Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 22 tháng 9 năm 2023 | 15:53

Đắk Nông: Gần 650ha sầu riêng đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch

Niên vụ 2023, các doanh nghiệp, hợp tác xã của Đắk Nông đã xuất khẩu chính ngạch gần 1.200 tấn quả sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc và khoảng 300 tấn cơm sầu riêng sang thị trường Thái Lan.

Sầu riêng xuất khẩu. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Theo Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông, hiện tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng sầu riêng với tổng diện tích gần 650ha.

Niên vụ 2023, các doanh nghiệp, hợp tác xã của Đắk Nông đã xuất khẩu chính ngạch gần 1.200 tấn quả sầu riêng tươi sang thị trường Trung Quốc và khoảng 300 tấn cơm sầu riêng sang thị trường Thái Lan.

Theo báo cáo của Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông, tổng diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh ước đạt gần 9.700ha. Trong số đó, trồng thuần gần 3.900ha (chiếm gần 40% tổng diện tích), trồng xen trong các vườn cây công nghiệp hơn 5.800ha.

Diện tích sầu riêng đang cho thu hoạch ổn định đạt hơn 4.500 ha (chiếm hơn 46%), năng suất bình quân 9,8 tấn/ha. Tổng sản lượng sầu riêng niên vụ 2023 ước đạt gần 44.000 tấn.

Theo Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông, tổng diện tích sầu riêng đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2022 và dự kiến còn tăng mạnh do giá cả sầu riêng khá cao và hiệu quả kinh tế từ loại cây này khá ổn định.

Hiện phương thức mở rộng diện tích phổ biến của nông dân là trồng xen sầu riêng vào các loại cây công nghiệp, đến khi sầu riêng cho thu hoạch thì tỉa thưa các loại cây đã trồng trước đó và sầu riêng trở thành cây trồng chính.

Niên vụ 2023, nhìn chung năng suất sầu riêng các địa phương tỉnh Đắk Nông giảm nhẹ (khoảng 10-15%, cá biệt có nhiều vườn trên 30%). Nguyên nhân do ảnh hưởng của các diễn biến bất thường của khí hậu vào cuối năm 2022, đầu năm 2023; trong đó, nổi bật là gió mạnh, nhiệt độ chênh lệch trong ngày lớn và một số diện tích bị thiếu nước tưới.

Thời gian tới, Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông khuyến cáo nông dân không chạy theo thị trường, chỉ phát triển cây sầu riêng tại những khu vực phù hợp về đất đai, thổ nhưỡng; tập trung chăm sóc vườn sầu riêng hiện có theo hướng hữu cơ, thực hành sản xuất tốt để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Chi cục Phát triển Nông nghiệp Đắk Nông cũng đề nghị các ngành chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường quản lý giống sầu riêng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật liên quan để đảm bảo chất lượng cho nông dân.

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  Cuối tháng 5, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) thông tin, trong những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng mới.

 • Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

 • Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 và thiết kế thông minh, các căn hộ ở dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 The Sola Park mang đến đa dạng lựa chọn cho các gia đình, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại đại đô thị thông minh phía tây Hà Nội.

Top