Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 12 năm 2023  
Thứ năm, ngày 9 tháng 11 năm 2023 | 14:1

Đẩy mạnh kết nối, quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn

Sáng 9/11, UBND tỉnh Thanh Hóa đã khai trương “Trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn”. Đây là 1 trong 6 hoạt động nằm trong Hội nghị kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa.

Tham dự buổi lễ khai trương có ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công Thương cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở, ban ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh.

Các Đại biểu tham dự hội nghị kết nối cung - cầu tỉnh Thanh Hoá năm 2023.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhiệt liệt biểu dương các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và bà con nông dân. Đặc biệt, 22 doanh nghiệp của 16 tỉnh đã quan tâm, góp mặt, tham gia tại buổi lễ khai trương trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn lần này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang nhấn mạnh: Các chuỗi sự kiện của Hội nghị kết nối cung - cầu và trưng bày giới thiệu nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 sẽ là sân chơi bổ ích cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong việc giao lưu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản, thực phẩm của tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành.

Qua đó, nhiều hợp đồng cung cấp các sản phẩm nông nghiệp được ký kết, các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và hộ sản xuất trong tỉnh tiếp thu được nhiều thông tin quý báu về nhu cầu thị trường, để từ đó có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng nông sản hướng tới đáp ứng đầy đủ hơn yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, thời vụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Gian hàng trưng bày các sản phẩm OCOP của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Thanh Hoá.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức khai trương trưng bày sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 và thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trưng bài, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm an toàn.

Theo kế hoạch, hoạt động trưng bày và giới thiệu sản phẩm nông sản, thực phẩm tỉnh Thanh Hóa năm 2023 thu hút 138 đơn vị tham gia với 200 gian hàng. Trong đó, có 40 gian hàng của 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, 10 gian hàng của 5 tổ chức, hiệp hội ngành hàng, 118 gian hàng của 84 DN, HTX, chủ thể OCOP và 32 gian hàng của 22 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Nam, Thái Bình, Yên Bái, Nam Định, Hòa Bình, Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Ninh Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Bình Dương…

Gian hàng các sản phẩm OCOP của tỉnh Cao Bằng tham dự tại Thanh Hoá.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã có thêm cơ hội tìm hiểu, ký kết các hợp đồng kinh tế, các biên bản ghi nhớ về cung cấp, tiêu thụ các sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, lưu thông, chế biến và tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm an toàn giữa các địa phương gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hội Nghị kết nối cung  - cầu cũng là dịp để các doanh nghiệp, hợp tác xã và bà con nông dân các địa phương trong và ngoài tỉnh có cơ hội giao lưu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP, ẩm thực đặc sản vùng, miền của địa phương mình đến với người tiêu dùng.

Cũng trong sáng 9/11, tại Nhà hát ca múa kịch Lam Sơn (TP. Thanh Hóa). UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức Hội nghị kết nối cung - cầu nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Cao Văn Cường phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa cho biết: Trong năm 2023, công tác kết nối cung – cầu các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tiếp tục được UBND tỉnh và các ngành có liên quan, địa phương quan tâm thực hiện, góp phần thúc đẩy kết nối các cơ sở sản xuất với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được hình thành, nhân rộng, tăng cả 3 tiêu chí về số chuỗi, số sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi và số cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn. Các phong trào, mô hình, điển hình tốt về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được phát huy và xuất hiện các mô hình mới có cách làm sáng tạo, được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến tham quan các gian hàng và sản phẩm OCOP.

Đến nay, các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa đã kết nối tiêu thụ tại 30 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tiêu biểu là các sản phẩm của Công ty CP mía đường Lam Sơn, Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia, Công ty CP Phong cách mới, Công ty CP Nông sản Phú Gia, Công ty TNHH nước mắm Ba Làng, Công ty CP mắm Bạch Câu...

Trong hoạt động thương mại điện tử, toàn tỉnh có hơn 340 doanh nghiệp, HTX, cơ sở tham gia quảng bá, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử với trên 500 sản phẩm. Sản lượng tiêu thụ qua các sàn chiếm 25 - 30% sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp, cơ sở.

Nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP trên địa bàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Các hình thức tổ chức và liên kết chuỗi cung ứng – tiêu thụ nông sản của tỉnh Thanh Hóa chưa thực sự ổn định, còn thiếu tính bền vững. Việc phát triển thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn còn nhiều hạn chế, tỷ lệ các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn được tiêu thụ thông qua hợp đồng, qua các chuỗi và kênh phân phối hiện đại còn thấp.

Thanh Hóa là tỉnh có nhiều sản phẩm OCOP (trong top 3 của cả nước), song trên 70% chủ thể OCOP là hộ gia đình, HTX hoặc doanh nghiệp gia đình nên năng lực tài chính có hạn, khả năng mở rộng quy mô sản xuất, thị trường, tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm còn hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao hội nghị cung - cầu nông sản của tỉnh Thanh Hoá.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao công tác tổ chức của tỉnh Thanh Hóa, đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm, thủy sản trong thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn hội nghị hôm lần này sẽ đánh giá đầy đủ về công tác phát triển thị trường, sản xuất, chế biến và kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn trong thời gian qua. Đồng thời, có các kiến nghị về cơ chế, chính sách, giải pháp để tăng cường gắn kết công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến gắn với phát triển thị trường nông lâm thủy sản trong tình hình mới.

Những sản phẩm OCOP đặc trưng của huyện miền núi Bá Thước được trưng bày tại gian hàng

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang ghi nhận các ý kiến tham luận và phát biểu có tính định hướng, gợi mở của đồng chí Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công thương và các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, kết nối các cơ sản xuất với cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã trao Bằng khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm. 

Cũng tại Hội nghị lần này, đã có 11 hợp đồng cung ứng - tiêu thụ sản phẩm nông sản thụ phẩm an toàn được ký kết trước sự chứng kiến của Chủ tọa và các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng thời, trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 5 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm năm 2022- 2023.

 

Xuân Sơn - Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
Top