Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023  
Thứ hai, ngày 22 tháng 5 năm 2023 | 15:47

Nhiều mặt hàng ở ĐBSCL được giá, người dân vui

Hiện nay, đang là mùa thu hoạch của nhiều mặt hàng nông sản, sản phẩm chủ lực của một số tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Thay vì người sản xuất phải lo lắng giá cả bấp bênh thì thời điểm này nhiều mặt hàng bán với giá ổn định, người dân có lãi.

Giá thanh long tăng cao

Tại tỉnh Tiền Giang, Long An giá thanh long đang tăng cao bất thường, thậm chí giá cao hơn 2 lần so với cùng thời gian vài năm trước. Ông Nguyễn Thanh Hưng, ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang bắt mới cắt thu hoạch thanh long từ tuần trước cho biết, đợt này giá thanh long lên cao lắm. Ruột đỏ loại 1 là 40.000 đồng/kg, ruột trắng cũng 20.000 tới 23.000 đồng/kg. Các loại sau giá giảm dần nhưng cũng đều dao động từ 15.000 tới 20.000 đồng/kg.

Những ngày này, giá thanh long ở Tiền Giang, Long An tăng mạnh.

 Nhiều gia đình ở đây chong đèn suốt đêm để trái nhanh chín. Tôi trồng thanh long mấy chục năm rồi nên biết, giá cao mình phải tranh thủ bán ngay. Mới năm ngoái thôi, thanh long có lúc chỉ vài nghìn đồng một kg. Kêu gọi giải cứu cũng không ai mua. Trồng thanh long tốn khá nhiều chi phí, từ cọc, phân bón, công chăm sóc, điện, thuốc bảo vệ. Trung bình, khi thu hoạch giá thanh long ở mức dao động 10.000 tới 12.000 đồng/kg (tuỳ loại, thời điểm) là nông dân bắt đầu có lãi, ông Hưng tâm sự.

Ông Trần Văn Sơn, ở thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, cho biết mới thu hoạch hơn 3 tấn thanh long, lãi hơn 50 triệu đồng. Đợt này giá thanh long lên cao nhưng cũng khan hàng lắm. Gia đình tôi trồng 8 công đất nhưng chỉ có 1 công nghịch vụ là cắt bán được thôi. Phần lớn ruộng vẫn còn trái nhỏ, mới ngắt nụ được vài tuần. Nếu chong đèn suốt đêm thì cũng phải một tháng nữa mới hái được. Hy vọng giá tiếp tục duy trì ở mức cao. Nói thật giá chỉ cần bằng một nửa như hiện nay là nông dân cũng vui rồi.

Chị Vân Hồng, chủ một vựa thu mua thanh long ở xã An Lục Long (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết, giá thanh long cao khoảng 2 tuần trở lại đây. Thời gian này thanh long xuất khẩu được giá lắm. Tôi mới vừa xuất 3 container xong. Nhưng đợt này hàng cũng ít vì chưa phải chính vụ. Thực ra thanh long hiện nay có quanh năm (do chong đèn) nhưng chính vụ phải tầm tháng rưỡi nữa. Mà khách họ cần nên mình phải thu gom. Các nhà vườn không có nhiều, thường là vụ nghịch còn sót lại.

Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, nguyên nhân chủ yếu khiến giá thanh long tăng cao là do nguồn cầu thị trường Trung Quốc tăng. Hiện nay đang là thời điểm giao mùa (giữa vụ nghịch và vụ chính) nên sản lượng chưa nhiều. Hiệp hội đang khuyến cáo bà con nông dân tăng cường chong đèn nâng cao sản lượng. Nếu giá tiếp tục giữ ở mức này thời gian tới, nông dân sẽ có lãi cao khi vào chính vụ.

Giá cá lóc tăng cao người nuôi lãi đậm

Gần 1 tháng nay, giá cá lóc thương phẩm tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh dao động từ 50.000 - 52.000 đồng/kg, với giá bán này giúp người nuôi lãi đậm. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi không nên ồ ạt mở rộng diện tích.

Theo một số hộ nuôi cá lóc ở huyện Trà Cú cho biết, cá nuôi khoảng 5 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 0,7 - 1,2 kg/con, với mức chi phí đầu tư con giống, thức ăn khoảng 32.000 đồng/kg cá thương phẩm. Sau khi trừ các khoản chi phí, nông dân lãi gần 20.000 đồng/kg, tức 1.000m2 mặt nước người nuôi thu lãi khoảng 50 triệu đồng/vụ.

Nông dân Trà Vinh phấn khởi vì giá cá lóc tăng mạnh, (Ảnh:VOV).

Anh Nguyễn Tiến Hải, hộ chuyên nuôi cá lóc ở xã Đại An, huyện Trà Cú cho biết, gia đình có 2.000 m2 đất được đào thành 4 ao để bố trí gồm 2 ao nuôi nuôi, 1 ao lắng cấp nước và dự phòng, 1 ao xả thải. Bố trí hệ thống ao an toàn này hạn chế rất lớn ô nhiễm môi trường nước ao nuôi và nước thải ra bên ngoài. Bên cạnh đó, có ao nuôi dự phòng để thả con giống luân canh và khi thu hoạch chọn cá chưa đạt kích cỡ tiếp tục nuôi để bán được giá cao. Cá lóc nuôi khoảng 5 tháng đạt trọng lượng từ 0,7 – 1,2 kg/con, với mức chi phí đầu tư con giống, thức ăn khoảng 30.000 đồng/kg cá thương phẩm.

Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Trà Cú cho biết, nghề nuôi cá lóc ở  Trà Cú được hình thành gần 10 năm nay và là địa phương có diện tích nuôi cá lóc nhiều nhất tỉnh. Toàn huyện có diện tích ao nuôi cá lóc gần 450 ha, sản lượng thương phẩm bình quân hơn 46.000 tấn/năm. Rút kinh nghiệm nhiều năm qua giá cá luôn giảm thấp khi vào mùa vụ thu hoạch tập trung, nên vụ nuôi vừa qua phần lớn nông dân chuyển sang nuôi rải vụ, tránh cung vượt cầu. Tuy nhiên những ngày gần đây, khi chuẩn bị cho vụ nuôi mới các hội nuôi cá lại có xu hướng thả giống đồng loạt.

Ông Thảo khuyến cáo, giá cá vụ này luôn ở mức cao, người nuôi cá có lợi nhuận rất cao tạo động lực cho nhiều người thả nuôi. Tuy nhiên, dưới góc độ ngành chuyên môn Phòng cũng mong muốn bà con nông dân không vì lợi nhuận cao sẽ thả nuôi tràn lan, nhất là không được nuôi ở những nơi không được quy hoạch, sau đó thị trường đầu ra sẽ gặp khó khăn.

Nhiều mặt hàng giá bán khởi sắc

Hiện nay, giá nhiều loại lúa tại vùng ÐBSCL tăng ít nhất từ 100-300 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng. Cụ thể, lúa tươi OM 380 và OM 5451 đang được nông dân bán cho thương lái với giá từ 6.250- 6.600 đồng/kg. Còn giá lúa tươi 0M 18, Nàng Hoa 9 và Ðài Thơm 8 tại nhiều nơi ở mức từ 6.700-7.000 đồng/kg. Giá nhiều loại lúa ở mức cao hơn từ 400-800 đồng/kg so với cùng kỳ 2022.

Giá nhiều loại lúa ở ĐBSCL cao hơn từ 400-800 đồng/kg so với cùng kỳ 2022.

Ðầu ra xuất khẩu gạo của nước ta đang thuận lợi và giá gạo xuất khẩu ở mức cao. Tiểu thương và doanh nghiệp đã đẩy mạnh thu mua lúa, tạo điều kiện cho giá nhích lên. Lượng lúa hàng hóa tại nhiều địa phương đang hạn chế do lúa vụ hè thu 2023 mới bước vào thu hoạch đối với những diện tích gieo sạ sớm.

Ở một diễn biến khác, sau một thời gian ở mức thấp, hiện giá xoài Ðài Loan tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL đã tăng khoảng 4.000-6.000 đồng/kg so với cách nay khoảng 1 tháng. Hiện xoài Ðài Loan da xanh hàng loại 1 (đạt chuẩn xuất khẩu) được nông dân bán cho thương lái và các vựa thu mua xoài với giá 10.000-12.000 đồng/kg, xoài loại 2 giá 5.000-6.000 đồng/kg. Xoài Ðài Loan da vàng loại 1 ở mức 22.000-23.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 11.000-12.000 đồng/kg. Giá xoài khởi sắc nhờ được tiểu thương và doanh nghiệp thu mua phục vụ xuất khẩu, cũng do nguồn cung giảm so với trước khi nhiều vườn xoài đã hết lứa thu hoạch.

Thương lái thu mua heo hơi tại huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ.​

Trong khi đó, giá heo hơi tại nhiều địa phương vùng ÐBSCL hiện tăng thêm khoảng 1.000-2.000 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tuần và đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay. Tại TP. Cần Thơ và các tỉnh như: Vĩnh Long, Hậu Giang, Ðồng Tháp, Bến Tre… hiện heo hơi được nông dân bán cho thương lái với giá  54.000-57.000 đồng/kg. Giá tăng do nguồn cung heo hơi tại nhiều địa phương giảm so với trước vì hiện lượng heo tới xuất bán không nhiều, người dân giảm nuôi.

Với giá bán hiện tại, những doanh nghiệp và trang trại chăn nuôi lớn đã có thể kiếm lời chút ít nhờ kéo giảm được giá thành chăn nuôi thông qua việc tự sản xuất con giống và mua thức ăn chăn nuôi với giá sỉ… Riêng nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn lỗ vốn do giá thức ăn công nghiệp và các chi phí đầu vào phục vụ chăn nuôi ở mức cao, để nuôi một con heo đạt 100kg, hộ dân phải bỏ ra số tiền từ 5,5-6 triệu đồng.

 

Hoàng Văn (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
 • Biệt thự khu Tây Hà Nội bứt phá bởi vị trí kết nối “vàng”

  Biệt thự khu Tây Hà Nội bứt phá bởi vị trí kết nối “vàng”

  Biệt thự, liền kề phía Tây Thủ đô đang thuyết phục khách hàng bởi những ưu thế về tính kết nối, quy hoạch phát triển và cả tiềm năng tăng giá.

 • Luật Nhà ở 2023: Nhiều điểm mới đáng chú ý

  Luật Nhà ở 2023: Nhiều điểm mới đáng chú ý

  Luật Nhà ở 2023 vừa được Quốc hội thông qua có nhiều quy định mới về quản lý chung cư mini, bỏ thời hạn sở hữu nhà chung cư và nhiều chính sách đáng chú ý dành cho nhà ở xã hội.

 • Tuyến phố châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

  Tuyến phố châu Âu phiên bản Việt sẽ xuất hiện tại Long An

  Ngày 9/12 tới đây, Đại lộ thương mại tại trung tâm huyện Đức Hòa – Long An sẽ được khai trương tại đường 3/2, mở đầu cho chuỗi sự kiện giải trí và ẩm thực sôi động nhất từ trước đến nay. Bạn đã sẵn sàng đắm mình vào chuỗi các lễ hội vui tươi, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm bùng nổ, “đốt cháy” mọi giác quan?

Top