Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 22 tháng 2 năm 2024 | 21:25

Giá hồ tiêu liên tục tăng 5 phiên, nông dân "trúng đậm"

Những ngày gần đây, giá hồ tiêu liên tục tăng “không phanh”, khiến người nông dân các tỉnh Tây Nguyên trồng loại cây này phấn khởi vui mừng.

Với mức giá như hiện nay, nhiều nông dân phân vân liệu thời gian tới tiêu có tăng giá lên hơn 100.000 đồng/kg như vài năm trước? 

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), tiêu tăng mạnh những phiên đầu năm do nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung giảm so với cùng kỳ 2023. Cụ thể, sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, các thương lái Trung Quốc gia tăng sức mua. Ở các thị trường khác, doanh nghiệp cũng đang tăng mua để đảm bảo tiến độ xuất khẩu, nên đẩy giá tiêu lên cao. Trong khi đó, niên vụ mới đang vào mùa thu hoạch nhưng sản lượng hạt tiêu năm nay có thể giảm 10-15% xuống còn 160.000-170.000 tấn. 


Giá hồ tiêu ngày càng tăng, người dân thu hoạch tiêu rất phấn khởi.

Những năm qua, giá tiêu xuống thấp nên nhiều nơi giảm diện tích. Kết phiên 21/2, hạt tiêu xô cũng tăng liên tiếp 5 ngày, lên 91.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng so với trước tết. Tại các địa phương, giá tiêu tại Chư Sê (Gia Lai) đạt 86.000 đồng/kg. Giá tiêu tại huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đạt 88.000 đồng/kg. Tại 2 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, giá tiêu cùng tăng lên mức 88.500 đồng/kg. Như vậy, giá tiêu đã tăng 10-12% trong tháng 2. 

Theo bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vụ thu hoạch năm nay trễ hơn năm ngoái. Hiện tại một số tỉnh Tây Nguyên bước vào vụ thu hoạch khá rải rác và chưa nhiều. Dự kiến sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2024 ước đạt 170.000 tấn, giảm 10,5% so với năm 2023. 

Sản lượng hồ tiêu toàn cầu vụ 2024 ước tính cũng sẽ giảm khi dự báo từ các nước sản xuất đều giảm. Tuy nhiên, mức giảm này vẫn thấp hơn so với mức giảm nhu cầu tiêu thụ toàn cầu nên dự báo giá hồ tiêu sẽ khó tăng liên tục trong dài hạn. Đặc biệt, xuất khẩu nhiều loại nông sản sẽ phải tuân thủ quy định của EU về chống phá rừng, không gây nguy hại tới rừng, trước mắt áp dụng cho 6 ngành hàng: cà phê, đậu nành, gỗ, gia súc, ca cao, cao su, sắp tới có thể sẽ áp dụng cho hồ tiêu.

“Mặc dù, giá tiêu được dự báo là sẽ tăng lên, nhưng cây tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam bộ đang chịu áp lực cạnh tranh lớn từ một số cây trồng khác, nhất là cây sầu riêng. Trong thời gian qua, nhiều vườn tiêu đã bị nông dân chặt bỏ để thay thế bằng loại cây ăn trái này. Sản lượng hồ tiêu toàn cầu trong năm nay sẽ ở mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Giá hạt tiêu Việt Nam được kỳ vọng sẽ khả quan hơn trong thời gian tới”, bà Hoàng Thị Liên cho biết thêm. 

Việt Nam là nước sản xuất hồ tiêu lớn nhất thế giới với 40% sản lượng, nhiều sản phẩm phong phú như tiêu đen, tiêu xanh, tiêu trắng, tiêu bột, tiêu ngâm dấm. Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hồ tiêu đạt 267.000 tấn, trị giá 912 triệu USD, tăng 16,6% về lượng, nhưng giảm 6% về trị giá so với năm 2022. Giá xuất khẩu bình quân hồ tiêu của Việt Nam năm ngoái đạt khoảng 3.420 USD/tấn, giảm 19,4% so với năm 2022.

 

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Đưa bộ môn cưỡi ngựa quý tộc trở thành tiện ích sống, “kéo” sân golf đẳng cấp về cạnh thềm nhà, tích hợp các tiện ích thể thao ngập tràn trong không gian sống - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) được đánh giá là dự án hiếm hoi có tiện ích phục vụ rèn luyện sức khỏe dành cho cư dân vượt xa tiêu chuẩn thông thường.

 • Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vừa phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Ban Pháp chế Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho 100 học viên là trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, chuyên viên pháp chế Công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh đơn vị trực thuộc.

 • Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Top