Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 16 tháng 7 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 21 tháng 10 năm 2023 | 20:38

Diễn Bích kỷ niệm 70 năm thành lập và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM

Ngày 21/10, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1953-2023) và công bố Quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022.

Diễn Bích là xã ven biển “bãi ngang” nằm ở phía Đông bắc của huyện Diễn Châu, có diện tích tự nhiên là 271 ha... Ảnh: Lưu Khuyên

Xã đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc rõ nét. Trong đó, huy động tối đa các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đóng góp của nhân dân, đầu tư xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng với tổng kinh phí thực hiện xây dựng NTM là 335,669 tỷ đồng.

Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã và công bố quyết định "xã đạt chuẩn nông thôn mới". Ảnh: Lưu Khuyên

Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, cơ cấu thành phần kinh tế của xã đến nay đã có sự chuyển dịch tích cực, đúng hướng. Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm đạt 8-10%; năm 2022 cơ cấu ngành nông nghiệp, thủy sản chiếm 35%; công nghiệp – xây dựng chiếm 15%; ngành Dịch vụ thương mại chiếm 50%. Tổng thu nhập xã hội năm 2022 là 534,733 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 45.308.000 đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ qua các năm.

Cùng với đó, cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trên điạ bàn xã, 100% đường giao thông đã được rải nhựa, bê tông và cứng hoá với tổng chiều dài toàn xã là 23,949km. Hệ thống mương tiêu thuỷ nội đồng và trong khu dân cư đã kiến cố hoá được 4,2/5,1 km, đạt 82,3% cơ bản đảm bảo cho việc tưới tiêu và thoát tiêu thuỷ trên địa bàn xã.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và công trình phúc lợi cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Diễn Bích. Ảnh: Lưu Khuyên

Địa phương quan tâm đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới đảm bảo đủ phòng học, phòng chức năng cho các trường học trên địa bàn xã. Các hoạt động văn hóa - xã hội phát triển tốt đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và nhu cầu thụ hưởng văn hóa của nhân dân. Toàn xã có 7/8 xóm đạt danh hiệu văn hóa; 8/8 xóm có nhà văn hoá, cơ sở thiết chế văn hoá đạt yêu cầu, nhiều xóm đã tự làm và tạo được các sân bóng chuyền; các hoạt động vui chơi giải trí văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao phong phú.

Công tác giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm đúng mức. Công tác Quốc phòng - An ninh thường xuyên được các cấp quan tâm và giữ vững... Năm 2022, xã Diễn Bích đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Nghệ An công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới”.

Trao bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích trong phong trào xây dựng NTM xã Diễn Bích. Ảnh: Lưu Khuyên

Lãnh đạo Sở NN&PTNT đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Diễn Bích tiếp tục phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc tập hợp nhân dân thực hiện phong trào xây dựng NTM.

Đồng thời, đưa các sản phẩm chủ lực của địa phương vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu. Tập trung phát triển các ngành nghề nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động trong toàn xã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững…

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top