Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 6 năm 2024 | 16:23

Cà phê giống 'cháy hàng' theo đà tăng giá cà phê nhân

Nhiều vườn ươm cây giống cà phê tại Tây Nguyên đang "cháy hàng" cà phê giống, vì nhu cầu mua mạnh của người dân khi thấy giá cà phê tăng.

Người dân chọn mua cà phê giống tại vườn ươm ở xã Biển Hồ (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) - Ảnh: TẤN LỰC

Xu hướng nông dân quay lại trồng cà phê được các vườn ươm cảm nhận rõ rệt khi nhìn vào số lượng bán ra. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, thời gian qua nông dân Tây Nguyên đang bỏ bớt các vườn chanh dây, hồ tiêu kém hiệu quả để quay lại với cà phê.

Vườn ươm cà phê trồng không kịp bán

Tại một vườn ươm cà phê giống tại xã Biển Hồ (TP Pleiku, Gia Lai), hàng chục luống cà phê giống cao hơn gang tay đều đã có chủ.

Anh Nguyễn Đức Hoàng, quản lý vườn ươm, cho hay từ đầu năm tới nay, cây giống cà phê được bà con mua mạnh hơn mọi năm.

Trước đây người mua chủ yếu là nông dân, mua số lượng nhỏ lẻ vài chục đến vài trăm cây để trồng tái canh trên diện tích cũ.

Nay nhiều người mua số lượng lớn 1.000 - 2.000 cây để trồng mới trên đất chuyển đổi từ chanh dây, hồ tiêu.

Không chỉ người dân trong tỉnh Gia Lai, nhiều đầu nậu các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và một số tỉnh Đông Nam Bộ cũng đánh xe về Gia Lai tìm mua cây giống. Cây cà phê "hot" trở lại, xuất hiện thương lái mua sỉ để chở vào bán trong các bản làng.

Anh Hoàng cho hay hiện nay tình hình chung các vườn ươm cây cà phê là cung không đủ cầu. Dù khách hỏi mua nhiều nhưng nhà vườn chỉ bán hết số lượng hiện có, không thể ươm thêm vì hạt giống chất lượng cao đã chốt mua của viện nghiên cứu từ đầu vụ.

Tương tự, một vườn ươm khác tại xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cũng trong tình trạng cháy hàng cà phê giống. Quản lý vườn tại đây cho biết khách mua là nông dân chuyển đổi chanh dây sang cà phê, cần mua nhiều nên nhu cầu rất mạnh, khác hẳn mọi năm.

Chọn giống chất lượng để canh tác lâu dài

Lựa mua gần 300 cây giống cà phê nguyên sinh Eakmat đưa lên xe chở về, bà Trần Thị Hồng (trú huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết đang trồng cà phê thay cho vườn chanh dây kém hiệu quả.

Bà Hồng nói mảnh vườn trước đây vốn trồng cà phê, nhưng nhiều năm giá cà phê đứng yên, cây già năng suất giảm, nên phá vườn trồng chanh dây.

Những mùa đầu chanh dây sai trái, được giá nên khấm khá, nhưng nay giá chanh dây đã giảm, công chăm sóc cực nên gia đình quay lại trồng cà phê.

Theo bà Hồng, so với chanh dây, trồng cà phê đỡ công chăm bón, cây ít bị sâu bệnh, tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra, với mức giá hiện nay, trồng cà phê có lợi hơn nhiều loại cây trồng khác.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Hồng Sơn - giám đốc Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới (Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) - cho hay xu hướng quay lại với cây cà phê của nông dân Tây Nguyên tăng đột biến trong 2 năm trở lại đây.

Do cung không đủ cầu, vườn ươm của trung tâm cung cấp giống theo đăng ký từ trước mùa vụ, nhưng đến nay vẫn có nhiều bà con vào nài nỉ trả giá cao gấp đôi để được mua giống.

Trong đó ngoài một bộ phận trồng tái canh trên diện tích cũ, trồng thay thế cây già cỗi, còn có những hộ dân trồng mới, mua giống số lượng lớn. Đặc biệt, bà con đã quan tâm hơn tới chất lượng cây giống, biết tìm mua những cơ sở ươm tạo cây giống chất lượng cao để canh tác lâu dài.

Ông Sơn nhận định làn sóng quay lại với cây cà phê xuất phát từ việc giá thu mua cà phê tăng cao trong 2 năm trở lại đây.

Giá cà phê quay lại mốc 125.000 đồng/kg

Sau đà giảm sâu từ đỉnh 134.000 đồng/kg xuống dưới mốc 100.000 đồng/kg, giá cà phê đã lấy lại đà tăng và hiện đang giữ mốc 125.000 đồng/kg. Việc giá cà phê liên tục neo cao trên mốc 100.000 đồng/kg khiến bà con nông dân Tây Nguyên tràn đầy mong đợi đổi đời vào mùa thu hoạch cuối năm nay.

Nhiều năm trồng cà phê, những nông dân khu vực này cho hay giá cà phê lên mốc 60.000-70.000 đồng/kg đã là điều đáng mơ ước. Bởi vậy, khi giá leo lên tới 125.000 đồng/kg, mỗi kg cà phê bán ra bà con có thể nhân đôi, nhân ba lợi nhuận.

 

 

Theo tuoitre.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top