Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 20 tháng 9 năm 2022 | 21:37

Nông dân miền Tây trúng mùa, được giá tôm càng xanh

Nông dân vùng sản xuất lúa - tôm ở các tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu đang bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh và mừng vì vụ tôm vừa trúng, vừa bán với giá cao.

Ngày 20/9, ông Đoàn Văn Đủ (ngụ xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) cho biết bà con ở địa phương đã vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa.

 

Nông dân ở huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) thu hoạch tôm càng xanh những ngày giữa tháng 9 - Ảnh: NGỌC HÂN

 

Vụ tôm càng xanh năm nay ông Đủ rất phấn khởi vì sản lượng đạt và bán được giá. Sau 6 tháng nuôi, hiện ao nuôi tôm càng xanh của gia đình ông thu hoạch được hơn 1 tấn và thương lái thu mua với giá 130.000 đồng/kg (tôm loại 10 - 12 con/kg) tăng khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg so với trước đây.

"Với giá này, tôi và bà con nuôi sẽ có lời. Sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình tôi cũng có lợi nhuận khoảng 50%. Hiện chúng tôi đang cải tạo mặt ao và thả nuôi tiếp. Người dân ở đây trong quá trình thu hoạch tôm càng xanh thì họ ghép thả nuôi thêm tôm thẻ, tôm sú… kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình", ông Đủ nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình - phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Thuận - cho biết người dân ở địa phương chủ yếu làm lúa và nuôi tôm. Ngay tại thời điểm này, người dân cũng thu tôm gần hết, có hộ cũng tranh thủ mưa xuống, có nước ngọt nhiều rồi bắt đầu gieo sạ lúa.

Theo ông Bình, huyện Vĩnh Thuận có hơn 10.000 ha nuôi tôm trên ruộng lúa. Người dân nuôi tôm càng xanh ở địa phương đạt năng suất tốt, trung bình 500 - 700 kg tôm/ha. Nhờ con tôm mà đời sống người dân địa phương có cuộc sống ổn định, có hộ vươn lên thoát nghèo.

Còn tại huyện Hồng Dân, vùng sản xuất lúa - tôm lớn nhất tỉnh Bạc Liêu, nhiều nông dân cũng đang bước vào vụ thu hoạch tôm với niềm vui "được mùa được giá".

Nhiều nông dân tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Hồng Dân) cho biết vừa thu hoạch tôm càng xanh và bán được với giá khoảng 135.000 đồng/kg (đối với tôm có kích cỡ từ 12 - 15 con/kg). Trừ các khoản chi phí, bà con còn lợi nhuận hàng chục triệu đồng/ha.

Ông Võ Minh Huy - trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Dân - cho biết toàn huyện có hơn 13.170 ha tôm càng xanh xen canh cây lúa (vượt kế hoạch thả nuôi hơn 1.000ha) và đã thu hoạch được gần 4.200 ha với năng suất bình quân 400 - 500kg/ha.

Cũng theo ông Huy, do bán được giá (120.000 - 150.000 đồng/kg, tùy kích cỡ tôm) nên trừ hết các khoản chi phí, bà con vùng lúa tôm còn lợi nhuận khoảng 40%.

“Mô hình sản xuất lúa - tôm đang rất hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu. Qua sơ kết của huyện cho thấy mỗi ha sản xuất lúa - tôm, nông dân được lợi nhuận khoảng 86 triệu đồng/ha/năm, trong đó riêng con tôm mang lại lợi nhuận khoảng 47 triệu đồng/ha/năm”, ông Huy nói.

Theo tuoitre.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • Trân Châu Resort đạt chuẩn 4 sao, thiên đường nghỉ dưỡng đa sắc màu

  Trân Châu Resort đạt chuẩn 4 sao, thiên đường nghỉ dưỡng đa sắc màu

  Chiều ngày 02/9/2023 tại hội trường Trân Châu Beach & Resort (tọa lạc tại Thị trấn Phước Hải, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), toàn thể Ban Lãnh đạo, đội ngũ Trân Châu Beach & Resort hân hoan công bố quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn 4 sao. Sự kiện càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra trong không khí cả nước tưng bừng đón chào kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh Việt Nam.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

 • Techcombank đóng góp 1,1 tỷ đồng chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai

  Techcombank đóng góp 1,1 tỷ đồng chia sẻ mất mát với gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai

  Mới đây, Ban Tổ chức giải Hà Nội Marathon Techcombank cùng đại diện chính quyền TP. Hà Nội và đông đảo vận động viên đã dành phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn thương tâm tại Hà Nội và lũ quét ở Lào Cai. Techcombank đã đóng góp 1,1 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn và mất mát với gia đình người bị nạn.

Top