Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 21 tháng 3 năm 2024 | 10:30

Quảng Ngãi: Cung vượt cầu, giá ớt ở mức thấp

Nhiều năm qua, cây ớt đã làm cho không ít hộ dân ở Quảng Ngãi lỗ vốn khi giá giảm liên tục. Từ đầu tháng 3/2024, giá ớt lại xuống thấp…

Thời điểm này, nông dân Quảng Ngãi bắt đầu vào mùa thu hoạch ớt đông xuân. Tuy nhiên, vụ này cây ớt vẫn rơi vào tình trạng  “được mùa, rớt giá”, khiến nông dân thấp thỏm lo âu…

Điệp khúc ớt “được mùa, rớt giá” khiến nông dân lỗ nặng

Ớt “được mùa, rớt giá” khiến nông dân lỗ nặng.

Người trồng ớt ở Quảng Ngãi cho biết, hơn 2 tuần qua, giá ớt rất thấp, ớt chỉ thiên 9.000 đồng/kg, ớt chỉ địa (trái dài, to, ít cay) 4.000 -5.000 đồng/kg; hái cả ngày cũng chỉ đủ tiền công. Thường người trong gia đình đi hái, chứ nếu thuê nhân công hái mà giá ớt thấp thế này thì mới đủ tiền nhân công.

Theo hoạch toán của bà con trồng ớt, một sào ớt (500m2), tính cả công chăm sóc và phân bón trên dưới 5 triệu đồng, riêng thuê nhân công thu hái mỗi ngày là 150-200 ngàn đồng/người. Mỗi lao động cao nhất mỗi ngày cũng chỉ hái được tầm 30kg. Trong khi đó, trung bình mỗi sào người nông dân thu hoạch được từ khoảng 9 tạ đến 1 tấn ớt. Với giá bán như hiện nay (9.000 đồng/kg) thì 1 sào ớt chỉ thu được khoảng 8-9 triệu đồng. Cây ớt cho thu hoạch kéo dài từ 5 đến 6 tháng,  công thu hái ớt rất nhiều, thành ra nếu thuê nhân công thì không có lời, có khi còn lỗ nên huy động người nhà tự hái, tiết kiệm được bao nhiêu tốt bấy nhiêu.

Những ngày giữa tháng 3/2024, trên các cánh đồng Huê, Đồng Cát của xã Bình Dương (huyện Bình Sơn), nơi được ví như vựa ớt của tỉnh Quảng Ngãi, khá vắng bóng người thu hái và người mua ớt. Dường như, nỗi buồn ớt “được mùa, rớt giá” khiến nông dân không buồn thu hái!?

Bao giờ hết bấp bênh?

Được biết, vụ đông xuân 2023 -2024, toàn tỉnh Quảng Ngãi trồng 1.430,7ha. Trong đó, địa phương trồng nhiều nhất là huyện Bình Sơn với 593ha/560,5ha ớt, vượt kế hoạch hơn 30ha. Cây ớt được trồng chủ yếu ở xã Bình Dương (trên 135ha), còn lại phân bố rải rác ở các xã ven sông Trà Bồng như Bình Minh, thị trấn Châu Ổ, Bình Chương, Bình Long…

Ông Bạch Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Bình Dương kiểm tra cánh đồng ớt

Ông Bạch Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Bình Dương kiểm tra cánh đồng ớt

Ông Bạch Hùng, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Bình Dương (huyện Bình Sơn) cho biết, vụ đông xuân 2022 -2023, toàn xã trồng khoảng 115ha, giá ớt dao động từ 15 – 25 ngàn đồng/kg, nông dân có lãi, nên vụ đông xuân 2023 -2024 tăng diện tích lên 135ha. Vụ ớt năm nay dự kiến năng suất, sản lượng sẽ cao và tình trạng “được mùa, rớt giá” lại tiếp tục diễn ra. Ngay từ đầu vụ gieo trồng, xã đã khuyến cáo bà con không tăng diện tích trồng ớt mà vẫn giữ nguyên như năm trước, nhưng  nông dân vẫn ồ ạt trồng chạy theo thời giá, địa phương không cấm được.

Xã Bình Chương (huyện Bình Sơn) những năm trước chỉ trồng vài chục hecta ớt, nhưng vụ đông xuân này tăng đột biến lên 75ha/KH 50ha. Theo báo cáo của UBND xã Bình Chương, diện tích ớt năm nay tăng lên thêm 20ha là do dân tự chuyển đổi cây trồng, giảm diện tích dưa hấu, ngô và cỏ sang trồng ớt.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá ớt giảm sâu trong 2 tuần qua là hệ quả từ cách làm chạy theo thời giá của người nông dân. Những năm qua, nhiều thời điểm giá ớt tăng cao (30-40 ngàn đồng/kg); năm 2020, có thời điểm ớt giữ giá cao chót vót (150 ngàn đồng/kg) trong nhiều tháng,  đã “hút” người nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh ồ ạt trồng loại cây này.

Ngoài ra, địa phương cũng chưa có nhiều cơ sở chế biến, cấp đông ớt.

Chủ một đại lý thu mua ớt trên địa bàn huyện Bình Sơn cung ứng cho thị trường Trung Quốc cho hay, ngay từ đầu vụ đông xuân 2023-2024, sức tiêu thụ của thị trường Trung Quốc rất yếu, giá mua lại thấp. Trong khi đó, diện tích ớt trồng tại địa phương lại tăng hơn so với mọi năm, cung vượt cầu kéo theo giá ớt lao dốc.

 

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top