Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 17 tháng 2 năm 2024 | 12:31

Nông dân 'thủ phủ hạt điều' Bình Phước hồ hởi bước vào vụ thu hoạch

Bình Phước có diện tích trồng điều rộng hơn 152.000ha, chiếm gần 50% tổng diện tích trồng điều của cả nước, với 1.400 cơ sở chế biến hạt điều, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 50.000 lao động.

Thu hoạch điều đầu vụ tại xã Đức Hạnh, Bù Gia Mập, Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Vào những ngày đầu Xuân Giáp Thìn năm 2024, nông dân Bình Phước hồ hởi bắt đầu vào vụ thu hoạch hạt điều.

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.

Tại huyện biên giới Bù Gia Mập - địa phương có diện tích cây điều lớn của tỉnh Bình Phước - không khí nhặt hạt điều rộn ràng tại nhiều vườn. Nhóm người tụ tập nhặt điều với tiếng nói, tiếng cười lan tỏa khí thế lao động đầu Xuân. 

Gia đình anh Điểu Thân ở xã Phú Nghĩa đã bắt đầu vào vườn thu hoạch hạt điều từ mùng 4 Tết. Anh Điểu Thân chia sẻ: "Vườn điều nhà tôi dù diện tích ít, chỉ khoảng 0,5ha nhưng năm nay đã có trái chín rụng sớm trong dịp Tết nên cả nhà tranh thủ vào vườn nhặt lấy lộc đầu năm. Sau khi nhặt hết vườn nhà, gia đình tôi tranh thủ thời gian đi nhặt điều thuê cho các hộ có diện tích lớn để kiếm thêm nguồn thu nhập."

Cũng theo anh Điểu Thân, mỗi năm khi tới vụ thu hoạch điều, cả gia đình đều tận dụng những ngày đầu năm tranh thủ vào vườn hái điều của nhà cũng như đi nhặt thuê để kiếm thêm nguồn thu. Hết vụ thu hoạch điều, vợ chồng anh Thân lại bắt đầu công việc cạo mủ cao su tiểu điền.

Gia đình anh Hùng Lộc ở xã Đức Hạnh cũng đã vào vườn từ mùng 6 Tết (tức ngày 15/2) để thu hoạch những trái đầu mùa. Anh có hơn 4ha cây điều có độ tuổi từ 15-25 năm, đang cho ra trái chuẩn bị chín và gần 1ha cây điều ghép hơn 5 năm tuổi đã cho thu hoạch trái vài chục kg.

Anh Hùng Lộc chia sẻ: "Vụ điều năm nay thu hoạch đúng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên gia đình tôi cũng như người dân ở đây chủ động công việc đầu năm. Đây là điều đầu mùa nên trái ít. Theo dự đoán, nếu thời tiết thuận lợi, khoảng đầu tháng Ba điều sẽ chín rộ và rụng nhiều."

Trong không khí vui tươi thu hoạch đầu mùa điều, không ít hộ dân cũng đang lo lắng giá khi cả đầu mùa thấp hơn so với các năm trước. Theo ông Điểu Hồng Khanh ở xã Đức Hạnh, gia đình đã thu hoạch hạt tươi trên 200kg nhưng chỉ bán được với giá khoảng 24.500 đồng/kg so với trên 26.000 đồng/kg cùng kỳ đầu vụ năm trước. 

Gia đình ông Điểu Hồng Khanh cũng như người dân trồng điều mong muốn trong thời gian tới, giá thu mua sẽ cao hơn để có nguồn thu và vốn tái đầu tư vườn trong những năm tiếp theo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đức Hạnh (huyện Bù Gia Mập) cho biết sau 3 ngày chơi Tết, nhiều hộ dân trên địa bàn đã chủ động vào vườn tranh thủ thu hoạch hạt điều. Thời gian qua, ngành nông nghiệp địa phương thường xuyên khuyến cáo bà con chăm sóc vườn nên hầu hết vườn cây phát triển tốt, ít sâu bệnh gây hại. Người dân lao động, sản xuất vào đầu Xuân trong không khí hồ hởi thăm vườn và thu hoạch đợt đầu. 

Hiện nay, tỉnh Bình Phước có diện tích trồng điều rộng hơn 152.000ha, chiếm gần 50% tổng diện tích trồng điều của cả nước, với hơn 1.400 cơ sở chế biến hạt điều, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 50.000 lao động địa phương và ngoài tỉnh. Diện tích trồng cây điều tập trung chủ yếu tại các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Phú Riềng và Đồng Phú./.

 
Theo TTXVN/Vietnam+
Ý kiến bạn đọc
 • Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Đưa bộ môn cưỡi ngựa quý tộc trở thành tiện ích sống, “kéo” sân golf đẳng cấp về cạnh thềm nhà, tích hợp các tiện ích thể thao ngập tràn trong không gian sống - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) được đánh giá là dự án hiếm hoi có tiện ích phục vụ rèn luyện sức khỏe dành cho cư dân vượt xa tiêu chuẩn thông thường.

 • Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vừa phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Ban Pháp chế Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho 100 học viên là trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, chuyên viên pháp chế Công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh đơn vị trực thuộc.

 • Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Top