Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 2 tháng 5 năm 2024  
Thứ tư, ngày 26 tháng 10 năm 2022 | 11:4

Bưởi da xanh đã sẵn sàng vào thị trường Mỹ

Từ ngày 4/10/2022, Bộ Nông nghiệp Mỹ quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam. Đây là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Nhiều tiềm năng

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và PTNT) Hoàng Trung cho biết, Mỹ là thị trường tiềm năng đối với trái cây Việt. Thị trường này có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, lên tới 12 triệu tấn/năm. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng 70% nhu cầu, 30% còn lại phải nhập khẩu. 

Đại diện Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Mỹ trao chứng nhận xuất khẩu bưởi Việt Nam vào thị trường Mỹ cho Cục Bảo vệ thực vật.

Trong khi đó, nước ta có 105.400ha bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn. Các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Cụ thể, Đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000ha với sản lượng trên 175.000 tấn; Trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000ha, sản lượng 253.000  tấn; ĐBSCL có khoảng 32.000ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn.

Ông Trung nhận định, đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và quả bưởi tươi nói riêng tiếp cận thị trường Mỹ. Song ông cũng lưu ý, để được xuất khẩu vào thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn. Do vậy, người dân và các doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ, đúng các quy định, tiêu chuẩn mà phía Mỹ yêu cầu.

Hiện, bưởi tươi Việt Nam đã được xuất khẩu sang 12 quốc gia và vùng lãnh thổ, sản lượng hơn 3.000 tấn (năm 2021). Với việc Mỹ chấp nhận cho nhập khẩu trái bưởi Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật kỳ vọng, kim ngạch xuất khẩu bưởi sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Cần đáp ứng nhiều yêu cầu

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết, bưởi là trái cây thế mạnh của Việt Nam, vùng trồng tập trung ở ĐBSCL và trung du phía Bắc. Mỗi vùng trồng lại có loại bưởi đặc sản, trong đó bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang nhiều nước nhưng tại thị trường Mỹ, đây là loại bưởi đặc sản đầu tiên được thương mại hoá để xuất khẩu.

Với nhiều loại bưởi đặc sản, thời gian thu hoạch dài, bảo quản lâu, theo ông Hiếu, Việt Nam có thể cung cấp quả bưởi tươi quanh năm cho các thị trường xuất khẩu.

Còn theo đại diện Cơ quan kiểm dịch động - thực vật Mỹ (APHIS), Việt Nam có thể xuất khẩu 2.000 - 7.000 tấn bưởi mỗi năm sang thị trường nước này.

Tuy nhiên, để xuất khẩu quả bưởi vào thị trường này, ông Nguyễn Quang Hiếu cho biết thêm: Theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và APHIS, quả không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm, được xử lý chiếu xạ, được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại phía bạn quan tâm; loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói; được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả; loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả).

Để triển khai chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ; thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu đáp ứng quy định; giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói; xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Mỹ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Lô bưởi da xanh đầu tiên đã sẵn sàng

Đơn vị xuất khẩu lô hàng quả bưởi đầu tiên sang Mỹ là Công ty TNHH xuất - nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre). Bà Ngô Tường Vy, Tổng Giám đốc công ty TNHH xuất - nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, công ty đang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và PTNT, tỉnh Bến Tre lên kế hoạch để dự kiến cuối tháng 11 sẽ xuất lô bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ.

“Hiện, thị trường Mỹ cũng có nhiều loại bưởi bản địa và nhập khẩu, trái bưởi da xanh của Việt Nam phải chịu sự cạnh tranh về giá nhưng chúng tôi tin tưởng, chất lượng trái bưởi da xanh chính là lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi đang nghiên cứu để có thể bảo quản lâu hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng, độ tươi ngon bên trong quả bưởi để đưa vào hệ thống siêu thị của Mỹ. Để làm được điều này, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào bảo quản trái cây, trong đó có trái bưởi da xanh”, bà Ngô Tường Vy chia sẻ.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Bến Tre Huỳnh Quang Đức rất hoan nghênh việc Công ty cổ phần Tập đoàn xuất – nhập khẩu trái cây Chánh Thu đã dẫn dắt, tạo điều kiện cho trái bưởi da xanh Bến Tre cất cánh.  “Các nước hiện nay rất coi trọng mã số vùng trồng và nghiêm ngặt tiêu chuẩn sản xuất. Trường hợp nếu bị phát hiện có sai phạm sẽ bị trả về lập tức. Vì thế, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần hết sức quan tâm về xây dựng mã vùng trồng”, ông Đức nói.

Năm 2020, Bến Tre có 9.262ha bưởi da xanh. Trên cơ sở những vùng sản xuất bưởi da xanh đã hình thành tại các địa phương, tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát triển vùng sản xuất 900ha bưởi da xanh liên kết doanh nghiệp giai đoạn 2022 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Theo đó, xây dựng vùng sản xuất bưởi da xanh liên kết doanh nghiệp trên địa bàn các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc, Bình Đại và TP. Bến Tre. Ngành hữu quan từng bước tư vấn, chứng nhận sản xuất bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP 100% diện tích theo lũy kế phân kỳ.

 

Vân Nhi
Ý kiến bạn đọc
Top