Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022  
Thứ ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022 | 21:37

Nông dân miền Tây trúng mùa, được giá tôm càng xanh

Nông dân vùng sản xuất lúa - tôm ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh và mừng vì vụ tôm vừa trúng, vừa bán với giá cao.

Ngày 20/9, ông Đoàn Văn Đủ (ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết bà con ở địa phương đã vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa.

 

Nông dân ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thu hoạch tôm càng xanh những ngày giữa tháng 9 - Ảnh: NGỌC HÂN

 

Vụ tôm càng xanh năm nay ông Đủ rất phấn khởi vì sản lượng đạt và bán được giá. Sau 6 tháng nuôi, hiện ao nuôi tôm càng xanh của gia đình ông thu hoạch được hơn 1 tấn và thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg (tôm loại 10 - 12 con/kg) tăng khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg so với trước đây.

"Với giá này, tôi và bà con nuôi sẽ có lời. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi cũng có lợi nhuận khoảng 50%. Hiện chúng tôi đang cải tạo mặt ao và thả nuôi tiếp. Người dân ở đây trong quá trình thu hoạch tôm càng xanh thì họ ghép thả nuôi thêm tôm thẻ, tôm sú… kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình", ông Đủ nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình - phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận - cho biết người dân ở địa phương chủ yếu làm lúa và nuôi tôm. Ngay tại thời điểm này, người dân cũng thu tôm gần hết, có hộ cũng tranh thủ mưa xuống, có nước ngọt nhiều rồi bắt đầu gieo sạ lúa.

Theo ông Bình, huyện Vĩnh Thuận có hơn 10.000 ha nuôi tôm trên ruộng lúa. Người dân nuôi tôm càng xanh ở địa phương đạt năng suất tốt, trung bình 500 - 700 kg tôm/ha. Nhờ con tôm mà đời sống người dân địa phương có cuộc sống ổn định, có hộ vươn lên thoát nghèo.

Còn tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa - tôm lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, nhiều nông dân cũng đang bước vào vụ thu hoạch tôm với niềm vui "được mùa được giá".

Nhiều nông dân tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) cho biết vừa thu hoạch tôm càng xanh và bán được với giá khoảng 135.000 đồng/kg (đối với tôm có kích cỡ từ 12 - 15 con/kg). Trừ các khoản chi phí, bà con còn lợi nhuận hàng chục triệu đồng/ha.

Ông Võ Minh Huy - trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân - cho biết toàn huyện có hơn 13.170 ha tôm càng xanh xen canh cây lúa (vượt kế hoạch thả nuôi hơn 1.000ha) và đã thu hoạch được gần 4.200 ha với năng suất bình quân 400 - 500kg/ha.

Cũng theo ông Huy, do bán được giá (120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy kích cỡ tôm) nên trừ hết các khoản chi phí, bà con vùng lúa tôm còn lợi nhuận khoảng 40%.

“Mô hình sản xuất lúa - tôm đang rất hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua sơ kết của huyện cho thấy mỗi ha sản xuất lúa - tôm, nông dân được lợi nhuận khoảng 86 triệu đồng/ha/năm, trong đó riêng con tôm mang lại lợi nhuận khoảng 47 triệu đồng/ha/năm”, ông Huy nói.

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Chỉ số giá bất động sản tiếp đà tăng

  Chỉ số giá bất động sản tiếp đà tăng

  Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn, thị trường diễn biến theo hướng không thuận lợi bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó, bắt nguồn từ một số vướng mắc về thể chế pháp luật và khâu thực thi pháp luật, việc doanh nghiệp BĐS và nhà đầu tư khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu… Tuy nhiên, bất chấp khó khăn, chỉ số giá nhà ở và giá văn phòng tiếp tục duy trì đà tăng.

 • Lavela Garden – Nơi giá trị đầu tư, an cư hội tụ

  Lavela Garden – Nơi giá trị đầu tư, an cư hội tụ

  Khi cơ hội đầu tư dần thu hẹp lại, giá trị của những sản phẩm bất động sản liền thổ vừa có thể an cư, đồng thời khai thác cho thuê hiệu quả và gia tăng giá trị về lâu dài càng được giới đầu tư săn lùng.

 • Điểm đến trên hành trình tìm kiếm không gian sống kết nối thiên nhiên giữa phố thị

  Điểm đến trên hành trình tìm kiếm không gian sống kết nối thiên nhiên giữa phố thị

  Sống kết nối với thiên nhiên là xu thế ngày càng thịnh hành tại các đô thị của Việt Nam cũng như trên thế giới. Tại TPHCM, Vinhomes Grand Park đang dẫn dầu xu thế nhờ kiến tạo nên chất sống xanh thời thượng cho các cư dân.

Top