Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 3 tháng 10 năm 2023  
Thứ ba, ngày 30 tháng 5 năm 2023 | 14:7

Gần 60.000 tấn sầu riêng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho hơn 1.600 lô hàng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, tương đương gần 60.000 tấn.

Trong đó, chỉ riêng tháng 5/2023, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đạt trên 17.500 tấn.

Thời điểm hiện tại, cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là cửa khẩu có lượng sầu riêng xuất khẩu nhiều nhất so với các cửa khẩu đường bộ tại phía Bắc. Hiện đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam nên ước sản lượng quả tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị trong tháng 6/2023 có thể đạt trên 20.000 tấn.

Sau nhiều nỗ lực đàm phán với phía Trung Quốc, từ ngày 26/5 đến nay, đã có hơn 100 xe hàng chở sầu riêng được xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc) (trước đó sầu riêng chỉ được thông quan tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị), góp phần tăng hiệu suất thông quan, giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, giảm áp lực cho cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị.

Lực lượng chức năng thực hiện kiểm dịch mặt hàng sầu riêng xuất khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Tất cả các lô hàng sầu riêng khi nhập khẩu vào Trung Quốc đều phải kiểm tra chặt chẽ về chất lượng hàng hóa, về nguồn gốc xuất xứ… Do đó, để đảm bảo thuận lợi cho việc thông quan, các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam cần chủ động đáp ứng những yêu cầu của các cơ quan chuyên ngành về kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện đúng quy cách về đóng gói, đảm bảo thông tin truy xuất nguồn gốc.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cho biết: “Do phía Trung Quốc kiểm tra gắt gao nên các doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định thư, các vùng trồng cũng cần nghiêm túc thực hiện về quản lý mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói phải nghiêm ngặt để đáp ứng yêu cầu phía Bạn. Qua công tác tuyên truyền thì đại đa số các doanh nghiệp đều đã có ý thức hơn, lên trên cửa khẩu chúng tôi cũng kiểm tra rất chặt. Với lượng hàng sầu riêng gia tăng đột biến thì chúng tôi cũng tăng cường trang thiết bị, nhân lực, kéo dài thời gian làm việc để đáp ứng được yêu cầu công việc, anh em ở cửa khẩu Hữu Nghị hiện nay ngày nào cũng 21h tối mới về”./.

Theo VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • Xây dựng nhà máy chế biến và lai giống công nghệ cao ở TT- Huế

  Xây dựng nhà máy chế biến và lai giống công nghệ cao ở TT- Huế

  Công ty Vitad sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến, bảo quản và lai tạo giống cây trồng nông nghiệp ở Thừa Thiên- Huế, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.

 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

  Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

  Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.

 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

Top