Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 28 tháng 2 năm 2023 | 10:40

Độc đáo văn hóa chợ phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc nằm ngay tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc (Đồng Văn) là khu chợ lớn nhất của tỉnh Hà Giang. Chợ thể hiện nền sản xuất nông nghiệp vùng cao nguyên đá cũng như nét đẹp văn hóa mộc mạc con người mảnh đất Đồng Văn.

Khác với những buổi chợ miền xuôi ngày nào cũng họp, ngày nào cũng có thì chợ phiên Mèo Vạc duy chỉ họp vào một ngày Chủ nhật mỗi tuần. Chợ thường bắt đầu từ 5 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều.

Chợ phiên Mèo Vạc được coi là một trong những phiên chợ nổi tiếng nhất ở nơi cực Bắc của nước ta.

Cũng chính bởi, một tuần họp có một lần, hơn nữa lại họp vào ngày Chủ nhật nên chợ rất đông người.

Chợ là nơi để bà con các dân tộc của huyện Mèo Vạc cùng vùng cao nguyên đá Đồng Văn lui tới mua bán, trao đổi các món nhu yếu phẩm, nông cụ, nông sản phục vụ đời sống thường ngày.

Những loại rau chủ yếu được buôn bán tại chợ đều là sản phẩm tự sản xuất của người đồng bào, họ tự mang xuống chợ để bán và trao đổi hàng hóa.

Người dân đang mua bán các loại rau.

Một điểm bán rau cải Mèo – loại rau đặc biệt của huyện Đồng Văn và cam quýt là nông sản của người dân tộc đồng bào nơi đây.

Điểm bán thức ăn chăn nuôi.

Hai người phụ nữ đang mua bán các loại hạt, gia vị dùng trong cuộc sống thường ngày.

Điểm độc đáo, chợ phiên Mèo Vạc còn là khu chợ để trao đổi mua bán rượu của người đồng bào nơi đây nấu.

Những người phụ nữ nhận sửa chữa, may vá quần áo ở khu vực chợ.

Chợ Mèo Vạc không chỉ là nơi để người đồng bào dân tộc buôn bán các sản phẩm nông nghiệp phục vụ cho hoạt động thường ngày mà còn là nơi giao lưu, tầm tình trò chuyện, chia sẻ về những câu chuyện, gặp gỡ của mọi người.

 

 

Khôi Đức
Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top