Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 2 tháng 10 năm 2023  
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022 | 15:4

Chú trọng an toàn thực phẩm cho học sinh ăn bán trú tại trường

Sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh không được đến trường, năm học 2022-2023 khi học sinh đi học trở lại và ăn bán trú tại trường, việc bảo đảm ATTP cho học sinh ăn bán trú luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Hiện, nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch xây dựng mô hình kiểm soát ATTP tại các bếp ăn của các nhà trường.

Hà Nội  xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể

Trước khi học sinh bước vào năm học mới, Sở Y tế TP Hà Nội đã có kế hoạch xây dựng mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm quận Hai Bà Trưng kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn tại một trường học trên địa bàn. Ảnh: THU TRANG 

Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhận định, thực phẩm an toàn đóng góp to lớn đối với việc cải thiện sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống cũng như về lâu dài, đối với sự phát triển giống nòi của dân tộc. Tại Hà Nội, công tác quản lý ATTP đã được chú trọng, đặc biệt là các bếp ăn tập thể được kiểm soát. Tuy nhiên, trong những năm qua, vẫn xảy ra ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm... Nguyên nhân chủ yếu là việc thực hiện các quy định điều kiện ATTP chưa bảo đảm, đặc biệt là nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.

Sở Y tế TP Hà Nội xây dựng kế hoạch mô hình kiểm soát ATTP tại 100% bếp ăn tập thể của 215 trường tiểu học thuộc 10 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây là lần đầu tiên thành phố triển khai mô hình trên, sau đó, nếu hiệu quả thì mô hình sẽ được nhân rộng trên toàn thành phố. Với mô hình này, Sở Y tế TP Hà Nội đặt ra mục tiêu: 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP; niêm yết công khai địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại bảng tin nhà trường; 100% người lãnh đạo quản lý, người chế biến, người kinh doanh, cô nuôi tại các trường tiểu học xây dựng mô hình được bồi dưỡng kiến thức về ATTP; 100% bếp ăn tập thể trường tiểu học được kiểm tra, giám sát theo quy định; 100% bếp ăn tập thể tại các trường thành lập tổ tự giám sát ATTP, có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đến cuối năm học 2022-2023, nếu mô hình hoạt động tốt, hiệu quả, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ tham mưu cho UBND thành phố để nhân rộng.

Nhiều trường tiểu học trên địa bàn Thủ đô khi tham gia  mô hình kiểm soát ATTP   trong trường học đều phải thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm vệ sinh bếp nấu ăn tại trường, trong đó:  Chế biến đúng quy trình, có thùng đựng rác với nắp đậy kín và túi nilon lót, nhân viên bếp thu dọn chất thải, rác thải để đúng nơi quy định... Nhà trường cũng ký hợp đồng với một đơn vị để bảo đảm việc vận chuyển, thu gom và xử lý rác ngay trong ngày; thành lập tổ tự giám sát... Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ, công khai công tác vệ sinh và các điều kiện về an toàn thực phẩm nên các bữa ăn tại nhà trường luôn bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh.

Chị Nguyễn Hồng Anh ở khu đô thị Vinhomes Gardenia, là phụ huynh học sinh có con đang học tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ: "Nhà tôi có cháu nhỏ đi học bán trú nên gia đình rất quan tâm đến việc bảo đảm ATTP tại trường cho con. Trước những nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tôi mong muốn trường học sử dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ ATTP từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khâu chế biến để bảo đảm sức khỏe cho các con”.

Việt Trì chú trọng an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn bán trú cho học sinh

Song song với chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ luôn đặc biệt quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú với mục tiêu mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh, giúp các em phát triển một cách toàn diện.

Bữa ăn học sinh trường tiểu học Thanh Miếu

Ông Đào Mạnh Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì, cho biết: Hiện nay, các bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố cơ bản được xây dựng quy củ, thiết kế một chiều, sạch sẽ, không bị ứ đọng nước, giữ vệ sinh. Nước ăn được kiểm tra định kỳ; ngoài ra có tủ lạnh riêng biệt, để lưu mẫu thức ăn và thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Hằng năm, Phòng đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về ATTP trong học sinh và phụ huynh, tăng cường các tiết học ngoại khóa về ATTP cho học sinh tại các nhà trường; phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học, đến thời điểm hiện nay không có tình trạng ngộ độc thực phẩm.         

Cô Đỗ Hằng Nga, hiệu trưởng Trường cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp với đầy đủ cơ sở vật chất, hệ thống lưới chắn côn trùng, tủ lạnh lưu mẫu thức ăn, tủ sấy khay, bát, đũa, thìa ăn của học sinh... Quá trình chế biến thức ăn, bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp một chiều từ khâu sơ chế, chế biến đến khâu chia thức ăn. Thực phẩm đưa vào nhà trường được ký kết với các đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Thực hiện lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ theo quy định. Trước và sau bữa ăn, học sinh đều thực hiện rửa tay với xà phòng để đảm bảo vệ sinh”.    

Bắc Ninh kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú trường học  

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh ăn bán trú tại các trường học trên địa bàn TP Bắc Ninh   Đội thanh tra, quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Bắc Ninh tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện bảo đảm ATTP đối với các bếp ăn bán trú trường học trên địa bàn phường Kinh Bắc.

Đoàn kiểm tra thức ăn lưu mẫu tại cơ sở Mầm non Sao Mai (phường Kinh Bắc).

Đoàn đã kiểm tra các bếp ăn bán trú tại Trường Mầm non Kinh Bắc, Cơ sở Mầm non tư thục Sao Mai và Cơ sở Mầm non tư thục Ong nhỏ.

Tại đây, Đoàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các bếp ăn bán trú trường học. Bên cạnh đó là điều kiện trang thiết bị dụng cụ nhà bếp; nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, thực phẩm và việc bảo quản, lưu mẫu thức ăn theo quy định...

Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận các nhà trường, cơ sở giáo dục đã cơ bản bảo đảm các điều kiện về vệ sinh ATTP, khu vực bếp được bố trí theo tiêu chuẩn, sạch sẽ; xuất trình được đầy đủ giấy tờ, bản cam kết ATTP; hợp đồng, hóa đơn mua bán thực phẩm…

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra vẫn còn một số thiếu sót trong khâu lưu trữ hồ sơ, phương pháp bảo quản thực phẩm trong kho còn chưa chuẩn, việc giám sát nguồn gốc thực phẩm của đơn vị cung cấp chưa chặt chẽ…

Đoàn cũng nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở giáo dục cách bảo quản thực phẩm, lưu trữ hồ sơ đảm bảo đúng quy định. Bên cạnh đó, lưu ý các trường chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm của các đơn vị cung cấp thực phẩm.

Ngoài ra, Đoàn cũng lưu ý các cơ sở giáo dục chú ý đến dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho trẻ, chế biến các món ăn đa dạng, an toàn.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập được tốt, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh ăn bán trú tại nhà trường, hơn lúc nào hết rất cần được chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng kiểm tra thường xuyên, liên tục, xử lý ngay những đơn vị cung cấp thực phẩm và các bếp ăn tại các nhà trường nếu không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top