Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2024  
Thứ năm, ngày 2 tháng 3 năm 2023 | 14:51

Những dấu hiệu nông sản có nguy cơ ngộ độc không nên sử dụng

Sản phẩm nông sản sau khi thu hoạch, nếu không có biện pháp bảo quản hay thời gian để quá lâu dài sẽ có những phản ứng tự vệ, tự nhiên tạo ra những chất diệt trùng, chống nấm thiên nhiên. Nếu sử dụng sẽ có nguy cơ gây ngộ độc nếu sử dụng, do đó người tiêu dùng khi thấy những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên các loại củ thì không nên sử dụng

Khoai tây xuất hiện màu xanh trên vỏ

Khoai tây là sản phẩm nông sản được nông dân trồng nhiều nơi trên cả nước, do có chứa các vitamin, khoáng chất và một loạt các hóa chất thực vật như các carotenoit và phenol tự nhiên. Vì thế khoai tây cũng được lựa chọn sử dụng làm lương thực cho con người.

Những củ khoai tây xuất hiện màu xanh trên vỏ là cảnh báo quá trình tạo ra hợp chất có hại solanine.

Do trong khoai tây có chứa một số một số khoáng chất và hợp chất thực vật có thể giúp giảm huyết áp như axit chlorogenic và kukoamines, Tăng cường hệ thống miễn dịch, Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt…

Nhưng những củ khoai tây nếu thấy xuất hiện màu xanh trên vỏ là cảnh báo quá trình tạo ra một hợp chất có hại là solanine, có thể gây ngộ độc khi ăn.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, trong hai chất có trong khoai tây mọc mầm thì solanin phổ biến hơn cả. Solanin chủ yếu xuất hiện ở chân mầm và lớp vỏ xanh bên ngoài, làm khoai tây vì đắng và gây hại cho người sử dụng.

Khoai lang có các vết nâu hoặc đỏ

Khoai lang vốn là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, giàu tinh bột và các loại Vitamin A, B, C, Cellulose, Sắt, chất xơ, Kali…tốt cho sức khỏe khác. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn khoai ngon, khi ăn vào rất dễ bị ngộ độc.

Khoai lang sẽ bị hỏng sau một thời gian nếu chúng ta không bảo quản đúng cách. Hoặc bạn có thể mua khoai lang hỏng ở ngoài chợ hay siêu thị mà không hề hay biết. Để tránh mua khoai lang hỏng bạn cần chú ý những điểm sau trên củ khoai: Khoai có những vết nâu hay đen trên vỏ. Khoai có những điểm mềm bất thường trên bề mặt hay Khoai có nhiều vết nứt nẻ.

Những vết nâu hay đen trên khoai lang là dấu hiệu không an toàn khi sử dụng

Những dấu hiệu này cho thấy khoai lang đã bị nhiễm trùng khuẩn Alternaria Brassicicola. Chất độc có trong khoai lang khiến bạn khi ăn vào sẽ thấy đắng, sượng cứng (hay nhiều người gọi đó là khoai sùng).

Nếu ăn khoai lang bị nhiễm trùng khuẩn Alternaria Brassicicola sẽ có nguy cơ bị ngộ độc rất cao. Dấu hiệu bị ngộ độc sau khi ăn khoai lang hỏng đó là: luôn có cảm giác khó chịu, chán ăn, buồn nôn, nguy hiểm hơn là nôn, chóng mặt, yếu người, tê tay, khả năng tử vong có thể lên đến 16%.

Rau quả bị phụ tẩm hóa chất

Rau xanh và trái cây thường được các chuyên gia y tế khuyến khích tăng cường trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, cần cảnh giác với những loại hoa quả, rau xanh đã bị "tắm mình" bởi những loại hóa chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu), hóa chất kích thích tăng trưởng hoặc là chất bảo quản rất nguy hiểm.

Hầu hết những loại hóa chất này đều nằm trong nhóm chất độc, bị cấm sử dụng cho quá trình trồng trọt các loại rau, hoa quả bởi những ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe con người, trong đó có tình trạng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Dưa chua, cà muối, hành nén… là món ăn phổ biến trong mâm cơm của người Việt. Đó không chỉ là thói quen mà còn vì các món này giúp bữa ăn thêm phần đa dạng, kích thích sự ngon miệng và giải ngấy cực tốt.

Tuy nhiên, để tạo thành đồ muối chua, chúng ta phải sử dụng rất nhiều muối. Trong quá trình muối chua hay lên men, chúng sẽ hình thành nitrit, đây là thành phần nguy hiểm nằm trong "danh sách đen" gây ung thư gan và các cơ quan nội tạng khác.

Gừng thối, dập

Gừng là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu thấy gừng bị thối, nhũn dập thì không nên ăn bởi khi ấy gừng đã không còn an toàn.

Khi gừng bị thối, dập sẽ sản sinh ra một loại độc tố có tên gọi safrole. Đây là loại độc tố mạnh, khi vào cơ thể, ruột rất dễ hấp thụ loại độc tố này và nhanh chóng chuyển đến gan, gây nên trúng độc tế bào gan. Nếu thường xuyên ăn gừng thối, dập có thể dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

Bí đỏ già, để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Đậu ván

Đậu ván (Kidney bean), thành phần độc tố chủ yếu trong đậu ván là hợp chất saponin và chất ức chế trypsin (trypsin inhibitor). Những chất độc này sau khi lạnh đông trong tủ lạnh thì độc tính của nó càng rõ rệt hơn, cao hơn.

Khi xào nấu chưa chín hẳn (màu sắc vẫn xanh) ăn vào chắc chắn sẽ trúng độc. Nói chung sẽ có triệu chứng sau bữa ăn chừng 1 – 4 giờ đồng hồ, biểu hiện hoa mắt, váng đầu, lợm giọng, nôn ói, sau đó đau quặn bụng và tiêu chảy.

Cách chế biến: Luộc chín vớt cái (đổ nước luộc), đem tráng qua nước lã xong mới dùng để xào nấu, sẽ không trúng độc.

Dưa muối còn xanh

Không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng. Do dưa còn màu xanh chưa dịu dễ chứa nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Chỉ nên ăn dưa khi đã ngả sang màu vàng tươi, chua, giòn và có mùi thơm.

Sắn chưa nấu chín

Sắn là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt, nó còn là lương thực chủ yếu ở một số nước đang phát triển, cung cấp thức ăn cho hơn nửa tỷ người. Tuy nhiên việc chế biến sắn không đúng cách có thể khiến cho chất cyanide trong sắn gây ra ngộ độc xyanua cấp tính, tê liệt thân hoặc thậm chí tử vong.

Củ cải trắng

Củ cải trắng có chứa độc tố furocoumarins, đặc biệt phần vỏ có chứa lượng lớn độc tố này. Nếu ăn phải có thể gây ra đau dạ dày, rát bỏng trên da và nổi mề đay phần mặt, đùi. Có thể loại bỏ chất độc này bằng cách nấu kỹ.

Mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi ăn phải chất này, người ăn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức. Vì vậy, nên sử dụng mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Cà chua xanh

Tuyệt đối không nên ăn cà chua chưa chín. Bởi cà chua khi còn xanh có chứa lượng lớn các yếu tố “alkaloid” và nó chỉ giảm dần rồi biến mất khi cà chua đã chín đỏ. Nếu ăn cà chua xanh sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng khi bị ngộ độc cà chua xanh là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Trong quá trình chế biến món ăn hàng này, không thể thiếu những gia vị, rau, củ quả để chất sơ, các chất cần thiết khác choc ơ thể. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta có thể sử dụng các loại rau củ quả do để quá lâu, dẫn đến chất lượng kém và bản thân các loại rau củ quả đó cũng đã sản sinh ra những hợp chất để kháng khuẩn, chống nấm mốc thành những độc tố nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì thế hãy cẩn thận khi mua các loại rau củ quả này.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top