Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 26 tháng 2 năm 2024 | 11:24

ĐBSCL: Mãng cầu xiêm và nhiều loại xoài giảm giá, dưa leo bán được giá cao

So với cách nay khoảng 1 tháng, hiện giá trái mãng cầu xiêm tại nhiều địa phương ở ĐBSCL đã giảm từ 10.000-12.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 10 tháng qua.

Thu mua trái mãng cầu xiêm tại một vựa trái cây ở huyện Cờ Ðỏ, TP Cần Thơ.

Trái mãng cầu xiêm được nông dân tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ như Ô Môn, Thốt Nốt, Cờ Ðỏ... bán xô cho thương lái và các vựa thu mua mãng cầu ở mức 18.000-20.000 đồng/kg.

Giá giảm do nguồn cung tăng vì mãng cầu tại vùng ÐBSCL và nhiều vùng miền khác trong cả nước đang bước vào thu hoạch rộ, trong khi đầu ra xuất khẩu có phần chậm so với trước.

Theo nông dân, với giá bán hiện nay, người trồng mãng cầu xiêm vẫn có được nguồn thu nhập khá tốt so với trồng nhiều loại cây ăn trái khác. Trái mãng cầu xiêm không chỉ tiêu thụ dạng trái tươi mà còn được chế biến nhiều sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nhất là làm trà mãng cầu và các loại kẹo và mứt.

 

► Nguồn cung dồi dào và sức tiêu thụ giảm, hiện giá nhiều loại xoài tại vùng ÐBSCL đã giảm từ 2.000-10.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng. Hiện giá xoài Ðài Loan vàng tại nhiều nơi được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua xoài chỉ còn ở mức 20.000-22.000 đồng/kg, trong khi trước đây ở mức 30.000-32.000 đồng/kg.

Còn giá xoài Ðài Loan da xanh loại 1 từ mức trên dưới 20.000 đồng/kg, nay giảm xuống còn ở mức 12.000-13.000 đồng/kg. Hiện giá xoài keo được nông dân tại nhiều nơi bán xô ở mức 7.000-8.000 đồng/kg, xoài cát chu da xanh ở mức 15.000-16.000 đồng/kg, xoài cát chu da vàng 18.000-20.000 đồng/kg.

Hiện xoài tại nhiều địa phương đang bước vào mùa thu hoạch nên nguồn cung tăng mạnh, trong khi sức tiêu thụ xoài tại nhiều nơi giảm mạnh sau Tết Nguyên đán 2024.

 

►Trong khi giá nhiều loại rau màu bị giảm thấp, gần đây giá trái dưa leo lại tăng gấp đôi so với những tháng trước và hiện ở mức rất cao, người trồng dưa leo rất phấn khởi. Tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL, dưa leo được nông dân bán cho thương lái ở mức từ 12.000-14.000 đồng/kg. Còn giá dưa leo  bán lẻ tại nhiều chợ và siêu thị ở mức 22.000-30.000 đồng/kg. Giá dưa leo tăng do nhu cầu tiêu thụ ở mức cao và nguồn cung giảm vì thời gian qua nông dân tại nhiều nơi giảm diện tích trồng.

 

 

Khánh Trung/Báo Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank được vinh danh về đổi mới sáng tạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2024

  Techcombank được vinh danh về đổi mới sáng tạo khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2024

  Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (“Techcombank”) là đại diện ngân hàng duy nhất tại Việt Nam được tôn vinh 2 giải thưởng lớn tại hạng mục đổi mới sáng tạo lĩnh vực thương hiệu và tiếp thị của Stevie Awards châu Á-Thái Bình Dương.

 • Bảo chứng vàng cho tiềm năng tăng trưởng đột phá của Vincom Shophouse Diamond Legacy

  Bảo chứng vàng cho tiềm năng tăng trưởng đột phá của Vincom Shophouse Diamond Legacy

  Các shophouse ở vị trí trung tâm, tọa lạc tại những nơi có hạ tầng hoàn chỉnh, kết hợp với mô hình tổ hợp thương mại – giải trí hiện đại… là yếu tố tạo nên sức hút bền bỉ theo thời gian cho loại hình kinh doanh shophouse, đồng thời là bệ phóng gia tăng giá trị BĐS mà các nhà đầu tư sành sỏi luôn nhắm đến.

 • Bất động sản ven sông Đà Nẵng: Đã có những "mảnh ghép" xứng tầm

  Bất động sản ven sông Đà Nẵng: Đã có những

  Quy hoạch phân khu ven sông Hàn và bờ đông chính thức được phê duyệt mở ra kỳ vọng về diện mạo mới của khu vực trung tâm Đà Nẵng. Với giới thành đạt, đó còn là khát khao về không gian sống tiện nghi, đẳng cấp ven sông Hàn, trong những công trình biểu tượng chứng kiến trọn vẹn vẻ phồn hoa của đô thị biển tầm cỡ quốc tế tương lai.

Top