Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 7 năm 2024 | 8:44

Đan Mạch áp thuế phát thải đối với lĩnh vực nông nghiệp

Đan Mạch vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thuế phát thải carbon đối với lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, từ năm 2030, nông dân Đan Mạch sẽ phải nộp mức thuế hàng năm là 672 krone (tương đương 96 USD) với mỗi con gia súc mà họ sở hữu.

Đan Mạch là nước xuất khẩu thịt lợn và sữa lớn, vì vậy nông nghiệp là nguồn phát thải carbon lớn nhất tại quốc gia này. Cùng với quyết định về thuế phát thải, Đan Mạch cũng sẽ đầu tư 40 tỷ krone (3,7 tỷ USD) cho các biện pháp như trồng rừng và xây dựng vùng ngập nước để đạt các mục tiêu về khí hậu.

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen cho biết, sắp tới, quốc gia này sẽ đầu tư nhiều tỷ USD vào kế hoạch chuyển đổi quy mô lớn nhất với cảnh quan đất nước. Ngành công nghiệp sản xuất sữa nhìn chung ủng hộ quyết định trên, nhưng nông dân nuôi lại có phản ứng ngược lại.

Đan Mạch áp thuế phát thải đối với lĩnh vực nông nghiệp -0

Ảnh: Getty Images

Quyết định được đưa ra chỉ vài tháng sau làn sóng biểu tình của nông dân trên khắp châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và tình trạng quan liêu.

Trên thực tế, hệ thống lương thực toàn cầu là một tác nhân lớn góp phần vào cuộc khủng hoảng khí hậu khi chiếm khoảng 1/3 tổng lượng phát thải khí nhà kính. Trong đó, hoạt động chăn nuôi gia súc chiếm khoảng 12% lượng phát thải toàn cầu vào năm 2015. Một phần của lượng phát thải này đến từ khí metal - một loại khí làm trái đất nóng lên, do bò và một số loại gia súc khác thải ra.

Quốc hội Đan Mạch dự kiến thông qua thuế phát thải trên vào cuối năm nay. Từ năm 2030, mức thuế là 300 krone (43 USD)/tấn phát thải khí tương đương với CO2 từ gia súc, và tăng lên thành 850 krone (107 USD) từ năm 2035. Tuy nhiên, trên thực tế, với mức giảm thuế 60%, nông dân sẽ chỉ phải nộp 120 krone (17 USD)/tấn phát thải từ gia súc từ năm 2030, và tăng lên 300 krone (43 USD) vào năm 2035.

Theo Viện Nghiên cứu môi trường Concito, bò sữa tại Đan Mạch chiếm phần lớn đàn gia súc tại nước này, trung bình thải ra khoảng 5,6 tấn khí CO2 mỗi năm. Theo đó, mức thuế sau giảm sẽ tương đương 96 USD/con bò mỗi năm từ năm 2030 và tăng lên thành 241 USD vào năm 2035. Trong 2 năm đầu tiên, tiền thuế thu được sẽ được dùng để hỗ trợ quá trình dịch chuyển xanh của ngành nông nghiệp và sau đó sẽ được đánh giá lại để dùng cho các mục đích khác.

Nhà kinh tế trưởng của Concito Torsten Hasforth cho biết, mục đích lớn nhất của loại thuế này là để thúc đẩy ngành này tìm kiếm các giải pháp giảm phát thải, qua đó nông dân có thể thay đổi loại nguyên liệu dùng để nuôi bò. Tuy nhiên, tổ chức Bæredygtigt Landbrug đại diện cho nông dân Đan Mạch cho rằng, các biện pháp trên là “một cuộc thử nghiệm đáng sợ”, và họ không tin rằng các biện pháp này có thể giải quyết được vấn đề.

 
 
Như Ý (Theo NPR)/Báo ĐBND
Ý kiến bạn đọc
 • Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây

  Triển vọng từ những cây trồng mới trên vùng cao Sơn Tây

  Phát huy tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, thời gian qua huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) không ngừng đẩy mạnh việc tìm kiếm, liên kết, phát triển các loại cây trồng mới, đem lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, cây dứa MD2, cây sầu riêng được kỳ vọng sẽ là “cây thoát nghèo” mới của bà con nơi đây.

 • Những mô hình VAC mới hiệu quả ở Sơn La

  Những mô hình VAC mới hiệu quả ở Sơn La

  Hiện nay, nuôi vịt cổ xanh, trồng ớt Sweet Palermo, nuôi dúi… là những giống cây trồng, vật nuôi đặc sản đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sơn La.

 • Để VietGAP không chỉ dừng lại ở các mô hình

  Để VietGAP không chỉ dừng lại ở các mô hình

  Việc xây dựng các vùng sản xuất VietGAP không chỉ nâng cao giá trị nông sản, tạo thuận lợi trong khâu tiêu thụ mà còn gắn với trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.

Top