Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ năm, ngày 4 tháng 1 năm 2024 | 10:12

Mắc bệnh tiểu đường ăn củ cải đường liệu có an toàn?

Củ cải đường là 1 trong những loại rau củ tốt cho sức khỏe, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Thế nhưng có nhiều người cho rằng chính hàm lượng tinh bột và chỉ số đường huyết từ loại rau củ này khiến nó không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường. Sau đây là những gì bạn biết về loại thực phẩm này.

Củ cải đường có an toàn với bệnh nhân tiểu đường?

Củ cải đường rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm folate, kali và vitamin C, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch tổng thể. Hàm lượng nitrat cao giúp giảm huyết áp và tăng cường chức năng tim mạch. Các chất chống oxy hóa trong củ cải đường góp phần chống viêm, tăng cường sức khỏe tế bào.

Củ cải đường thường được coi là thực phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường ăn với mức độ vừa phải.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong thực phẩm này còn giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát cân nặng. Chuyên gia sức khỏe nhấn mạnh rằng, củ cải đường thường được coi là thực phẩm an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường ăn với mức độ vừa phải. Đồng thời khi ăn, cần cân nhắc những vấn đề sau.

Lưu ý khi ăn củ cải đường

Hàm lượng carbohydrate

Củ cải đường có chứa carbohydrate, bao gồm cả đường tự nhiên. Mặc dù chúng có chỉ số đường huyết vừa phải nhưng tổng hàm lượng carbohydrate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên lưu ý đến khẩu phần ăn.

Chất xơ ăn kiêng

Củ cải đường là một nguồn chất xơ tốt, có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường. Chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn củ cải đường như một phần của bữa ăn cân bằng.

Giám sát

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, điều cần thiết là phải theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên, đặc biệt là khi đưa thực phẩm mới vào chế độ ăn uống của mình. Điều này giúp bạn hiểu cách cơ thể phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả củ cải đường.

Cách chế biến

Cách bạn chế biến củ cải đường có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Theo đó, với bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn củ cải đường hấp, luộc đơn thuần tránh ăn kết hợp với các gia vị khác để tránh lượng đường bổ sung.

Biên dịch từ Times of India

 
Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
Top