Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 30 tháng 3 năm 2023  
Thứ hai, ngày 30 tháng 1 năm 2023 | 8:30

Kết nối thị trường, đưa sản phẩm chè Thái Nguyên vươn xa

Tuy không sinh ra trên mảnh đất trồng chè nhưng chị Trần Thị Tuyết lại bén duyên với đất và người nơi đây.

Tình yêu đó đã khơi dậy niềm đam mê trong chị và thôi thúc chị kế thừa, phát triển nghề làm chè truyền thống của gia đình chồng, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Thái Nguyên vươn xa.

Sản xuất theo quy trình VietGAP

Năm 2004, chị Tuyết xây dựng gia đình, về sinh sống tại vùng đất Hoá Trung (Đồng Hỷ - Thái Nguyên), nơi có truyền thống làm chè. Sau nhiều năm gắn bó với mảnh đất và con người nơi đây, chị Tuyết ngày càng yêu cái nghề mà gia đình chồng truyền lại. Do đó, chị quyết định gây dựng thương hiệu, uy tín cho sản phẩm chè của Đồng Hỷ nói chung và chè của gia đình nói riêng, để nhiều người biết đến.

Chia sẻ với phóng viên, chị Tuyết cho biết: Tôi rất tâm huyết với công việc này. Mong sản phẩm chè Thái Nguyên sẽ ngày càng vươn xa, được đánh giá cao về chất lượng và được nhiều khách hàng tin dùng.

Năm 2012, HTX Tuyết Hương được thành lập, chị Tuyết được các thành viên HTX tín nhiệm bầu làm Giám đốc. Đón nhận cương vị này, chị càng thêm niềm tin và quyết tâm về định hướng mà mình hướng tới.

HTX Tuyết Hương có tất cả 13 thành viên tham gia sản xuất và chế biến chè với vùng nguyên liệu 25ha. Trung bình mỗi năm sản lượng chè búp tươi của HTX đạt khoảng 270 tấn. Tạo công ăn việc làm cho khoảng 30 lao động, trong đó có 15 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân khoảng 70 triệu đồng/người/năm.

Chị Trần Thị Tuyết, Giám đốc HTX Tuyết Hương, người góp công lớn trong việc nâng cao giá trị sản phẩm chè ở vùng Đồng Hỷ.

Sớm nhận thức được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng hướng đến các sản phẩm sạch và an toàn đối với sức khỏe, chị Tuyết đã tiếp cận một số dự án, sau đó vận dụng và khuyến khích các thành viên áp dụng sản xuất chè sạch theo quy trình VietGAP. Đến nay, 15ha chè nguyên liệu của HTX đã được chứng nhận sản xuất theo chuỗi sản phẩm an toàn VietGAP và 10ha chè được sản xuất theo hướng hữu cơ.

HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc, phương tiện sản xuất, tiến bộ kỹ thuật vào quy trình sản xuất, chế biến chè. Đồng thời, tổ chức cho các thành viên HTX áp dụng quy trình sản xuất, chế biến chè theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX còn giúp cho các thành viên nâng cao kỹ thuật và kỹ năng trong chế biến, phân loại sản phẩm chè, tổ chức các khóa tập huấn và mời các chuyên gia, các nhà khoa học về phổ biến, hướng dẫn, tập huấn cho thành viên về kỹ thuật chế biến chè xanh, sản xuất chè gắn với bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, HTX còn chú trọng đến việc cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Năm 2017, sản phẩm chè của HTX được Bộ trưởng Bộ Công Thương cấp chứng nhận sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu. Đặc biệt, sản phẩm chè của HTX vinh dự được Văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng phục vụ Tuần lễ APEC tại Việt Nam. Năm 2020, HTX có hai sản phẩm được chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Nhiều năm liền, HTX được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè và phát triển kinh tế tập thể, góp phần quảng bá sản phẩm chè Thái Nguyên.

Đến nay, HTX có hơn 1.000m2 nhà xưởng, có khu trưng bày và giới thiệu sản phẩm khang trang, sạch đẹp. Các sản phẩm chè của HTX Tuyết Hương đã có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trên cả nước, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao về chất lượng.

Kết nối thị trường

Cùng với việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã bao bì sản phẩm, chị Tuyết còn luôn quan tâm đến hoạt động kết nối thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm. Chị đã áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc quảng bá, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thông qua việc xây dựng Website của HTX, quản lý hoạt động của HTX qua hệ thống công nghệ thông tin, tích cực tham gia các hội chợ, các kỳ Festival trà do tỉnh Thái Nguyên, Hiệp hội Chè Việt Nam tổ chức; tham gia các hội thi về sản phẩm chè, thi Búp chè vàng do tỉnh Thái Nguyên tổ chức và giành được nhiều giải cao như: Cúp bạc giải Búp chè vàng tại Festival trà lần thứ hai tại Thái Nguyên năm 2013, Cúp vàng giải Búp chè vàng tại Festival trà lần thứ ba năm 2015 tại Thái Nguyên…

Không chỉ tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh mà chị Tuyết còn thường xuyên chăm lo đời sống cho các thành viên HTX, người lao động, đảm bảo chế độ và quyền lợi theo đúng quy định, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ có nhiều cơ hội để cống hiến, đóng góp cho HTX.

Với sự cố gắng, nỗ lực của đó, chị Tuyết nhiều năm liên tiếp được nhận Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh chè và phong trào phát triển kinh tế tập thể ở địa phương. Năm 2022, chị Tuyết vinh dự được lựa chọn là 1 trong 63 nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho Thái Nguyên tham gia Chương trình vinh danh nông dân xuất sắc tại Hà Nội.

 

Thanh Xuân
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top