Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 4 năm 2024 | 15:8

Hoa loa kèn được giá, nhà vườn lại kém vui

Nhà vườn ở làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) hay Hạ Mỗ (Đan Phượng - Hà Nội) đang vào mùa thu hoạch hoa loa kèn. Theo ghi nhận, năm nay hoa có giá khá cao nhưng nhiều hộ lại kém vui vì không có nhiều hoa để bán.

Dù giá khá cao nhưng nhiều nhà vườn trồng hoa loa kèn ở Hà Nội kém vui vì chất lượng hoa giảm. Ảnh: Hoàng Xuyến.

Vừa thu hoạch những lứa hoa kèn hồng nở sớm, chị Trương Thị Nga - ở làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) cho biết hoa được thương lái mua với giá từ 100.000 - 200.000 đồng/bó (100 bông) cao hơn khoảng 50.000 - 70.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá khá cao nhưng chị Nga cũng như nhiều nhà vườn khác đều không vui vì năm nay năng suất, chất lượng hoa đều giảm trong khi chi phí đầu tư lớn và thời gian thu lợi cũng kéo dài.

“Từ tháng 8 tháng 9 năm trước bắt đầu trồng đến tháng 4 năm sau mới thu hoạch. Chi phí mua củ giống, phân bón vào khoảng 36 triệu đồng/sào. Chưa kể thường xuyên tưới nước rồi chong đèn để hoa ra đều. Năm nay thời tiết lúc rét lúc nắng nóng ảnh hưởng đến quá trình ra nụ, tạo hoa. Với 1 sào này, sau khi trừ hết chi phí thì chỉ lời khoảng vài triệu“, chị Nga nói.

Ghi nhận tại vườn hoa loa kèn của ông Nguyễn Tương Hoa - làng hoa Tây Tựu, cây cũng cho hoa không đều, búp không to và thân cây ngắn.

Do thời tiết nên hoa loa kèn phát triển không đồng đều, hoa nhỏ hơn mọi năm. Ảnh: Phương Anh

Theo ông Hoa, nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết và vùng đất đã bạc màu do canh tác nhiều năm liền.

“Năm trước trúng mùa hoa thì giá thấp, còn năm nay có giá thì không được nhiều hoa đẹp để bán nên từ đó thu nhập cũng giảm”, ông Hoa nói.

Cũng theo ông Hoa, do cây phát triển không đồng đều nên phải thu hoạch bằng cách nhặt từng cành. Cùng một luống nhưng có hoa to hoa nhỏ nên việc thu hoạch tốn thời gian hơn.

Bà Đỗ Thị Hạnh - làng hoa Tây Tựu cho biết năm nay, nhà trồng được 2 sào hoa loa kèn. Mỗi ngày thu hoạch trên 1.000 bông, bán buôn với giá mỗi bó 20 bông là 30.000 đồng.

Theo bà Hạnh, với giá này mọi năm có thu nhập từ 20 - 25 triệu đồng/sào nhưng năm nay sản lượng giảm gần 30% nên thu nhập giảm phân nửa.

"Ròng rã 8 tháng trời trồng rồi đầu tư phân thuốc, điện nước,.. mà thu nhập thì chưa tương xứng với công sức mình bỏ ra", bà Hạnh nói.

Theo nhiều nhà vườn ở Tây Tựu, hoa loa kèn dễ chăm sóc, nhưng thời gian thu hoạch lại khá lâu. Giống lại đắt, trung bình 1 sào hơn 20 triệu tiền củ, đó chưa kể các chi phí khác.

Khi thu hoạch hoa, người trồng thường cắt gần gốc, để lại phần củ để làm giống cho vụ sau nên những vụ kế tiếp sẽ tiết kiệm được chi phí giống.

Những năm gần đây, do sản xuất liên tục nên đất bị bạc màu, người người ở Tây Tựu đã thuê đất ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng) để thay đổi môi trường canh tác, tạo điều kiện cho hoa phát triển tốt hơn.

 

Theo laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
Top