Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 4 tháng 2 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 12 năm 2022 | 14:23

Nhà vườn Đà Nẵng sẵn sàng cho vụ hoa Tết

Nhà vườn ở Đà Nẵng đang tất bật chăm sóc, dùng các kỹ thuật chuyên nghiệp để cây phát triển tốt, nở hoa đẹp sẵn sàng phục vụ thị trường hoa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Vực dậy sau mùa mưa bão phức tạp

Với thời gian gấp rút, chỉ còn khoảng chưa đến 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, những ngày này, các chủ vườn hoa trên địa bàn Đà Nẵng tất bật chăm sóc các loại hoa để kịp phục vụ nhu cầu hoa chơi Tết.

Hầu hết các quận huyện trên địa bàn Đà Nẵng đều tổ chức trồng hoa nhưng tập trung nhiều nhất là tại Hòa Vang và Cẩm Lệ. Riêng tại Cẩm Lệ năm nay có đến hơn 14,5 ha trồng hoa các loại, hoa cúc là dòng hoa chủ lực, nhiều nhà vườn còn trồng các loại hoa mới như: lay ơn, thược dược, cúc họa mi, đồng tiền khác nhau để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Là một gia đình có nghề trồng hoa truyền thống nhiều năm qua, anh Trần Minh Cảnh (27 tuổi, trú thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) chia sẻ, dù đợt mưa lũ vừa qua vườn ươm của anh cũng chịu nhiều thiệt hại nặng nề, hàng trăm chậu ươm hoa đã bị dập nát, ngập úng... Nhưng ngay sau khi nước rút, anh lại tiếp tục xoay vốn mua hạt giống, phân bón để ươm giống mới nhằm đua kịp dịp Tết.

Người trồng hoa Đà Nẵng được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền đã có thể vay vốn, tái đầu tư hàng trăm triệu đồng hoa giống vực dậy những thiệt hại do mưa lũ lịch sử.

Người trồng hoa Đà Nẵng được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền đã có thể vay vốn, tái đầu tư hàng trăm triệu đồng hoa giống vực dậy những thiệt hại do mưa lũ lịch sử.

Hiện, vườn anh Cảnh đã ươm hơn 1.000 chậu cúc đại, mỗi chậu có khoảng 25 cây. Hiện nhà vườn đang dựa vào kinh nghiệm để điều chỉnh thời gian chong đèn, bón phân và tưới tắn cho hợp lý để  khoảng trung tuần cuối tháng 12 âm lịch cây sẽ nở hoa, đúng dịp phục vụ thị trường hoa Tết.

Cách làng hoa Dương Sơn không xa, anh Nguyễn Văn Ty (40 tuổi, trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) cũng đã thuê hơn 2.000m2 đất dự án đang bỏ hoang tại thôn Bồ Cầu, xã Hòa Châu, Hòa Vang để trồng một số giống hoa cúc và thược dược, vạn thọ… phục vụ thị trường hoa Tết.

Anh Ty cho biết, anh đã đầu tư khoảng 200 triệu đồng để trồng khoảng 1.000 chậu cúc đại đóa, cúc pha lê, cúc họa mi khoảng 5.000 chậu, dạ yến thảo khoảng 3.000 chậu… Bắt đầu xuống giống hoa cúc từ đầu tháng 10, may mắn là do có chuẩn bị che chắn kỹ lưỡng nên bảo toàn được gần 90% hoa giống sau liên tiếp mấy trận mưa lớn chưa từng có tại Đà Nẵng.

Cũng từ đầu tháng 11 đến hôm nay, vườn anh Ty không phải ban ngày, mà tối đến lại sáng rực đèn để ép hoa nở đúng theo dự tính rằm tháng 12 âm lịch. Những ngày qua, thương lái quen ở Quảng Nam, Quảng Bình và tại Đà Nẵng cũng đã tìm đến và sẵng sàng “xuống tiền” thu mua hoa của anh Ty để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp đến.

Mong chờ thị trường hoa khởi sắc 

Cũng theo thông tin từ anh Ty, ngoài bán cho thương lái đến tận vườn mua hoa chở đi các tỉnh thành, năm nay, gia đình anh sẽ chừa lại vài trăm chậu hoa cúc đại, mai vàng 9 cánh, hoa giấy ngũ sắc để đưa về Chợ hoa Tết Đà Nẵng phục vụ nhu cầu chơi hoa Tết của người dân thành phố. Nếu thời tiết thuận lợi, không còn những trận mưa lớn kéo dài như vừa qua thì hy vọng vườn với gần 10.000 chậu hoa lớn các loại của gia đình anh Ty có thể lãi từ 200-300 triệu đồng - anh Ty ước tính.

Anh Cảnh làng hoa Dương Sơn cũng có chia sẻ, 1 chậu cúc có khoảng 25 cây, giá bán 1 cặp cúc dao động khoảng 800.000 đồng. Nếu thời tiết thuận lợi, thị trường ổn định thì vườn anh may mắn lãi khoảng trên dưới 200 triệu đồng... Đủ cho anh trả tiền giống, lương cho công nhân chăm sóc cây (150 - 200 nghìn đồng/ngày) và cả dư một khoảng để chi phí Tết cho gia đình.

Công nhân tại các nhà vườn trồng hoa tất bật chăm bón cây hoa giống để kịp nở rộ đúng dịp Tết nguyên đán 2023.

Công nhân tại các nhà vườn trồng hoa tất bật chăm bón cây hoa giống để kịp nở rộ đúng dịp Tết nguyên đán 2023.

Để người dân có cái Tết ấm no, chính quyền TP. Đà Nẵng đã và đang có những hỗ trợ tích cực cho người nông dân trên địa bàn, nhất là các hộ trồng hoa về mặt bằng bán hoa Tết cũng như kết nối với các trung tâm, các resot và thương lái để giúp người trồng hoa có thị trường tiêu thụ hoa tết ổn định, từng bước mở rộng thị trường bền vững cũng như đáp ứng được nhu, thị hiếu của người mua hoa, cây cảnh...

Bà Hứa Thị Thùy Phương, Chủ tịch Hội Nông dân quận Cẩm Lệ thông tin, năm nay, khác hơn mọi năm, diện tích thì vẫn giữ 7,5 đến 8 ha trồng hoa các loại. Thời tiết năm nay có khắc nghiệt hơn mọi năm, đặc biệt là trận mưa giữa tháng 10/2022 đã ảnh hưởng đến quá trình tổ chức sản xuất của các hộ, do vậy mà thiệt hại chất lượng hoa cũng lên 30% .

Để hỗ trợ tối đa cho người trồng hoa Tết trên địa bàn, Hội Nông dân quận đã phối hợp với chính quyền về mặt bằng đất trống, dự án khu dân cư chưa sử dụng, bên cạnh đó thì tạo điều kiện kết nối nguồn từ ngân hàng chính sách, phối hợp với các trung tâm để hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như một số giống hoa mới cho người dân, đặc biệt là những hộ dân trồng hoa bị thiệt hại nặng do mưa lũ vừa qua để vực dậy khó khăn.

Ngày 26/11, thông tin từ văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch thành phố vừa ban hành quyết định đầu tư dự án trang trí hoa - điện chiếu sáng phục vụ Tết Quý Mão 2023 với tổng mức đầu tư hơn 14,5 tỷ đồng. Theo đó, quy mô đầu tư, trang trí hoa Tết Quý Mão năm 2023 gồm 9 vị trí: Trung tâm Hành chính, đường Thành Điện Hải; vỉa hè phía Đông 42 Bạch Đằng; vỉa hè trước 72 Bạch Đằng; các quảng trường phía Bắc, Nam của Cầu Rồng; đường hoa 12 và 23 Trần Phú; đường hoa 32 Bạch Đằng...

Với con số hơn 14,5 tỷ đồng lớn nhất từ trước đến nay, dự án Trang trí hoa - điện chiếu sáng phục vụ Tết năm 2023 không chỉ hứa hẹn là điểm nổi bật, thu hút du khách và người dân đến tham quan, vui chơi trong các ngày lễ, Tết năm 2023. Đây cũng chính là tín hiệu vui của các nhà vườn trồng hoa Tết Đà Nẵng.

 

Anh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top