Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 10 tháng 5 năm 2024 | 21:29

EU cảnh báo thanh long, đậu bắp đối mặt nguy cơ tạm dừng nhập khẩu

EU cảnh báo trường hợp trái thanh long, nếu không có những biện pháp cải thiện, có thể EU phải áp dụng biện pháp tạm đình chỉ nhập khẩu. EU đề nghị Việt Nam cần tăng cường biện pháp kiểm soát trước khi xuất khẩu trong thời gian tới.

EU cảnh báo và đề nghị Việt Nam cần tăng cường biện pháp kiểm soát thanh long trước khi xuất khẩu trong thời gian tới.

Từ tháng 7 tới, trái thanh long và đậu bắp của Việt Nam tiếp tục bị tăng tần suất kiểm tra khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), nếu không có biện pháp cải thiện có thể EU áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu.

Thông tin này vừa được bà Coulon Sylvie - chuyên gia cao cấp Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm (DG-SANTE) của Ủy ban châu Âu - cho biết tại Hội nghị phổ biến các quy định nhập khẩu nông sản, thực phẩm nguồn gốc động thực vật vào thị trường EU do Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp cùng DG-SANTE tổ chức, tại Hà Nội.

Bà Coulon Sylvie cho biết, EU đang áp dụng quy định 2019/1973 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các điều kiện đặc biệt đối với một số sản phẩm thực phẩm hay thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc từ động vật (gọi tắt là sản phẩm) đối với một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, bà Coulon Sylvie cho biết quy định 2019/1973 có 3 phụ lục. Phụ lục 1, tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức các sản phẩm tại cửa khẩu, kiểm tra hồ sơ truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu phân tích ngẫu nhiên theo tần suất các lô hàng.

Phụ lục 2, kiểm soát sản phẩm nhập khẩu có điều kiện đặc biệt như giấy chứng nhận của cơ quan quản lý của quốc gia xuất khẩu, kết quả phân tích các mối nguy và tăng cường kiểm tra ngặt nghèo hơn so với phụ lục 1.

Phụ lục 3, tạm đình chỉ (tạm dừng) nhập khẩu vào EU.

Liên quan đến trái thanh long, đậu bắp của Việt Nam đang bị kiểm soát theo phụ lục 2 với tần suất kiểm tra lần lượt 20% và 50%, chuyên gia cao cấp của DG-SANTE cho biết trong phụ lục 2 được cập nhật vào tháng 7 tới thì tần suất kiểm tra hai mặt hàng này sẽ tăng lên so với hiện tại.

"Nếu tiếp tục không cải thiện, không cẩn thận sẽ rơi vào phụ lục 2A, EU sẽ áp dụng biện pháp tạm đình chỉ nhập khẩu. Đây là sản phẩm có nhu cầu rất cao tại thị trường châu Âu, chỉ có điều dư lượng thuốc trừ sâu trong các sản phẩm này rất đáng quan ngại" - bà Coulon Sylvie cảnh báo và đề nghị Việt Nam cần tăng cường biện pháp kiểm soát trước khi xuất khẩu trong thời gian tới.

Bà Coulon Sylvie cũng cho biết trong vòng 6 tháng, EU sẽ rà soát và cập nhật định kỳ danh mục các sản phẩm trong phụ lục kiểm soát. "Chúng tôi sẽ tiến hành rà soát những trường hợp có rủi ro khẩn cấp hay những tình huống không tuân thủ nghiêm trọng, xảy ra nhiều lần thì EU sẽ áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn. Ví dụ như trường hợp trái thanh long, nếu không có những biện pháp cải thiện có thể EU phải áp dụng biện pháp tạm đình chỉ" - bà Coulon Sylvie nói thêm.

Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam ( SPS Việt Nam ) - cho biết, trung bình mỗi tháng văn phòng cập nhật khoảng 100 thông báo dự thảo hoặc thông báo có hiệu lực các biện pháp về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) của thành viên WTO. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng thông báo dự thảo các biện pháp SPS có chiều hướng gia tăng.

Theo ông Nam, phía EU cũng thông báo tăng tần suất đối với sản phẩm thanh long và đậu bắp của Việt Nam với lý do thời gian vừa qua, số lượng các lô hàng thanh long và đậu bắp xuất khẩu sang thị trường này vẫn còn bị cảnh báo. Dự kiến thời gian áp dụng quy định mới vào tháng 7 tới đây.

Để hạn chế nguy cơ tạm dừng nhập khẩu, lãnh đạo Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp cần cập nhật, tuân thủ và hiểu đúng các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật và các quy định liên quan của thị trường EU; đặc biệt tăng cường kiểm soát vi sinh vật, kiểm soát mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật, kiểm soát thuốc kháng sinh và phụ gia thực phẩm.

Chi tiết quy định đối với từng sản phẩm, nhà xuất khẩu, các doanh nghiệp nên tham khảo chính thức tại cơ quan có thẩm quyền hoặc Văn phòng SPS Việt Nam để được hướng dẫn.

Theo Tiến sĩ Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, mặc dù có nhiều thông tin về thị trường châu Âu cũng như xuất khẩu nhiều năm vào châu Âu, song việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) vẫn vướng nhiều khó khăn. Về tổng thể, sau 4 năm triển khai EVFTA, sản phẩm có nguồn gốc thủy sản, động vật và thực vật của Việt Nam xuất sang EU đều giảm so với trước năm 2020.

Ông Hòa Lý giải một trong những lý do đến từ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của EU, cũng như quy định về rào cản kỹ thuật khác liên quan đến vấn đề lao động, môi trường, phát triển bền vũng,…

Đại diện Văn Phòng SPS Việt Nam mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cập nhật thông tin, quy định liên quan đến an toàn thực phẩm tới các doanh nghiệp khi xuất khẩu sản phẩm vào EU; đồng thời tăng cường năng lực cho hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như mạng lưới kiểm dịch động thực vật của Việt Nam./.

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top