Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 23 tháng 11 năm 2023 | 10:14

Nông dân trồng bí đỏ ở Khánh Hoà bí đầu ra, lỗ nặng

Hiện nay, hàng ngàn tấn bí đỏ của nông dân xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) giảm giá sập sàn nhưng không có bóng dáng thương lái nào đến thu mua khiến nông dân đứng ngồi không yên.

Theo người dân trồng bí đỏ, năm ngoái, giá bí bán tại ruộng dao động từ 7.000 - 12.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá lên 15.000 đồng/kg, năm nay rớt xuống còn từ 1.800 - 3.000 đồng/kg (tùy theo từng loại bí). Trong khi đó, mỗi hécta bí phải đầu tư khoảng 15 - 20 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc 6 tháng mới cho thu hoạch, nên nông dân thua lỗ nặng.

Bà Nguyễn Thị Định nhìn bí đỏ chất đống ngoài ruộng, buồn rầu nói: “Chưa năm nào giá bí đỏ rớt thê thảm như năm nay. Những năm trước, sau khi trừ chi phí giống, phân bón, công chăm sóc, gia đình thu về cũng được tầm 20 triệu đồng/ha. Năm nay, gia đình tôi trồng 1,5 ha bí, nếu bán được hết với giá hiện tại thì vẫn không đủ tiền đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, so với những hộ khác thì gia đình tôi trồng diện tích ít nên thiệt hại cũng không đáng kể, có những hộ trồng với diện tích nhiều, càng thua lỗ nặng, có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Một hộ dân trồng bí đó vận chuyển từ trên rẫy về khu vực tập kết. 

Ông Nguyễn Tấn Huy trồng bí ở gần đó thì như đang ngồi trên đống lửa vì 4 ha bí đỏ, sản lượng ước đạt 40 tấn quả nhưng đến nay đã đến lúc thu hoạch mà không thấy thương lái tới mua. Bí rớt giá thê thảm chỉ còn 1/3 so với các năm trước và tồn đọng đầy nương rẫy. Ông Huy cho biết: “Diện tích tăng, trong khi đầu ra tiêu thụ chậm khiến các hộ trồng bí gặp khó khăn. Nông dân xã như đang ngồi trên đống lửa. Chúng tôi mong muốn có sự chung tay “giải cứu” bí đỏ, giúp bà con gỡ lại phần nào chút vốn liếng đã bỏ ra”.

Theo bà Hồ Thị Nho, một thương lái ở TX. Ninh Hoà, giá bí đỏ giảm mạnh, ngoài nguyên nhân do diện tích trồng bí ở địa phương tăng, nguồn cung ùn ứ thì còn nguyên nhân khác khiến bí đỏ không có đầu ra là vì nhiều tỉnh phía Nam như Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước… cũng tăng diện tích trồng bí nên các thương lái không ra thu mua nhiều như các năm trước. “Năm nay, bí rẻ như cho nhưng tôi cũng không dám ôm hàng vì sợ bán không được”, bà Nho nói.

Hàng ngàn tấn bí đỏ còn tồn đọng khiến cuộc sống người nông dân trở nên khó khăn.

Trước tình hình trên, chính quyền thị xã Ninh Hòa đã triển khai hỗ trợ, giới thiệu bí đỏ của bà con cho các khách hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tiêu thụ hàng trăm tấn. Địa phương cũng đang vận động các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục tiêu thụ nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân địa phương.

Theo UBND xã Ninh Sơn, qua thống kê, diện tích trồng bí của bà con ở địa phương năm nay tăng lên đến 450ha, gấp đôi so với năm trước. Người dân chủ yếu trồng bí bánh xe, bí đậu, bí hồ lô… Nguyên nhân diện tích bí đỏ tăng như vậy là do năm trước giá bí rất cao nên năm nay nông dân chuyển sang trồng nhiều, cộng với việc cây keo trúng lứa thu hoạch đầu năm nên diện tích đất trống nhiều. Về lâu dài, để hạn chế những thiệt hại như vụ bí đỏ này, nông dân cần tuân thủ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Đầu tư nước ngoài vào bất động sản: Kỳ vọng được cải thiện

  Trong bức tranh toàn cảnh về đầu tư bất động sản (BĐS) châu Á - Thái Bình Dương (APIQ) của Savills, tuy thị trường còn đối diện với nhiều thách thức (lãi suất tăng cao, bất ổn toàn cầu...) nhưng một vài phân khúc vẫn ghi nhận mức đầu tư lớn, thị trường ghi nhận dấu hiệu cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đang dần được củng cố tại thị trường châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng trong năm 2024.

 • Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Bước khởi đầu, thí điểm cho chính sách nhà ở toàn dân

  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Đề án "Đầu tư ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" (Đề án), trong năm 2024, sáng 22/2.

 • Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ ban hành quy định mới về định giá đất

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 12/2024/NĐ-CP ngày 5/2/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về giá đất và Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Top