Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 5 năm 2023 | 16:4

Sản lượng gạo tại châu Á dự báo giao tăng trong năm 2023

Chuyên gia của FAO cho hay diện tích trồng lúa gia tăng giữa bối cảnh giá gạo tăng và khả năng tiếp cận rộng rãi hơn với phân bón có thể duy trì sự mở rộng sản lượng.

Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng ở tỉnh Roi Et, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sản lượng gạo của châu Á dự kiến sẽ tăng trong năm nay khi giá cao hơn thúc đẩy nông dân mở rộng diện tích và sử dụng nhiều phân bón hơn.

Dự báo này làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung sau khi sản lượng năm 2022 sụt giảm lần đầu tiên trong 7 năm qua.

Sản lượnglúa trái vụ vừa được thu hoạch gần đây ở Ấn Độ và Thái Lan, hai nước xuất khẩu hàng đầu thế giới, đã vượt mức của năm ngoái và nông dân đang chuẩn bị gieo trồng vụ chính trong những tháng tới, với giá dao động gần mức cao nhất trong hai năm.

Shirley Mustafa, một nhà kinh tế tại Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), cho biết các nhà sản xuất lớn ở Bắc bán cầu, bao gồm Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan, sẽ bắt đầu gieo trồng vụ mùa chính vào tháng Năm và tháng Sáu.

Chuyên gia Mustafa nhận định diện tích trồng lúa gia tăng giữa bối cảnh giá gạo tăng và khả năng tiếp cận rộng rãi hơn với phân bón có thể duy trì sự mở rộng sản lượng.

Các hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ năm ngoái, cùng với sự sụt giảm sản lượng toàn cầu sau đợt nắng nóng ở Trung Quốc và lũ lụt ở Pakistan, đã nâng giá mặt hàng chủ lực này và đào sâu mối lo ngại về lạm phát lương thực.

Tuy nhiên, giá gạo đã giảm trong những tuần gần đây, với loại gạo 5% tấm được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ, nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới và Thái Lan, được báo giá thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong hai năm ghi nhận trong năm 2023.

Sản lượng lúa vụ đông tại Ấn Độ đã tăng lên 22,8 triệu tấn so với 18,5 triệu tấn một năm trước khi lượng mưa trên trung bình trong tháng 9 và tháng 10 cho phép nông dân mở rộng sản xuất. Đà phục hồi đã bù đắp cho sự sụt giảm trong vụ Hè.

Theo FAO, sản lượng lúa gạo trái vụ tại Thái Lan trong năm nay dự kiến sẽ tăng lên 5,1 triệu tấn, tăng 24% so với một năm trước.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) cho biết trên toàn cầu, diện tích trồng lúa dự kiến sẽ tăng từ mức 163,74 triệu ha lên 165,70 triệu ha trong niên vụ 2023-2024, với sản lượng dự kiến sẽ tăng từ 509,30 triệu tấn lên 521,49 triệu tấn.

Peter Clubb, nhà phân tích thị trường tại IGC cho rằng, mức giá cao hơn sẽ khuyến khích hoạt động trồng trọt cho niên vụ 2023-2024, đặc biệt là từ các nước xuất khẩu lớn.

Các nhà sản xuất lúa gạo dự kiến sẽ sử dụng nhiều phân bón hơn để tăng năng suất.

Giá phân bón giảm trong quý 1/2023, do nguồn cung từ Belarus, nhà xuất khẩu potash (hợp chất kali, nguyên liệu chủ chốt để sản xuất phân bón) lớn thứ ba, đã nối lại và chi phí đầu vào giảm, sau khi lên mức cao trong năm 2022.

Tuy nhiên, thời tiết vẫn là yếu tố then chốt đối với sản xuất lúa gạo châu Á.

Một số nhà khí tượng dự báo hiện tượng El Nino sẽ gây khô hạn cho phần lớn châu Á.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)

 

Ý kiến bạn đọc
Top