Carotene là sắc tố hữu cơ thường có trong các loại trái cây và rau có màu vàng, cam và xanh lá cây, như cà rốt, cải bó xôi, rau xà lách, cà chua, khoai lang, bông cải xanh, dưa lưới, ớt chuông, xoài, đu đủ, mơ và bí ngô.
Nhóm thực phẩm giàu carotene.
Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha mới đây cho biết việc duy trì hàm lượng cao carotene trong máu thông qua chế độ ăn uống có thể là “bí quyết” giúp giữ cho động mạch sạch sẽ và phòng ngừa nguy cơ hình thành mảng bám trong thành mạch máu và gây xơ vữa động mạch. Carotene là sắc tố hữu cơ thường có trong các loại trái cây và rau có màu vàng, cam và xanh lá cây, như cà rốt, cải bó xôi, rau xà lách, cà chua, khoai lang, bông cải xanh, dưa lưới, ớt chuông, xoài, đu đủ, mơ và bí ngô.
Ðược biết, bệnh xơ vữa động mạch xảy ra khi chất béo tích tụ ở thành trong của động mạch và làm hẹp các mạch máu. Ðiều này làm cho dòng máu khó lưu thông hơn. Không chỉ vậy, các mảng bám còn có thể bong tróc cuốn theo dòng máu, gây cản trở lưu thông máu và tạo thành huyết khối, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ cho bệnh nhân. Nhiều nghiên cứu trước đây gợi ý rằng carotene có thể giúp phòng ngừa chứng xơ vữa động mạch một cách hiệu quả.
Ðể tìm hiểu lợi ích tiềm năng nói trên của carotene, các chuyên gia tại ở Ðại học Mở Catalonia đã phân tích nồng độ carotene trong máu của 200 người từ 50-70 tuổi, cũng như sử dụng hình ảnh siêu âm để kiểm tra sự hiện diện của các mảng xơ vữa động mạch trong động mạch cảnh của những người tham gia. “Nghiên cứu cho thấy nồng độ carotene trong máu càng cao thì nguy cơ mắc xơ vữa động mạch càng giảm, đặc biệt là ở phụ nữ. Vì vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng chế độ ăn chứa nhiều trái cây và rau quả giàu carotene giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch” - chuyên gia Chiva Blanch, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.
Kết quả này củng cố thêm bằng chứng cho các nghiên cứu trước đó rằng ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotene giúp bảo vệ tim khỏi các rủi ro sức khỏe.
An Nhiên (Theo Study Finds)/Báo Cần Thơ