

Từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù những cơn mưa đầu mùa đã diễn ra ở các tỉnh ĐBSCL, trong đó có Bến Tre, nhưng ảnh hưởng của đợt nắng nóng kéo dài khiến giá dừa xiêm xanh tăng cao.

Theo các thương lái nguyên nhân chính dẫn đến dừa xiêm xanh tăng giá cao như vậy, là do thời tiết nắng nóng kéo dài kèm hạn mặn nên nhu cầu tiêu thụ dừa tươi uống nước trên thị trường tăng cao. Dừa xiêm xanh là một trong những loại dừa tươi uống nước ngon nhất, nên luôn được thị trường trong nước ưa chuộng

Giá dừa thu mua tại vườn hiện tại lên đến 120.000 – 130.000đồng/chục (chục 12 trái). Theo các nhà vườn với giá hiện tại cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, giá cao nhất từ trước đến giờ. Sản lượng dừa xiêm không đủ cung cấp cho thị trường trong địa bàn tỉnh Bến Tre và các tỉnh lân cận. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và hạn mặn vừa rồi.

Giống dừa xiêm xanh, được trồng phổ biến hiện nay tại Bến Tre

Giống dừa xiêm xanh, được trồng phổ biến hiện nay tại Bến Tre.

Trung bình mỗi vườn dừa sẽ thu hoạch 1 tháng/lần, mỗi cây thường có 2 buồng, nhưng trong thời gian vừa rồi thì bị hư một nửa, nên số lượng thu hoạch được còn rất ít, dẫn đến giá thành rất cao vì không có đủ dừa.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre, đang được người dân mở rộng diện tích trồng dừa xiêm xanh, vì giống dừa này mau cho trái và năng suất cao. Đồng thời là loại dừa ngon nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện, địa phương đang đẩy mạnh tiến độ xây dựng chuỗi giá trị dừa, phát triển sản xuất theo phương pháp trồng dừa hữu cơ, xây dựng mã số vùng trồng dừa tươi... nhằm tăng sản lượng để đáp ứng tối đa nhu cầu nguyên liệu dừa, chất lượng phục vụ cho chế biến và xuất khẩu của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thương lái thu mua tự chặt rồi tính tiền với chủ vườn, giá bán từ 120.000 - 130.000 đồng/chục.

Bến Tre đặt mục tiêu đến năm 2025, tỉnh duy trì và phát triển được 20.000ha dừa tươi được cấp mã số vùng trồng. Hiện nay, diện tích trồng dừa của tỉnh đạt khoảng 79.000ha và sản lượng đạt gần 700.000 tấn/năm.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
 • TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  Cuối tháng 5, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) thông tin, trong những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng mới.

 • Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

 • Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 và thiết kế thông minh, các căn hộ ở dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 The Sola Park mang đến đa dạng lựa chọn cho các gia đình, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại đại đô thị thông minh phía tây Hà Nội.

Top