Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 22 tháng 12 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 6 tháng 12 năm 2024 | 15:52

Loại lá thơm phức là "kho" dinh dưỡng cực bổ, ở Việt Nam đi đâu cũng thấy

Lá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.

Lá mắc mật hỗ trợ tiêu hóa

Lá mắc mật có tác dụng kích thích tiết dịch vị, tăng cường nhu động ruột, giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng. Đặc biệt, lá mắc mật còn giúp giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, táo bón.

Các alkaloid trong lá mắc mật kích thích dây thần kinh phế vị, tăng tiết gastrin (hormone kích thích tiết acid dạ dày) và motilin (hormone tăng cường nhu động ruột). Dùng lá mắc mật tươi hoặc khô hãm nước uống hàng ngày. Có thể kết hợp với các loại thảo dược khác như atiso, gừng để tăng hiệu quả.

loai la thom phuc la kho dinh duong cuc bo, o viet nam di dau cung thay hinh anh 1

Lá mắc mật không chỉ thơm ngon mà còn cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Elmarspices

Giảm đau, kháng viêm

Lá mắc mật được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý liên quan đến đau nhức xương khớp, viêm khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa. Các alkaloid trong lá mắc mật có tác dụng giảm đau tương tự morphin, đồng thời ức chế quá trình viêm, giảm sưng, phù nề. Lá mắc mật có thể được dùng để đắp ngoài da, xông hơi hoặc kết hợp với các vị thuốc khác để sắc uống.

Bảo vệ gan

Nghiên cứu cho thấy lá mắc mật có khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại của các chất độc hại, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan. Các flavonoid và tanin trong lá mắc mật có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa tổn thương tế bào gan. Đồng thời, lá mắc mật còn giúp tăng cường chức năng giải độc của gan. Sử dụng lá mắc mật khô hãm nước uống hàng ngày hoặc kết hợp với các vị thuốc khác theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy lá mắc mật có thể giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2. Lá mắc mật có tác dụng tăng tiết insulin, tăng cường sự nhạy cảm của tế bào với insulin, giúp điều hòa lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng và kết hợp lá mắc mật với các vị thuốc khác theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

loai la thom phuc la kho dinh duong cuc bo, o viet nam di dau cung thay hinh anh 2

Lá mắc mật có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ảnh: Elmarspices

Tăng cường sức đề kháng

Lá mắc mật chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Các flavonoid trong lá mắc mật giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường sức khỏe tổng thể. Dùng lá mắc mật hãm nước uống hàng ngày hoặc kết hợp với các vị thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo công dụng tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng lá mắc mật

Mặc dù lá mắc mật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng:

- Liều lượng: Sử dụng đúng liều lượng theo chỉ dẫn của thầy thuốc hoặc người có kinh nghiệm. Quá liều có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, co giật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Không nên sử dụng lá mắc mật.

- Trẻ em: Thận trọng khi sử dụng cho trẻ em, cần có sự giám sát của người lớn.

- Người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp: Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

- Tương tác thuốc: Lá mắc mật có thể tương tác với một số loại thuốc, cần thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác.

Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch)/Theo Elmarspices
Ý kiến bạn đọc
Top