Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 29 tháng 7 năm 2023 | 13:37

Giá sầu riêng Trung Quốc đắt gấp 3 lần hàng nhập khẩu

Sầu riêng trồng ở Trung Quốc sẽ được bán ra thị trường với giá khoảng 400.000 đồng/kg, gấp 3 lần so với sầu riêng nhập khẩu. Trong khi đó, sầu riêng Việt vừa được Trung Quốc phê duyệt thêm gần 130 vùng trồng.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về việc sầu riêng nội địa trồng ở Hải Nam sắp bán ra thị trường, nhưng do giá cả đắt và sản lượng hạn chế dự kiến sẽ chưa thể thách thức thị phần của các nhà nhập khẩu sầu riêng từ các nước Đông Nam Á.

Ông Lang Hải Ba, Phó Tổng giám đốc một công ty nông nghiệp ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, khi trả lời Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết: “Giá hiện nay là khoảng 60 nhân dân tệ (gần 200.000 đồng) mỗi nửa kg. Thành thật mà nói, tự do sầu riêng sau này mới có thể đạt được. Bởi nếu so sánh lượng nhập khẩu hàng năm với lượng trồng ở Hải Nam sẽ thấy với số lượng ít ỏi hiện nay hoàn toàn chưa thể đáp ứng được thị trường”.

Sầu riêng thu hoạch ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

“Tự do sầu riêng”, tức ăn sầu riêng thoải mái mà không phải bận tâm về giá, là điều từng nhiều lần được nhắc đến ở Trung Quốc sau khi nước này trồng đại trà loại quả vua này ở tỉnh Hải Nam.

Theo giá mà doanh nhân ở Tam Á đưa ra, mỗi kg sầu riêng nội địa của Trung Quốc sẽ được định giá khoảng 400.000 đồng Việt Nam. Con số này hiện gấp khoảng 3 lần giá sầu nhập khẩu bán trên thị trường nước này. Cũng theo doanh nhân này, với khoảng 1.300 mẫu (86,7ha) sầu riêng được tung ra thị trường vào cuối tháng 7, sản lượng cả năm nay ở Trung Quốc dự kiến đạt khoảng 40 tấn.

Trong khi đó, vào ngày 25/7, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ các mã số vùng trồng của Việt Nam trong đợt kiểm tra trực tuyến thứ tư hồi tháng 6/2023. Theo đó, có 129 trong tổng số 200 vùng trồng sầu riêng và 38 trong số 55 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu để được cấp mã số. Như vậy, Việt Nam hiện đã có 422 vùng trồng và 153 cơ sở đóng gói sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan Việt Nam ngày 28/7 cho biết, Việt Nam đã xuất khẩu được 375 triệu USD sầu riêng trong tháng 6, đưa tổng giá trị sầu riêng xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay lên 876 triệu USD. Trong đó, riêng thị trường Trung Quốc, Việt Nam đã xuất khẩu 835 triệu USD, chiếm 95%. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái với tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng là trên 44 triệu USD thì con số này năm nay tăng gấp gần 20 lần. Với đà này, sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam được dự đoán sẽ cán mốc 1 tỷ USD chỉ trong vòng một vài tháng tới.

Mặc dù giá sầu riêng tươi nội địa ở Trung Quốc vẫn cao, nhưng theo ông Du Baizhong, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nông nghiệp Hongxiang Trung Quốc, doanh nghiệp bắt đầu trồng sầu riêng quy mô lớn ở Hải Nam từ năm 2019 và đến nay đã có diện tích khoảng 12.000 mẫu (800ha), dự báo sản lượng sầu riêng nội địa của nước này có thể sẽ tăng gấp nhiều lần vào năm tới. Đồng thời, cùng với việc mở rộng diện tích trồng sầu riêng chất lượng cao trong nước với quy mô lớn, giá của loại quả này ở Trung Quốc sẽ giảm và kéo giá sầu riêng nhập khẩu phải giảm theo.

Theo VOV.VN

 

Ý kiến bạn đọc
 • Hà Nội đưa cây dược liệu trở thành cây trồng thế mạnh

  Hà Nội đưa cây dược liệu trở thành cây trồng thế mạnh

  Từ năm 2020, Hà Nội đã thí điểm thử nghiệm các mô hình trồng cây dược liệu theo hướng bền vững, ổn định, góp phần xóa đói giảm nghèo với tổng quy mô 14ha.

 • Hội Làm vườn TP. Đà Nẵng phối hợp với báo chí để tuyên truyền hiệu quả hơn

  Hội Làm vườn TP. Đà Nẵng phối hợp với báo chí để tuyên truyền hiệu quả hơn

  Trò chuyện với phóng viên, ông Huỳnh Vạn Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn thành phố Đà Nẵng, cho biết: Trong giai đoạn 2021-2025, Hội Làm vườn thành phố xác định phương châm hoạt động là “Đổi mới phương thức hoạt động của Hội Làm vườn theo mô hình nông nghiệp đô thị”.

 • Lời cảm ơn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

  Lời cảm ơn nhân kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

  Ban biên tập Tạp chí Kinh tế nông thôn xin chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Hội Làm vườn Việt Nam, các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, ngân hàng... đã đến trụ sở Tạp chí Kinh tế nông thôn tại Hà Nội, văn phòng đại diện của Tạp chí tại các địa phương hoặc gửi điện, lẵng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024).

 • Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Báo chí với công tác giảm nghèo bền vững ở Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị

  Giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước ta. Để hoàn thành mục tiêu, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc đồng bộ, báo chí đã có đóng góp không nhỏ, nhất là với nhiệm vụ và vai trò của mình, làm thay đổi nhận thức của người dân trong công tác giảm nghèo bền vững, trong đó có hai tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị.

 • Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Báo chí góp phần xây dựng thành công NTM ở Quảng Trị

  Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân, với những bài viết sâu sắc, có ý nghĩa và sức lan tỏa tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, báo chí đã góp phần không nhỏ vào công cuộc chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) ở tỉnh Quảng Trị.

 • Tự hào là nhà báo của nhà nông

  Tự hào là nhà báo của nhà nông

  “Yêu người bao nhiêu ta càng yêu nghề bấy nhiêu”, và yêu những người nông dân bao nhiêu, tôi càng yêu nghề báo bấy nhiêu.

Top