Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ tư, ngày 14 tháng 2 năm 2024 | 11:12

Loại quả gia vị có thể thúc đẩy giảm mỡ bụng và giảm cân

Ớt cay chính là loại quả gia vị có tác dụng thúc đẩy giảm mỡ bụng và có thể giảm cân hiệu quả. Cần biết về cơ chế này để bổ sung hợp lý vào chế độ ăn.

Chất capsaicin trong ớt cay có tác dụng thúc đẩy giảm mỡ bụng và có thể giảm cân hiệu quả. Ảnh: Sưu tập

Khi ăn thức ăn cay do ớt sẽ dẫn đến hiệu ứng sinh nhiệt. Lúc này, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ, ra mồ hôi. Đây chính là lúc cơ thể đốt cháy nhiều calo dưới dạng chất béo. Hiệu ứng đốt cháy chất béo đó được kích hoạt thông qua một chất gọi là capsaicin có trong ớt cay.

Capsaicin trong ớt còn có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và làm tăng quá trình trao đổi chất. Qua đó, giúp đốt cháy lượng calo nạp vào cơ thể. Tiêu thụ capsaicin làm tăng mức tiêu hao năng lượng khoảng 50 calo mỗi ngày. Mặc dù chỉ ăn ớt cay có thể không khiến cân nặng thay đổi đáng kể nhưng việc kết hợp sử dụng trong chế độ ăn với kế hoạch giảm cân sẽ mang lại kết quả cân nặng như ý muốn nhanh hơn.

Ăn nhiều quả ớt cay còn giúp chất béo trắng chuyển hóa thành chất béo nâu và tiêu hao lượng mỡ dư thừa, nhất là mỡ vùng bụng. Vị cay nóng từ chất capsaicin có trong quả ớt ngoài tác dụng khử tanh và tạo thêm vị cho món ăn còn giúp đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Tuy nhiên, tuyệt đối không giảm mỡ bụng và giảm cân chỉ bằng ớt cay. Bởi capsaicin dù ở trong ớt hay ở dạng thực phẩm chức năng đều có thể gây co thắt, kích ứng, viêm loét dạ dày và chứng ợ nóng nếu dùng quá nhiều.

Kiều Vũ (theo Webmd)/Báo Lao động
Ý kiến bạn đọc
Top