Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ ba, ngày 7 tháng 3 năm 2023 | 15:44

Đồng Tháp: Xoài cát Chu có giá cao, người trồng lãi lớn

Mô hình canh tác xoài rải vụ giúp cho nhà vườn ở Đồng Tháp thu nhập cao hơn, giá cao hơn xoài thường hơn 10.000 đồng/kg, lãi từ xoài rải vụ từ 200-220 triệu đồng/ha.

Hiện nay giá xoài cát Chu ở tỉnh Đồng Tháp giá rất cao, thương lái mua tại vườn với giá từ 35.000-37.000 đồng/kg; trong khi giá thành là 12.000 đồng/kg, nên người trồng xoài cát Chu lãi hơn 20.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh cho biết vườn nhà ông có gần 5.000m2 trồng xoài cát Chu, vừa qua số lượng chỉ thu hoạch được vài trăm kg, nếu được như năm 2022 thu hoạch được 5-6 tấn ông lời to.

Ông Thắng cho biết thêm giá xoài cát Chu năm 2022 giá bán tại vườn 10.000 đồng/kg, năm nay có giá nhưng xoài không có nhiều để bán, bởi gì vừa qua khi cho xoài ra bông là gặp phải những cơn mưa dầm và sương muối cho nên xoài không đậu trái, đành thất thu khi giá xoài lên.

Không chỉ mình ông mà nhiều nhà vườn trồng xoài cát Chu ở huyện Cao Lãnh, thành phố Cao Lãnh cùng chung số phận, từ đó sản lượng xoài cát Chu ít, việc xuất khẩu cần số lượng nhiều, cho nên giá xoài cát Chu hiện nay bán với giá cao.

Anh Nguyễn Văn Tèo ở xã Hòa An, thành phồ Cao Lãnh vui mừng, mặc dù có 1ha trồng xoài cát Chu nhưng vườn xoài của anh kịp thời ra bông tránh được cơn mưa dầm và sương muối, cho nên thu hoạch hơn 6 tấn xoài Cát Chu, bán với giá 35.000 đồng/kg, anh lãi khoảng 23.000 đồng/kg.

Để có nguồn xoài ổn định, tỉnh Đồng Tháp tổ chức vùng chuyên canh trồng xoài cát Chu. Xoài cát Chu chiếm 60% diện tích tập trung trồng nhiều nhất là ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh.

Để phát triển ngành hàng xoài bền vững, bán được giá cao, nông dân Đồng Tháp đang phát triển mạnh mô hình trồng xoài rải vụ, được thực hiện khoảng 60% diện tích, sản xuất xoài rải vụ đủ điều kiện an toàn ở huyện Cao Lãnh và thành phố Cao Lãnh. Trồng xoài rải vụ bán được giá cao hơn 10.000 đồng/kg so với xoài chính vụ.

Để trái xoài bán được giá cao như hiện nay, theo ông Đoàn Thanh Hiền ở Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh cho biết nên áp dụng theo quy trình sản xuất xoài rải vụ, mô hình trồng xoài rải vụ qua đó giúp điều tiết sản lượng xoài cung ứng trong năm, nhằm cân bằng cán cân cung cầu, giúp nông dân trồng xoài thu được lợi nhuận cao.

Theo các nhà vườn, mô hình canh tác xoài rải vụ nơi đây giá bán cao hơn xoài chính vụ từ 1,5-2 lần. Kết quả trồng xoài rải vụ đã khắc phục được tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm, giúp cho nhà vườn thu nhập cao hơn, giá cao hơn xoài thường hơn 10.000 đồng/kg, lãi từ xoài rải vụ từ 200-220 triệu đồng/ha, trong khi đó xoài chính vụ lãi từ 150-160 triệu đồng/ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, để xoài bán có giá cao, bà con trồng xoài cần nhân rộng mô hình canh tác xoài rải vụ; tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết hợp tác, khắc phục tình trạng rớt giá do sản lượng tập trung vào một thời điểm./.

 

 

Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Biệt thự khu Tây Hà Nội bứt phá bởi vị trí kết nối “vàng”

  Biệt thự khu Tây Hà Nội bứt phá bởi vị trí kết nối “vàng”

  Biệt thự, liền kề phía Tây Thủ đô đang thuyết phục khách hàng bởi những ưu thế về tính kết nối, quy hoạch phát triển và cả tiềm năng tăng giá.

 • Luật Nhà ở 2023: Nhiều điểm mới đáng chú ý

  Luật Nhà ở 2023: Nhiều điểm mới đáng chú ý

  Luật Nhà ở 2023 vừa được Quốc hội thông qua có nhiều quy định mới về quản lý chung cư mini, bỏ thời hạn sở hữu nhà chung cư và nhiều chính sách đáng chú ý dành cho nhà ở xã hội.

 • Tuyến phố châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

  Tuyến phố châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

  Ngày 9/12 tới đây, Đại lộ thương mại tại trung tâm huyện Đức Hòa – Long An sẽ được khai trương tại đường 3/2, mở đầu cho chuỗi sự kiện giải trí và ẩm thực sôi động nhất từ trước đến nay. Bạn đã sẵn sàng đắm mình vào chuỗi các lễ hội vui tươi, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm bùng nổ, “đốt cháy” mọi giác quan?

Top