Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 5 tháng 10 năm 2022 | 16:40

Ca tử vong đầu tiên ở Phú Yên do sốt xuất huyết

Ngày 5/10, BSCKII Nguyễn Thanh Tĩnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Phú Yên vừa ghi nhận một ca tử vong do sốt xuất huyết (SXH). Đây là trường hợp tử vong đầu tiên do SXH trên địa bàn, tính từ đầu năm 2022 đến nay.

Bệnh nhi N.H.D (SN 2011, ngụ phường Hòa Hiệp Bắc, TX.Đông Hòa, Phú Yên) có dấu hiệu sốt từ ngày 26/9. Gia đình điều trị cho cháu tại nhà. Chiều 29/9, khi bệnh diễn tiến nặng, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên cấp cứu trong tình trạng sốc SXH, suy gan cấp. Dù được điều trị tích cực nhưng đến chiều 30/9, bệnh nhi tái sốc SXH, suy đa tạng không hồi phục và tử vong.

Muỗi vằn là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

Ngành Y tế đã nhiều lần khuyến cáo khi mắc hoặc nghi ngờ mắc SXH, người bệnh phải được đưa đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, điều trị và theo dõi; không điều trị tại nhà, đến khi bệnh diễn tiến nặng mới vào viện thì không thể xử trí kịp.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tĩnh cho biết: Ở bệnh SXH, từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 kể từ khi khởi phát, nguy cơ diễn tiến nặng rất cao. Đây là khoảng thời gian nguy hiểm, bệnh nhân cần được theo dõi sát để xử trí kịp thời.

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của SXH Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Tại hội thảo "Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bệnh SXH Dengue vì sức khỏe cộng đồng" do Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, cho biết, SXH dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.

"Nói một cách khác, những lần nhiễm virus về sau sẽ khiến người bệnh có thể diễn biến nặng hơn so với lần nhiễm trước đó. Tuy nhiên, việc sốt xuất huyết có diễn biến nặng hơn hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc phát hiện, chẩn đoán, điều trị có kịp thời và đúng phác đồ hay không.

Hơn hết, công tác phòng chống sốt xuất huyết cần thường xuyên, lâu dài và rất cần sự chung tay góp sức của người dân, cộng đồng và xã hội",  ông Nguyễn Vũ Trung nhấn mạnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, SXH được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu. Có 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm SXH dengue, tỉ lệ mỗi lúc mỗi tăng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu như năm 2020-2021, tình hình dịch sốt xuất huyết có giảm hơn so với những năm trước đó do thực hiện giãn cách xã hội và các công tác phòng chống dịch COVID-19 thì tình hình sốt xuất huyết năm 2022 ghi nhận số ca mắc mới tăng cao so với 2 năm trước. Trong đó số ca sốt xuất huyết nhập viện và số ca nặng cũng tăng cao hơn./.

 

 

Quốc Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top