Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024 | 15:42

Giá khóm tăng cao, nông dân Kiên Giang thu hoạch không đủ bán

Những ngày qua nông dân trên vùng trồng khóm huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đang tất bật thu hoạch bán khóm cho thương lái, giá khóm hiện ở mức cao 12.000 đồng/trái.

Chị Luyên thăm vườn khóm đang cho trái thu hoạch. Ảnh: Xuân Nhi

Theo bà con trồng khóm trên địa bàn huyện Gò Quao (Kiên Giang) chia sẻ, thời điểm trước Tết Nguyên đán, thương lái mua với giá 9.000 - 9.500 đồng/trái. Hiện nay, khóm có giá 12.000 đồng/trái, có bao nhiêu thương lái mua hết bấy nhiêu.

Chị Nguyễn Pha Luyên, 1 hộ trồng khóm trên địa bàn cho biết: Giá khóm tăng cao, thương lái mua không đủ bán là vì khóm đang nghịch mùa, không phải là mùa cao điểm của thu hoạch khóm.

“Cao điểm mùa khóm là khoảng tháng 5, 6 âm lịch. Những hộ nào có bán trái vào đợt này đều trúng đậm vì giá khá cao. Ngoài ra, khóm vào mùa nắng thì ngọt hơn, trái chuẩn loại 1 nên bán được giá, bà con có lãi cao ai cũng phấn khởi”, chị Luyên bộc bạch.

Chị Luyên cũng chia sẻ thêm: “Lúc trước tôi trồng lúa nhưng không hiệu quả nhiều nên chuyển qua trồng khóm xen canh thêm các loại cây ăn trái khác. Đợt này tôi bán khoảng 5.000 trái khóm, lợi nhuận khá. Khoảng 3, 4 tháng nữa là thu hoạch vô vụ còn giờ thì thu hoạch từ từ ít thôi. Mình làm thì cũng tìm hiểu mô hình xen canh rồi mới làm. Vật tư, phân bón thì mình vô hợp tác xã cũng rẻ hơn và được hỗ trợ kỹ thuật thêm. Giờ đầu ra, giá cả ổn định bà con mình phấn khởi lắm”.

Ông Dương Duy Duyệt, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Quao cho biết: Trên địa bàn huyện có 2 vùng quy hoạch, trong đó vùng tôm lúa, trồng khóm, lúa 2 vụ thì có nguy cơ ảnh hưởng xâm nhập mặn cao. Huyện áp dụng các mô hình thích ứng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn trong đó trồng khóm có hiệu quả cao.

“Dù trong điều kiện thời tiết nắng nóng xâm nhập mặn nhưng bà con đã áp dụng các biện pháp kĩ thuật cộng với các cấp ngành triển khai vận hành hệ thống cống Cái Lớn - Cái Bé đã điều tiết nước, ngăn mặn. Qua đó ngành nông nghiệp bố trí khung lịch thời vụ dễ hơn cho từng mô hình, từng tiểu vùng giúp ổn định nguồn nước cho bà con trồng trọt, sản xuất”, ông Duyệt cho hay.

Năm 2023, Gò Quao có hơn 5.000ha diện tích trồng khóm, năng suất bình quân 15,5 tấn/ha, sản lượng hơn 74.000 tấn. Gò Quao cũng duy trì và phát triển diện tích cây khóm, sản xuất theo hướng tập trung chuyên canh để phát triển thâm canh, sử dụng chế phẩm sinh học để nâng cao chất lượng, vùng sản xuất chủ yếu ở các xã Vĩnh Phước A, Vĩnh Hòa Hưng Nam, Vĩnh Thắng và Thới Quản.

Đồng thời, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác, phối hợp các ngành tổ chức nhân rộng diện tích khóm đạt tiêu chuẩn VietGAP; phấn đấu triển khai ký kết hợp đồng liên kết cung ứng giống, khóm nguyên liệu đạt tiêu chuẩn VietGAP với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

 

Theo laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
Top