Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2024 | 9:55

Hai loại cây dây được ví như thần dược, người bị bệnh tiểu đường không thể bỏ qua

Trong tự nhiên có nhiều loại thảo dược chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là hai loại cây dây được ví như thần dược giúp cân bằng lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường hoặc tiền tiểu đường.

Duy trì đường huyết ổn định là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Lượng đường trong máu không ổn định có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của cơ thể và gây ra các biến chứng nếu không được quản lý đúng cách.

2 loai cay day duoc vi nhu than duoc, nguoi bi benh tieu duong khong the bo qua hinh anh 1

Ảnh: Times of India

Dưới đây là hai loại thần dược có trong tự nhiên giúp điều hòa lượng đường trong máu:

Cây Dây thần thông chữa bệnh tiểu đường

Cây Dây thần thông (hay còn gọi là Giloy ở Ấn Độ) thuộc chi Tinospora Miers. Loại cây này được biết đến với đặc tính tăng cường miễn dịch, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Vì vậy, nó rất có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tuy nhiên, một số báo cáo trước đó cho thấy loại dây này khi sử dụng dài ngày có thể gây tác hại trên gan.

2 loai cay day duoc vi nhu than duoc, nguoi bi benh tieu duong khong the bo qua hinh anh 2

Ảnh: Getty Image/ Shutterstock

Theo bài viết trên website Bệnh viện Vinmec, đây là một loại thảo dược ít gặp tại Việt Nam, được phân bố rất hạn chế tại một số tỉnh thành bao gồm Cần Thơ, An Giang, Ninh Bình, nên những hiểu biết về mặt sinh học cũng như hóa học của nó vẫn chưa được biết đầy đủ. Hiện tại, trên thế giới, cây Dây thần thông mới ghi nhận được ở Trung Quốc và Ấn Độ. Riêng trong y học cổ truyền của Ấn Độ, loại thảo dược này đã được sử dụng với nhiều công dụng khác nhau.

Cây Dây thìa canh (Hay còn gọi cây Gurmar ở Ấn Độ)

Cây Dây thìa canh được y học cổ truyền Ấn Độ mệnh danh là “kẻ hủy diệt đường” bởi tác dụng giảm cảm giác thèm đường. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng loại thảo mộc này, cơ thể sẽ bị hạn chế khả năng tiếp nhận đường.

Ngoài ra, theo trang tin y tế Healthshots, Dây thìa canh cũng giúp tăng cường sản xuất insulin.

2 loai cay day duoc vi nhu than duoc, nguoi bi benh tieu duong khong the bo qua hinh anh 3

Ảnh: Livayur.com

Loại cây này được biết là loại cây thân leo, xuất hiện nhiều ở miền bắc nước ta. Nó đã được lưu lại trong sách y học cách đây từ rất lâu với công dụng điều trị bệnh tiểu đường.

2 loai cay day duoc vi nhu than duoc, nguoi bi benh tieu duong khong the bo qua hinh anh 4

Ảnh: adrian825/Getty Images

Tuy rằng các nghiên cứu cho thấy hai loại thảo dược nêu trên có tác dụng hỗ trợ cân bằng đường huyết nhưng bạn không nên tự ý sự dụng khi chưa có chỉ định hoặc lời khuyên của bác sĩ.

 

Lương Trâm/VOV.VN (Biên dịch)
Ý kiến bạn đọc
Top