Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 23 tháng 5 năm 2024 | 17:39

Nguồn cung hạn chế, giá hồ tiêu tăng phi mã

Hiện nay, giá hồ tiêu trong nước tăng mạnh từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Theo đó, đưa giá nông sản này lên ngưỡng 113.000 - 116.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia về ngành hồ tiêu, giá tiêu trong nước tăng vọt là do nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tại thị trường lớn là các nước EU tăng cao. Bên cạnh đó, sự hoạt động mạnh hơn của các thương lái Trung Quốc cũng giúp thị trường hồ tiêu khởi sắc. 

Cụ thể, tại Đắk Lắk, Gia Lai tăng 2.000 đồng/kg, giá thu mua hồ tiêu được đẩy lên mức 113.000 đồng/kg; tại Đắk Nông, giá hồ tiêu cũng tăng lên mức 113.000 đồng/kg. 


Nông dân tham qua mô hình trồng tiêu theo dự án Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu tại Đắk Lắk.

Theo một số nhà vườn, mức giá này đã tăng 10.000 - 12.000 đồng/kg so với hơn nửa tháng trước, tăng 13.000 - 20.000 đồng/kg so với 1-2 tháng trước, và tăng đến 50.000 - 55.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc Công ty tư vấn TMTconsulting cho biết, năm nay, ở các tỉnh Tây Nguyên tình hình thời tiết nắng nóng, hạn hán kéo dài. Đúng thời điểm này, hồ tiêu trổ bông, nhưng khô hạn bất thường khiến hồ tiêu rụng hoa, không đậu trái, đồng thời thiếu nguồn nước tưới tiêu khiến một số diện tích bị héo lá nên sản lượng tiếp tục giảm mạnh. Đây cũng là một trong lý do sản lượng giám khiến giá hồ tiêu tăng, cung không đủ cầu. 

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, những năm qua, giá hồ tiêu liên tục ở mức thấp, cộng với việc một số diện tích tiêu già cỗi bị thay thế bằng các loại cây trồng khác đặc biệt là sầu riêng khiến diện tích sụt giảm đáng kể. Giá hồ tiêu tăng cao là điều đáng mừng cho nông dân trồng hồ tiêu để bù lại cho những năm giá xuống quá thấp (2019 và 2020). 

Các chuyên gia cho rằng, với diễn biến giá hồ tiêu từ đầu năm đến nay, hồ tiêu đang vào chu kỳ tăng giá mới. Nguyên nhân chính là nguồn cung hồ tiêu hạn chế trên toàn cầu. Sản lượng năm nay dự kiến chỉ khoảng 170.000 tấn, giảm 10% so với năm ngoái, mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Tuy nhiên, hiệp hội dự báo giá tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đồng thời cũng khuyến cáo bà con nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, mà tập trung đầu tư, chăm sóc theo hướng thâm canh để cây hồ tiêu phát triển bền vững và ổn định.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  TP. HCM: Thiếu hụt nguồn cung nhà ở thương mại giá bình dân

  Cuối tháng 5, trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) thông tin, trong những tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố không có dự án nhà ở xã hội nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy phép xây dựng mới.

 • Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Thể chế đầy đủ thực tiễn vào nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

  Sáng 18/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, chuyên gia tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến 63 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

 • Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Muôn vàn lựa chọn ‘tổ ấm trong mơ’ tại The Sola Park

  Với diện tích linh hoạt từ 32 - 75m2 và thiết kế thông minh, các căn hộ ở dự án Imperia Smart City giai đoạn 2 The Sola Park mang đến đa dạng lựa chọn cho các gia đình, khởi đầu hành trình hạnh phúc tại đại đô thị thông minh phía tây Hà Nội.

Top