Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 26 tháng 10 năm 2023 | 9:49

Lục Ngạn xúc tiến tiêu thụ cây có múi theo phương thức “Đưa chợ về vườn”

Với phương thức “Đưa chợ về vườn”, khi du khách đến du lịch tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ có không gian vui chơi tại làng quê, có trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, kết hợp thăm vườn cam, bưởi và mua các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng tại vườn.

Trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Báo, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Lục Ngạn cho biết, năm 2023, diện tích cây có múi của huyện là 4.240 ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn; trong đó, cam có 1.820ha, sản lượng ước đạt 19.000 tấn; bưởi 2340 ha, sản lượng ước đạt 17.000 tấn; cây có múi khác 80 ha, sản lượng ước đạt 4.000 tấn. Năng suất cam đạt 137 tạ/ha, bưởi đạt 95 tạ/ha. Thị trường tiêu thụ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Năm 2023, huyện Lục Ngạn có 4.240 ha cây có múi, sản lượng ước đạt 40.000 tấn.

Diện tích cam, bưởi sản xuất áp dụng theo quy trình VietGAP lên tới 2.352 ha, sản lượng ước đạt 25.600 tấn. Thời gian thu hoạch bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9/2023 đến cuối tháng 2/2024. Thời điểm này, bưởi da xanh đã thu hoạch ước đạt 230 tấn, giá dao động 35.000-45.000 đồng/kg; cam lòng vàng tiêu thụ hơn 2.000 tấn, giá dao động 15.000-20.000 đồng/kg…

Ông Báo cho biết, nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia thu hoạch, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông sản trên địa bàn, huyện sẽ kết nối giữa nhà nông với doanh nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị cho một số sản phẩm cây ăn quả chủ lực theo hướng bền vững.

Đặc biệt, đẩy mạnh và nâng cao thương hiệu nông sản Lục Ngạn, quảng bá hình ảnh du lịch Lục Ngạn nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch sinh thái, trải nghiệm vùng cây ăn quả, những nét văn hoá đặc sắc của các dân tộc trên địa bản, phát triển du lịch gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trái cây và các sản phẩm đặc trưng.

Những năm gần đây, Lục Ngạn làm tốt công tác quảng bá, xúc tiến, tiêu thụ cây có múi.

Huyện Lục Ngạn đã ban hành Kế hoạch Tổ chức hoạt động xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cam, bưởi, các sản phẩm đặc trung và Chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023. Theo đó, huyện sẽ tổ chức sự kiện xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và du lịch Lục Ngạn. Thời gian dự kiến trong tháng 11/2023, địa điểm lựa chọn 01 điểm du lịch trên địa bàn huyện gắn với không gian vườn cam, bưởi đẹp để tổ chức sự kiện.

Tổ chức Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ nông sản và khởi động chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023 với các nội dung chính là thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ cam, bưởi, sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2023; khởi động mùa du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023; biểu diễn nghệ thuật.

Huyện sẽ tổ chức 12 gian hàng  trưng bày sản phẩm, trong đó có 08 gian trưng bày các sản phẩm cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, tiềm năng của huyện và 4 gian trưng bày các sản phẩm du lịch của các hợp tác xã. Sản phẩm trưng bày gồm: cam, bưởi, táo, ổi, hoa quả sấy khô, mật ong, giấm Kim Ngân, rượu, mỳ Chũ...

Cùng với đó là các hoạt động hưởng ứng, kết nối tại các điểm du lịch như: Chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông” năm 2023.  Thời gian diễn ra từ tháng 11/2023 - 01/2024. Địa điểm tại các HTX du lịch, các nhà vườn, các điểm du lịch.

Du lịch trải nghiệm được huyện Lục Ngạn triển khai nhiều năm nay.

Chương trình tập trung vào các hoạt động quảng bá các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng; du lịch kết hợp tiêu thụ cam, bưởi và các đặc sản địa phương. Với phương thức “Đưa chợ về vườn”, du khách đến du lịch có không gian vui chơi tại làng quê, có trải nghiệm văn hóa, ẩm thực, kết hợp thăm vườn cam, bưởi và mua các loại trái cây, sản phẩm đặc trưng tại vườn. Bố trí các gian hàng trực tiếp bày bán sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP... tại các hợp tác xã, điểm du lịch, điểm đón khách, tổ chức cho du khách trải nghiệm các hoạt động lao động sản xuất sinh hoạt đặc trưng tại các điểm tham quan.

Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống, hiện đại tại các điểm du lịch, điểm đón khách của các hợp tác xã để du khách được trải nghiệm, được giao lưu. Tổ chức các tour du lịch trải nghiệm tại vườn cam, bưởi kết hợp các điểm du lịch sinh thái, các điểm có cảnh quan đẹp cho khách tham quan và trái nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn.

Ông Báo cho biết thêm, điểm mới trong xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ cây có múi năm nay là huyện tổ chức các hoạt động xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và Chương trình Du lịch “Lục Ngạn mùa thu - đông năm 2023”. Qua đây, đẩy mạnh chiến dịch truyền thông, quảng bá du lịch gắn với tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng bằng các hình thức như: Du lịch miệt vườn mùa cam, bưởi trên các phương tiện truyền thông, báo chí, các kênh thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội và một số trang web thương mại điện tử.

Tổ chức tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm các yêu cầu, tiêu chuẩn về quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức tuyên truyền trực quan tại các xã, thị trấn có diện tích cam, bưởi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, công khai số điện thoại đường dây nóng để người dân liên hệ khi phát hiện các hành vi gian lận tại các điểm thu mua cam, bưởi.

Tăng cường chỉnh trang lại các điểm du lịch đã được công nhận; kêu gọi thu hút đầu tư để tôn vinh giá trị thương hiệu trái cây Lục Ngạn và các nông sản địa phương. Trong đó, có việc tổ chức bán sản phẩm trên một số trang web, sàn thương mại điện tử: Sendo (FPT). Voso (viettelpost). Tiki-BigC/GO, Postmart (Vnpost). dacsanlucngan.vn... và trên các trang mạng xã hội zalo, facebook, youtube.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
 • Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Trong bức tranh toàn cảnh về đầu tư bất động sản (BĐS) châu Á - Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, tuy thị trường còn đối diện với nhiều thách thức (lãi suất tăng cao, bất ổn toàn cầu...) nhưng một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2024.

 • Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" (Đề án), trong năm 2024, sáng 22/2.

 • Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Top