Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 15 tháng 4 năm 2024 | 10:40

Cần Thơ: Giá sầu riêng giảm mạnh, thương lái bỏ cọc

Hiện, sầu riêng tại Cần Thơ đang bước vào thu hoạch, nhưng giá sầu riêng bắt đầu giảm, thương lái ép giá, thậm chí bỏ cọc do giá sầu riêng đang giảm một nửa.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố Cần Thơ có hơn 5.000 ha sầu riêng, trong đó tập trung tại huyện Phong Điền hơn 3.500 ha. Bắt đầu thu hoạch từ tháng 3 – 7. Ước lượng cung ứng trên thị trường khoản 30.000 tấn sầu riêng, chủ yếu là Ri6.

Bà con nông dân ở huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ đang thu hoạch sầu riêng

Bà con nông dân ở huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ đang thu hoạch sầu riêng.

Thông tin từ các hộ nông dân ở huyện Phong Điền cho biết, hiện tại giá sầu riêng giảm 50% so với tháng trước. Từ đầu tháng 4, thương lái bắt đầu ép giá khiến nông dân lo lắng. Trước khi thu hoạch, thương lái đặt giá bán tại vườn từ 110 – 120.000/kg đối với sầu riêng Ri6, nhưng đến khi thu hoạch chỉ cắt qua loa rồi ép giá còn 60 – 65.000/kg, nếu không thì bỏ cọc.

Bà con nông dân ở huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ đang thu hoạch sầu riêng.

Ông Huỳnh Thanh Vui, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thành phố Cần Thơ cho biết, vì luật không cấm vùng trồng, được cấp mã số vùng trồng thì không được bán cho thương lái bên ngoài. Nên thời gian qua, nông dân vì lợi nhuận vẫn bán sầu riêng được cấp mã số vùng trồng cho thương lái trả giá cao hơn. Ngoài ra, còn có trường hợp doanh nghiệp thiếu hàng sẽ vào vườn chưa đủ tuổi, cắt đại để nâng giá cho đủ chỉ tiêu.

Vì thế, việc thu mua sầu riêng để xuất khẩu chính ngạch của các DN cần phải có hợp đồng giữa doanh nghiệp và người dân ngay từ đầu. Nếu không, khi giá cao, nông dân sẽ "bẻ kèo" bán sầu riêng cho người khác và ngược lại, doanh nghiệp sẽ ép giá hay bỏ cọc khi sầu riêng hạ giá như tình trạng hiện nay.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
Top